Xe chuẩn Euro 4, xăng chuẩn Euro 2, người dùng trầy trật 

duanempirecity.info – Từ 1-1-2017, ôtô chạy xăng (nhập khẩu và sản xuất mới) phải đạt nguyên tắc khí thải Euro 4. Nhưng để mua xăng Euro 4 không dễ. Hai nhà máy lọc dầu của Việt Nam hiện chỉ sản xuất được xăng Euro 2.

Phải gặp khó người dân mới tìm được 1 cây xăng có phân phối xăng theo nguyên tắc Euro 4 ở TP.HCM - Ảnh: CHÂU ANH
Phải gặp khó người dân mới tìm được 1 cây xăng có phân phối xăng theo nguyên tắc Euro 4 ở TP.HCM – Ảnh: CHÂU ANH

Quy định đã có vẫn khó mua xăng Euro 4

Khi biết tài liệu một vài dòng xe sản xuất, lắp ráp mới phải cung cấp nguyên tắc khí thải Euro 4 (vẫn là một vài loại xăng dầu giai đoạn này như A92, A95, diesel… nhưng đạt nguyên tắc khí thải nghiêm ngặt hơn, do một vài nước thành viên EU thông qua), anh Đức Thuận (Q.Hà Đông, Hà Nội) chọn lọc chọn mua xe mới cung cấp nguyên tắc này.

Tuy nhiên, anh Thuận cho biết để tìm được điểm phân phối xăng Euro 4 phải chạy “mướt mồ hôi”.

Hiện ở chỉ có cây xăng của Petrolimex mới phân phối xăng Euro 4, nhưng không phải điểm nào cũng có, nên nhiều khi phải “dùng tạm” xăng Euro 2.

Chị Mai Anh (TP.HCM) cũng cho biết đã sử dụng xe nhập khẩu đạt nguyên tắc Euro 4. Chị cho biết mặc dù chủ động tìm mua xăng Euro 4 để phù hợp có động cơ xe nhưng băn khoăn vì điểm có phân phối xăng Euro 4 quá ít.

Theo Quyết định 49/2011 của Thủ tướng, ôtô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải cung cấp nguyên tắc khí thải Euro 4 từ ngày 1-1-2017 (nếu chạy xăng) xe máy phải đáp ứng tiêu chuẩn Euro 3 từ 1-1-2017.

Tuy nhiên, theo một vài chuyên gia, có chính sách phân phối hàng giai đoạn này, môi trường khó được hưởng lợi, bởi yêu cầu này chỉ đặt ra có một vài dòng xe sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới.

Còn lại có các phương tiện cũ căn bản không có gì một vàih tân, nghĩa là xăng nguyên tắc Euro 2 vẫn được phân phối.

Theo một vài chuyên gia, việc này khiến xăng Euro 4 có được dùng hay không là… tùy chủ xe, vì sẽ rất khó kiểm tra xe đang chạy loại xăng nào.

Như vậy, nhiều khả năng một vài chủ xe sẽ không mua xăng Euro 4 vì theo giá mở phân phối của Petrolimex, xăng Euro 4 luôn đắt hơn xăng Euro 2 và Euro 3 từ 2-5%.

Khó vì 2 nhà máy lọc dầu?

Trước đây đã có nhà máy lọc dầu yêu cầu lùi công đoạn tiến hành nguyên tắc khí thải Euro 4, nhưng Thủ tướng đã yêu cầu thực hiện nghiêm công đoạn có xăng.

Trao đổi có Tuổi Trẻ, ông Trần Ngọc Nguyên, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV lọc hóa dầu Bình Sơn, cho biết Nhà máy lọc dầu Dung Quất đúng là chỉ cung cấp nguyên tắc xăng dầu mức Euro 2, vì nhà máy hoạt động năm 2009 – trước khi chọn lọc 49 được Chính phủ ban hành (năm 2011).

Muốn cung cấp nguyên tắc cao hơn, ông Nguyên cho biết phải chờ vì công ty hiện đang nâng cấp nhà máy, chuẩn bị cuối năm 2021 mới đã đi vào hoạt động.

“Nhà máy vẫn tiếp tục cung cấp xăng dầu nguyên tắc Euro 2 cho trên 45 triệu động cơ, ôtô, xe máy sản xuất theo nguyên tắc Euro 2… Nhà nước không cấm sản xuất, cung cấp xăng dầu nguyên tắc Euro 2” – ông Nguyên nói.

Trong khi đây, 1 đại diện của Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng) cho biết các phương tiện sản xuất theo nguyên tắc Euro 2 hoàn toàn có thể sử dụng được xăng Euro 4, bởi thế nên thúc đẩy việc chỉ cho dùng xăng Euro 4 vì hiện ô nhiễm không khí càng ngày càng trầm trọng.

Bộ Tài nguyên – Môi trường đã tiên đoán tỉ lệ chi cho một vài vấn đề sức khỏe liên quan đến môi trường sẽ chiếm tới 1,2% GDP vào năm 2020.

Phân phối cũng gặp khó

Ông Cao Hoài Dương, Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil), cho biết đang tổ chức thực hiện Quyết định 49/2011.

Tuy nhiên, ông Dương nhìn nhận việc cộng khi phải kinh doanh nhiều chủng loại xăng và dầu là rất khó khả thi.

Do mỗi loại xăng dầu cần bể chứa, các con phố ống, hệ thống bơm… riêng, trong khi nhiều cây xăng ở nội thành quy mô hạn chế, nên ông Dương cho biết sẽ tính toán dựa trên khả năng cung cấp của công ty và nhu cầu ở từng khu vực.

Trao đổi có Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Phú Cường, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Công thương), xác nhận sản phẩm xăng dầu của nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và Dung Quất sẽ vẫn được tiêu thụ ở các phương tiện xe cũ.

“Các công ty phân phối xăng dầu cũng kiến nghị không nên để tồn ở cộng khi nhiều mức chất lượng bởi dễ xảy ra gian lận thương mại. Theo yêu cầu của Thủ tướng, Bộ Công thương đang thi công báo cáo chi tiết, giới hạn số mặt hàng…”.

Ông Cường cho biết thêm bộ này đã làm việc có một vài nhà máy lọc dầu để thi công phương án nâng cấp nhằm cung cấp công đoạn nguyên tắc khí thải.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính, đặt vấn đề có thể tính đến việc đàm phán lại có một vài nhà đầu tư quốc tế, trên cơ sở đây yêu cầu nâng cấp công nghệ và đầu tư, sản xuất xăng dầu cung cấp nguyên tắc chất lượng cao.

Giảm nhiều chất độc hại, nếu dùng xăng Euro 4

GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng, phó chủ tịch Hội Bảo vệ môi trường xung quanh và môi trường Việt Nam, cho biết có nguyên tắc khí thải Euro 4, một vài loại khí thải căn bản như SO2, NO2, CO và bụi PM2.5, PM10 đều sẽ giảm…

Theo một vài chuyên gia, khí SO2 (lưu huỳnh dioxit) khi xâm nhập cơ thể có thể kết hợp có một vài hạt nước nhỏ hoặc bụi ẩm để tạo thành một vài hạt axit sunfuric (H2SO4) nhỏ li ti. Vào máu, SO2 gây rối loạn chuyển hóa các con phố và protein, tắc nghẽn mạch máu…

Khí NOx gồm một vài oxit nitơ, loại độc tính cao nhất là NO2. Chỉ tiếp xúc vài giờ có không khí có nồng độ NO2 dao động 15-20 phần triệu đã có thể gây nguy hiểm cho phổi, tim, gan…

Với bụi PM2.5, theo Tổ chức Y tế địa cầu, là 1 trong các rủi ro môi trường nguy hại nhất có sức khỏe con người, nó có thể đi thẳng vào nang phổi, gây một vài bệnh hô hấp, tim mạch…

XUÂN LONG – A.ĐỨC

Tăng gấp 3 số loại xăng dầu

Do tiến hành nguyên tắc khí thải mới Euro 4 nhưng không buộc dừng sản xuất xăng theo nguyên tắc Euro 2 nên trong báo cáo về tình hình thực hiện Quyết định 49/2011 của Bộ Công thương, trên phân khúc có thể tồn ở 9 loại xăng không chì (trước đây chỉ có 3 loại).

Theo một vài chuyên gia, điều này khiến một vài đơn vị phân phối phải đầu tư thêm hệ thống khoang chứa, trạm bơm riêng cho từng loại xăng, gây tăng giá thành… Chưa kể việc phân biệt rất khó, kéo theo khả năng trà trộn để “móc túi” người tiêu dùng.

NGỌC AN

MINH NGỌC

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc các con phố Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/