Vụ tàu vỏ thép nằm bờ: Sửa trước, xử lý trách nhiệm sau

duanempirecity.info – 40 tàu vỏ thép hư hỏng và nằm bờ đã gây thiệt hại lớn cho ngư dân, làm ảnh hưởng đến chính sách bán hàng, nhưng ưu tiên vẫn là sữa chữa, khắc phục trước và trách nhiệm sẽ xử lý sau.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết 1 số tàu vỏ thép của ngư dân Bình Định, Quảng Nam, Thanh Hóa, Ninh Thuận bị rỉ sét nặng phần vỏ, máy tàu bị hư hỏng, trang thiết bị khai thác làm việc kém đã gây thiệt hại cho ngư dân và ảnh hưởng lớn đến chính sách bán hàng của Đảng và Nhà nước về đâyng tàu phát triển thuỷ sản – Ảnh: XUÂN LONG

Đây chính là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám phát biểu trong Hội nghị tổng kết việc thực hiện nghị định 67/2004 của Chính phủ về 1 số chính sách bán hàng phát triển thuỷ sản vào sáng ngày 1-8.

Khắc phục cho ngư dân trước, xử lý trách nhiệm sau

Ông Tám khẳng định 1 số tàu vỏ thép của ngư dân Bình Định, Quảng Nam, Thanh Hóa, Ninh Thuận bị rỉ sét nặng phần vỏ, máy tàu bị hư hỏng, trang thiết bị khai thác làm việc kém đã gây thiệt hại cho ngư dân và ảnh hưởng lớn đến chính sách bán hàng của Đảng và Nhà nước về đâyng tàu phát triển thuỷ sản.

Đối có vụ nhiều tàu cá ở Bình Định bị hư hỏng, ông Vũ Văn Tám cho biết sau vụ việc, tỉnh Bình Định đã vào cuộc xử lý quyết liệt, nhờ đây tình hình tàu cá đang từng bước được khắc phục.

“Quan điểm xử lý của bộ là buộc một số cơ sở đâyng tàu phải có một sốh thức khắc phục. Ưu tiên trước tiên là sữa chữa, khắc phục hư hỏng để sớm có tàu cho ngư dân ra ngơi. Sau đây kiên quyết xử lý nghiêm một số vi phạm của một số tổ chức, cá nhân”, ông Tám khẳng định.

Theo ông Tám, qua thống kê đã có 40 tàu cá vỏ thép đâyng mới theo Nghị định 67 của ngư dân bị hư hỏng như rỉ sét phần vỏ tàu, mặt boong, cabin, van ống, máy chính, máy phát điện, trang thiết bị và hầm bảo quản.

Cụ thể, tỉnh Bình Định nhiều nhất có 19 tàu, Thanh Hóa có 18 tàu, Phú Yên 2 tàu và Quảng Nam 1 tàu.

Trước vụ việc trên, ông Tám khẳng định Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban có vô vàn văn bản gửi UBND một số tỉnh, thành phố ven biển đề nghị tăng cường kiểm tra, giám sát cơ sở đâyng tàu và giải đáp thực hiện duy tu, sửa chữa tàu cá vỏ thép.

Theo ông Tám, Bộ đã tổ chức đoàn công tác đi kiểm tra thực ở một số tàu cá bị hỏng ở nơi neo đậu và làm việc có địa phương, cơ sở đâyng tàu và ngư dân để xác định lý do và đề xuất biện pháp khắc phục.

“Chúng tôi đã chỉ đạo một số địa phương tổng rà soát lại một số cơ sở đâyng tàu, một số tàu vỏ thép đã đâyng và đang đâyng trên phạm vi toàn quốc để chấn chỉnh. UBND tỉnh Bình Định đang chỉ đạo quyết liệt để khắc phục một số sự cố của tàu vỏ thép để đưa vào sản xuất, xử lý nghiêm một số tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật”, ông Tám nhấn mạnh.

Ông Tám cũng cho biết giai đoạn này, một số tàu cá vỏ thép bị hư hỏng đã được một số cơ sở đâyng tàu, ngư dân và một số đơn vị liên quan ứng dụng khắc phục, sửa chữa theo quy định.

“Dự kiến đến cuối tháng 8-2017 sẽ đã đi vào hoạt động và tiếp tục đi làm việc”, ông Tám nói.

Đối có chính sách bán hàng tín dụng đâyng mới, nâng cấp tàu cá, Thứ trưởng Vũ Văn Tám nói rằng theo báo cáo của một số địa phương có 27/28 tỉnh, thành phố ven biển đã phê duyệt danh sách một số chủ tàu đủ điều kiện vay vốn để đâyng mới, nâng cấp cho 1.948/2.284 tàu, trong đây đâyng mới 1.510, đạt 66,11% (tàu vỏ thép và chất liệu mới là 768 tàu, chiếm 51%, tàu vỏ gỗ là 742 tàu, chiếm 49%).

Khắc phục năm vướng mắc trong Nghị định 67

Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, việc thực hiện Nghị định 67 còn có nhiều tồn ở, vướng mắc cần khắc phục.

Thứ nhất, về chính sách bán hàng đầu tư, một số hạng mục đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước cho cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão chưa đồng bộ như chưa quy định đối có một số hạng mục mái che, kho lạnh.

Ngân sách nhà nước đầu tư cho cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão, khu nuôi trồng thủy sản tập trung còn hạn chế: năm 2015 tăng 30,5% so có 2014, năm 2016 giảm 22,5% so có năm 2015.

Thứ hai, về chính sách bán hàng tín dụng đâyng mới, nâng cấp tàu cá, thời gian đầu công đoạn đâyng mới tàu cá còn chậm do 1 số ngân hàng thương mại còn đề nghị thêm tài sản thế chấp như sổ đỏ hoặc tài sản khác bổ sung.

Do lần đầu triển khai đâyng tàu vỏ thép nên ngư dân còn lúng túng chọn cơ sở đâyng tàu, giải đáp kiến trúc và công tác giám sát xây dựng. Công tác đăng kiểm còn thiếu về nguồn lực, yếu về trình độ.

Một số tàu vỏ thép của ngư dân Bình Định, Quảng Nam, Thanh Hóa, Ninh Thuận bị rỉ sét nặng phần vỏ, máy tàu bị hư hỏng, trang thiết bị khai thác, hàng hải như máy dò, hầm bảo quản, bóng đèn làm việc kém… gây thiệt hại cho ngư dân và ảnh hưởng lớn đến chính sách bán hàng của Đảng và Nhà nước.

Thứ ba, chính sách bán hàng vay vốn lưu động còn hạn chế do lãi suất cho vay cao, phương thức cho vay, cơ chế cho vay chưa thích hợp và chưa có cơ chế xử lý rủi ro cho một số ngân hàng thương mại nên chưa tạo được sự tích cực cho vay và ngư dân thấy quá phiền phức nên không muốn vay.

Vì vậy có mục đích của chính sách bán hàng này là không để ngư dân phải lệ thuộc vào chủ nậu vựa để dự tính cho một số chuyến biển là chưa đạt được.

Thứ tư, trong chính sách bán hàng bảo hiểm, năm 2017, do giải đáp chậm, một số công ty bảo hiểm không tiếp tục thực hiện bảo hiểm theo nghị định 67/2014 đã phát sinh vướng mắc từ đầu năm đến nay khiến cho một số ngân hàng thương mại không ứng dụng giải cho một số tàu đang đâyng hoặc ngư dân có tàu đã đâyng xong do không có bảo hiểm nên không đi biển được.

Thứ năm, còn vướng mắc đối có một số chính sách bán hàng khác như chính sách bán hàng về đào tạo, giải đáp thuyền viên.

Do đặc điểm của một số chủ tàu là khi tàu được đâyng xong mới tìm kiếm thuyền viên đi biển nên ảnh hưởng đến việc đăng ký và phê duyệt danh sách thuyền viên được đào tạo, hoạt động tàu cá vỏ thép, vỏ chất liệu mới và đào tạo nghề.

Về kiến trúc mẫu tàu cá, theo ông Tám, do giải đáp và giám sát chưa tốt nên nhiều cơ sở đâyng tàu, chủ tàu và giải đáp kiến trúc đã không ứng dụng mẫu kiến trúc đã được ban hành.

Các cơ sở viện cớ không thích hợp để kiến trúc lại từ đầu đối có từng con tàu để tính giá thành kiến trúc đơn chiếc dẫn đến giá thành đâyng tàu tăng, thời gian thực hiện kéo dài. Các địa phương cuthiếu giám sát, phát hiện, kiến nghị hoặc chỉ đạo chấn chỉnh kịp thời.

LAN ANH – XUÂN LONG

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/