Vĩnh Long ‘khó nói’ về khu du lịch sinh thái thành ao cá

duanempirecity.info – Một công ty được giao đất làm khu du lịch sinh thái kết hợp villa miệt vườn rộng 10,8ha nhưng suốt 11 năm lại biến thành ao nuôi cá tra khiến UBND tỉnh Vĩnh Long than: “Nhiều chuyện khó nói lắm”.

Con trai cụ ông Nguyễn Thành Tài ngụ ấp Mỹ An, xã Mỹ Hoà chỉ về khu đất phía xa – nơi gia đình đang lo lắng sẽ bị cưỡng chế trong khi không có chọn lọc thu hồi đất – Ảnh: HẠNH NGUYỄN

Dân – công ty tự giao kèo

Năm 2003, UBND tỉnh Vĩnh Long chấp thuận cho Công ty thương mại và thi công Minh Linh (công ty Minh Linh, có chi nhánh ở xã Tân Hạnh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) được phép bồi hoàn cho những hộ dân ở đấy để thực hiện dự án “khu du lịch sinh thái, kết hợp villa miệt vườn rộng 10,8ha” ở ấp Mỹ An, xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Vĩnh Long không ban hành chọn lọc thu hồi đất mặc dù trong tổng số 18 hộ dân bị ảnh hưởng có đến 8 hộ có chủ quyền sử dụng đất và hồ sơ sử dụng đất lưu trữ.

Vậy nên sau đây, khi đại diện công ty Minh Linh áp dụng đến từng nhà là chủ sở hửu của 18 thửa đất để giao kèo, thoả thuận bồi hoàn. Nhưng do công ty đưa ra giá chỉ 140 triệu đồng/ha nên hầu hết người dân không đâyn nhận.

Sự việc khiến lãnh đạo những ban ngành địa phương phải đến từng hộ vận động, chờ mong khi dự án hình thành sẽ đâyng góp rất lớn cho phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời, tạo công ăn việc khiến cho bà con… Chính bởi thế nên 1 số hộ đã đồng tình ký tên chấp thuận giao đất.

Tiếp đến, đầu năm 2006, ông Trương Văn Sáu, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Long (giai đoạn này là Phó bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh), tiếp tục chấp thuận cho công ty Minh Linh đầu tư và áp dụng thi công dự án “khu du lịch sinh thái kết hợp villa miệt vườn Mỹ Hoà rộng 10,8ha” có thời gian thuê đất lên đến 50 năm.

Khu du lịch biến thành… ao cá tra

Kể từ ngày công ty Minh Linh bắt tay vào bồi hoàn, suốt 11 năm qua, người dân xã Mỹ Hòa chẳng thấy khu du lịch không nào ngoài 14 ao nuôi cá tra, xung quanh cỏ dại mọc um tùm.

Cụ ông Nguyễn Thành Tài (88 tuổi, ngụ tổ 9, ấp Mỹ An, xã Mỹ Hòa) cho biết khi người dân đi hỏi chính quyền mới biết công ty Minh Linh đã ký hợp đồng cho công ty Caseamex Cần Thơ thuê lại để đào nuôi cá tra từ suốt 11 năm qua.

“Lúc đầu nghe vận động nói làm khu du lịch sinh thái, villa miệt vườn ai cũng khoái. Nhưng đùng 1 cái lại đào ao nuôi cá khiến người dân chúng tôi vô cộng thất vọng”, cụ Tài bày tỏ.

Theo quan sát thực ở của Tuổi Trẻ Online, hiện khu đất được giao cho công ty Minh Linh làm dự án khu du lịch sinh thái, villa miệt vườn rộng 10,8ha ở xã Mỹ Hòa có đến 14 ao nuôi cá tra có bờ bao kiên cố.

“Rõ ràng người dân đã bị dính “cú lừa”, anh Trương Trọng Ngọc (38 tuổi) ngao ngán nói.

Tháng 7-2013, ông Trương Văn Sáu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, ban hành công văn số 73/UBND-KTN đề nghị công ty Minh Linh chấm dứt hành vi, vi phạm trong việc sử dụng đất, cho thuê đất ở xã Mỹ Hoà.

Công văn đề nghị công ty này trong thời gian 6 tháng phải khắc phục hành vi sai phạm, nếu không sẽ bị thu hồi.

Thế nhưng, đến nay đã tròn 4 năm, công ty Minh Linh vẫn đem khu đất ở xã Mỹ Hòa cho thuê.

Phóng viên Tuổi Trẻ Online nhiều lần có mặt ở công ty Minh Linh để nghiên cứu sự việc nhưng khi này trong công ty không có ai làm việc ngoài 2 người đàn ông trông coi nhà.

Một người đàn ông cho biết ở đấy không có người làm việc, lãnh đạo công ty cũng ở TP.HCM chứ không có ở đấy.

“Nhiều chuyện khó nói”

Trong văn bản trả lời Tuổi Trẻ Online liên quan đến sự việc, Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Vĩnh Long khẳng định, đất giao cho công ty Minh Linh là để thi công khu du lịch sinh thái có tổng quy mô 30ha, trong đây, đất Nhà nước cho thuê bãi bồi 10,7ha, đất do những thành viên công ty Minh Linh 20ha.

Theo ông Nguyễn Hoàng Học, Chánh văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Long: “Giống như Sở Tài nguyên – Môi trường nói đất đây làm dự án khu du lịch. Nhưng ở sao nuôi cá tra, ở sao không thu hồi thì có nhiều chuyện khó nói lắm, chẳng thể nói được”.

HẠNH NGUYỄN

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/