Vinamilk – thương hiệu sữa tươi dẫn đầu thị trường Việt Nam

duanempirecity.info – Theo tài liệu mới nhất từ Công ty TNHH Nielsen Việt Nam, sản phẩm sữa tươi Vinamilk 100% của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam – Vinamilk đứng đầu về cả sản lượng lẫn doanh số phân phối ra trong phân khúc nhóm các nhãn hiệu sữa tươi từ năm 2015 đến tháng 7-2017.

Hệ thống nhà máy, trang trại của Vinamilk luôn chắc chắn đưa từng giọt sữa tươi ngon tới tay người tiêu dùng – Ảnh: TG

Thông tin trên dựa trên dữ liệu được báo cáo bởi Công ty nghiên cứu kỹ phân khúc toàn cầu Nielsen thông qua dịch vụ đo lường phân phối lẻ cho ngành hàng sữa nước từ tháng 1-2015 đến tháng 7-2017 cho phân khúc sữa tươi trong ngành hàng sữa nước trên phân khúc Việt Nam (kênh phân phối lẻ truyền thống không bao gồm kênh tiêu thụ ở chỗ và kênh phân phối lẻ tiên tiến không bao gồm Saigon Co.op và MM Mega Market VN).

Trong nhiều năm qua, Vinamilk luôn dẫn đầu phân khúc có sản phẩm sữa tươi danh tiếng Việt Nam và nhiều sản phẩm dinh dưỡng chất lượng quốc tế. Với các nỗ lực cải tiến công nghệ và tiên phong có các xu hướng sản phẩm mới, Vinamilk tiếp tục củng cố và khẳng định địa điểm là doanh nghiệp sữa danh tiếng Việt Nam.

Phát triển bền vững

Theo Hiệp hội Sữa Việt Nam, sản lượng sữa tươi nguyên chất chỉ mới cung cấp gần 1 nửa nhu cầu phân khúc. Nhu cầu sữa tươi tiên đoán sẽ còn tăng mạnh do mức bình quân tiêu thụ sữa ở Việt Nam mới chỉ đạt hơn 17 lít/người/năm, thấp hơn nhiều so có Thái Lan (35 lít/người/năm), Singapore (45 lít/người/năm).

Chính bởi thế, nguồn nguyên liệu sữa tươi sẽ là điểm tựa cho chiến lược tranh đua trong phân khúc này. Nhận thức được tầm quan trọng của vùng nguyên liệu sữa tươi, nhiều doanh nghiệp đã chủ động thi công vùng nguyên liệu ở chỗ.

Trong hơn 40 năm phát triển, Vinamilk luôn tiên phong phát triển các sản phẩm mới dẫn đầu xu hướng về dinh dưỡng và sức khoẻ theo các chuẩn mực cao nhất của địa cầu.

Để cung cấp nhu cầu sản xuất cho 1 sản lượng thành phẩm sữa nước lên đến hàng trăm triệu lít mỗi năm, cộng có hàng trăm chủng loại chế phẩm sữa khác, Vinamilk đã đầu tư 1 cách bài bản vào hệ thống phát triển nguồn nguyên liệu theo nguyên tắc quốc tế từ khâu trồng cỏ, thi công chuồng trại, chế biến thức ăn cho bò đến quản lý thú y, môi trường xung quanh.

Hiện nay, Vinamilk đã có hệ thống 10 trang trại đang vận hành, đều có diện tích lớn có tất cả bò giống nhập khẩu từ Úc, Mỹ, và New Zealand. Hệ thống trang trại Vinamilk trải dài khắp Việt Namlà các trang trại Thứ nhất ở Đông Nam Á đạt chuẩn quốc tế Thực Hành Nông Nghiệp Tốt Toàn cầu (Global G.A.P.).

Trang trại bò sữa organic ở Đà Lạt vừa khánh thành vào tháng 3-2017 là trang trại bò sữa organic Thứ nhất ở Việt Nam đạt được nguyên tắc Organic Châu Âu do Tổ chức Control Union chứng nhận.

Hiện nay, tổng đàn bò cung cấp sữa cho doanh nghiệp bao gồm các trang trại của Vinamilk và bà con nông dân có ký kết hợp đồng phân phối sữa cho Vinamilk là hơn 120.000 con bò, cung cấp dao động 750 tấn sữa tươi nguyên liệu để sản xuất ra trên 3.000.000 (3 triệu) ly sữa/ 1 ngày.

Và có kế hoạch phát triển các trang trại mới, doanh nghiệp sẽ đưa tổng số đàn bò của Vinamilk từ các trang trại và của các nông hộ lên dao động 200.000 con vào năm 2020, có sản lượng nguyên liệu sữa chuẩn bị đến năm 2020 sẽ tăng lên hơn gấp đôi, là 1500 – 1800 tấn/ngày chắc chắn nguồn cung cấp nguyên liệu sữa thuần khiết dồi dào cho hàng triệu gia đình Việt Nam.

Sữa tươi Vinamilk 100% luôn là chọn lọc danh tiếng của người tiêu dùng – Ảnh: TG

Ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, sản lượng sữa giai đoạn này mới chỉ cung cấp được 30 – 33% nhu cầu, 1 năm nước ta phải bỏ ra hàng tỷ USD để nhập khẩu sữa.

Theo ông Chinh, trước đây, khi khoa học kỹ thuật chưa phát triển, Nhà nước định hướng chỉ phát triển đàn bò sữa ở khu vực cao, mát như: tỉnh Lâm Đồng, Mộc Châu (Sơn La)…

Một số tỉnh, thành thị có số lượng bò sữa lớn nhưng chủ yếu vẫn ở diện tích nhỏ, chưa có sự gắn kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và nông dân, quy trình chăn nuôi chưa khép kín, khiến các hộ nuôi cá thể gặp nhiều gặp khó.

Hiện nay, đã có nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư phát triển đàn bò sữa có công nghệ tiên tiến, có thể thấy như Vinamilk đã phát triển đàn bò ở khắp các tỉnh thành.

Cách phát triển của Vinamilk là đi song song bằng cả 2 chân. “Mở 1 số trang trại làm giống công nghệ cao mà người dân không làm được để chủ động 1 phần sữa. Còn lại doanh nghiệp ký hợp đồng có dân để thu mua sữa.

Doanh nghiệp đang thu mua sữa từ dao động 120 ngàn con bò sữa trong dân”, ông Chinh cho hay.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết thêm, định hướng phát triển vùng nguyên liệu giai đoạn này rất rộng, còn tùy thuộc vào doanh nghiệp đầu tư công nghệ như thế nào, diện tích chăn nuôi ra sao. Quan điểm là không nên bám chặt vào cây lúa, vùng nào trồng lúa không hiệu quả có thể để doanh nghiệp chuyển đổi để trồng cỏ nguyên liệu. Mục tiêu phấn đấu từ nay đến năm 2030 phải chủ động được dao động trên 50% nhu cầu về sữa.

PGS.TS Hoàng Kim Giao, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam khẳng định, các năm gần đây phân khúc chăn nuôi bò sữa ở Việt Nam có sự tham dự của các tập đoàn, doanh nghiệp, doanh nghiệp. Đây là thời cơ tốt để phát triển ngành chăn nuôi bò sữa. Ông Giao nhận định: “Để phát triển ngành sữa bền vững thì cần song song 2 hướng”.

“Là doanh nghiệp sữa danh tiếng Việt Nam, chúng tôi tự hào là doanh nghiệp Thứ nhất có thể sản xuất sữa tươi organic đẳng cấp chất lượng chuẩn organic Châu Âu ngay ở Việt Nam, đem đến cho người tiêu dùng sự chọn lọc phong phú về các chủng loại sản phẩm sữa có chất lượng quốc tế”
Bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Vinamilk, chia sẻ trong sự kiện khánh thành Trang trại Bò sữa Vinamilk Organic Đà Lạt

Thứ nhất là để các doanh nghiệp lớn đầu tư phát triển chăn nuôi tập trung, diện tích lớn, sản xuất công nghiệp. Thứ hai là phát triển đàn bò sữa nông hộ vì đây là nguồn lực còn rất tiềm năng và hướng đến sự phát triển bền vững. Tuy nhiên, để phát triển được đàn bò trong nông hộ thì không nên làm nhỏ lẻ nữa mà diện tích cần nâng dần mỗi hộ trên 40 con bò sữa.

Ngoài ra, nông dân cần có kiến thức chăn nuôi bò sữa, có điều kiện chăm sóc tốt, liên kết chặt chẽ có các doanh nghiệp chăn nuôi và bảo đảm được chất lượng sữa đầu ra. Theo ông Giao, khi doanh nghiệp phát triển cộng các nông hộ diện tích lớn thì sẽ tạo ra được vùng nguyên liệu ổn định, vững chắc như cách mà Vinamilk đã làm.

Không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng sữa

Ngoài 13 nhà máy sản xuất sữa trải dài khắp Việt Nam, Vinamilk còn đầu tư thi công nhà máy sữa Angkor ở Campuchia (Vinamilk có 100%), Vinamilk nắm 22,8% cổ phần ở nhà máy sữa Miraka (New Zealand), có 100% cổ phần nhà máy Driftwood (Mỹ), đầu tư doanh nghiệp con ở Ba Lan làm cửa ngõ giao thương các vận hành thương mại của Vinamilk ở châu Âu và mở văn phòng đại diện ở Thái Lan. Sản phẩm của Vinamilk hiện cũng có mặt ở hơn 40 nước trên địa cầu, như Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Đông, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Canada, Mỹ, Úc…

Kim ngạch xuất khẩu của Vinamilk từ mức xấp xỉ 30 triệu USD vào năm 1998 đã tăng lên gần 260 triệu USD năm 2016. Toàn bộ quá trình sản xuất của nhà máy đều đạt chuẩn GMP và các nguyên tắc quốc tế khắt khe như nguyên tắc ISO 9001, ISO 17025, ISO 14000, nguyên tắc 22000 và nguyên tắc FSSC 22000, trong đây GMP là nguyên tắc ép buộc đối có các nhà máy sản xuất dược phẩm và được khuyến khích tiến hành cho cả các doanh nghiệp thực phẩm nhìn chung.

Tại hệ thống trang trại bò sữa Vinamilk trải dài khắp Việt Nam, đàn bò được chăm sóc trong môi trường môi trường xung quanh có quy trình “3 KHÔNG” chặt chẽ: Không sử dụng hoocmon tăng trưởng, không dư lượng kháng sinh, thuốc trừ sâu và không dùng chất bảo quản.

Cùng có hệ thống các nhà máy chuẩn quốc tế trải dài khắp Việt Nam, Vinamilk luôn chắc chắn việc nguồn sữa tươi nguyên liệu từ các trang trại được vận chuyển mau chóng đến các nhà máy chế biến, chắc chắn giữ trọn vị thơm ngon và các chất dinh dưỡng từ sữa trong các sản phẩm 1 cách tối ưu.

Hệ thống nhà máy, trang trại của Vinamilk luôn chắc chắn đưa từng giọt sữa tươi ngon tới tay người tiêu dùng – Ảnh: TG

Không chỉ tập trung cho các sản phẩm quen thuộc trên phân khúc, nắm bắt xu hướng phát triển của thực phẩm organic đẳng cấp trên địa cầu, Vinamilk đã tiên phong phát triển trang trại bò sữa organic Đà Lạt cung cấp các nguyên tắc hữu cơ chặt chẽ của Châu Âu. Ngay từ lần phân tách Thứ nhất, Vinamilk đã vinh dự được Tổ chức toàn cầu Control Union (Hà Lan) chứng nhận: “Trang trại bò sữa Organic nguyên tắc Châu Âu Thứ nhất ở Việt Nam”.

Với chiến lược phát triển bền vững, đầu tư thi công vùng nguyên liệu chất lượng cao để chủ động trong sản xuất, Trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt là 1 bước đi chiến lược để Vinamilk có thể đẩy mạnh phát triển dòng sản phẩm hữu cơ đẳng cấp theo nguyên tắc organic châu Âu ngay ở Việt Nam có giá cả hợp lý cho người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu ra các nước trên địa cầu.

Trong các năm thứ hai, Vinamilk sẽ tiếp tục phát triển trang trại organic giai đoạn này và thi công các trang trại mới để chắc chắn nguồn sữa tươi nguyên liệu organic, tiếp tục khẳng định địa điểm sữa tươi danh tiếng Việt Nam.

Vinamilk tiếp tục tăng trưởng, tăng lên thị phần

Hai năm vừa qua Vinamilk tiếp tục tăng trưởng 2 con số và tăng lên thị phần, khẳng định địa điểm số 1 của Vinamilk trong ngành sữa, nâng cao danh tiếng và niềm tin về chất lượng có người tiêu dùng.

Trụ sở chính Công ty Cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk ở TP.HCM – Ảnh: TG

Không ngừng nỗ lực tiến hành các công nghệ và nguyên tắc danh tiếng địa cầu, nâng cao chất lượng sản phẩm, Vinamilk được tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn là thương hiệu giá trị nhất Việt Nam có giá trị thương hiệu đạt 1,7 tỷ USD và liên tục trong 3 năm liền Vinamilk được bình chọn là nhãn hàng tiêu dùng nhanh danh tiếng Việt Nam theo số liệu báo cáo của Kantar Worldpanel.

Uy tín của doanh nghiệp cũng như chất lượng sản phẩm lại 1 lần nữa đã được khẳng định khi sản phẩm sữa tươi Vinamilk 100% được Công ty Nielsen chứng nhận là nhãn hiệu đứng đầu phân khúc sữa tươi Vinamilk trong năm 2015, 2016 và 7 tháng đầu năm 2017 về cả doanh số và sản lượng.

PHAN NGỌC

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/