Vietnam Airlines chia tay Boeing 777-200ER, lên đời đội tàu hiện đại

Tổng doanh nghiệp hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines – VNA) vừa đã đi vào hoạt động quá trình phân phối và bàn giao 4 chiếc Boeing 777-200ER cuối cộng sau gần 15 năm gắn bó để thay bằng các tàu tân tiến và tiện nghi.

Như vậy, sau khi “chia tay” các máy bay cũ, công đoạn thứ hai, VNA sẽ tiếp tục chinh phục đội tàu bay tân tiến, ưu tiên chọn lọc các máy bay tiện nghi, tiết kiệm nhiên liệu có hiệu quả kinh tế cao đưa vào khai thác phục vụ “thượng đế” có nguyên tắc 4 sao.

Boeing 777 giúp VNA “vượt vũ môn” đến châu Âu

Đại diện VNA cho biết, kể từ tháng 4-2003 hãng bắt đầu tiếp nhận và đưa vào khai thác chiếc máy bay Boeing 777 Thứ nhất thuộc dòng 777-200ER, cũng là dòng máy bay thân rộng tân tiến nhất.

Với 1.460 chiếc đã xuất xưởng tính đến hết năm 2016, Boeing 777 là 1 trong các loại máy bay phân phối chạy nhất của Boeing trong lịch sử.

Do đây, dòng máy bay này là sự chọn lọc quan trọng của VNA trong việc phát triển có bay chiến lược tầm trung, xa và xuyên lục địa để đủ sức bay thẳng sang châu Âu vào thời điểm đây nối liền Hà Nội – TP.HCM có thủ đô Paris (Pháp). Trước đây các con phố bay từ Việt Nam đi/đến Pháp có 1 điểm dừng ở Dubai.

Tiếp nối thành công ban đầu, sau đây hãng đã “mạnh tay” mở không ngừng nghỉ các các con phố bay thẳng đến Nga (2004), Đức (2005), Anh (2011) đều được khai thác bằng dòng máy bay này ngay từ đầu.

Đáng lưu ý, kể từ khi tiếp nhận, đội bay Boeing 777 cũng “khoác” màu áo mới có hình ảnh thương hiệu của Hãng được chuyển đổi từ cánh cò sang bông sen vàng, gắn liền có 1 thời áo dài đỏ đặc trưng của các nữ tiếp viên hàng không.

Tính đến nay, đội bay này đã thực hiện gần 101.000 chuyến bay an toàn, vận chuyển gần 22,9 triệu lượt hành khách, trên 16 các con phố bay quốc tế tới 7 quốc gia (Pháp, Nga, Đức, Anh, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc) và các con phố bay nội địa giữa Hà Nội-TP.HCM.

Đặc biệt, trong suốt gần 15 năm khai thác, đội bay không ghi nhận bất kỳ tai nạn nào, góp phần vào 20 năm an toàn bay của Hãng hàng không Quốc gia.

Ông Phan Xuân Đức – Phó Tổng giám đốc VNA cho biết, việc đưa vào khai thác đội bay Boeing 777-200ER từ năm 2003 đã giúp VNA trở thành 1 trong các hãng hàng không Thứ nhất trong khu vực có đội máy bay Boeing thân rộng tầm xa tân tiến nhất thời điểm đây.

“Đội bay đã đã đi vào hoạt động hoàn hảo sứ mệnh lịch sử của Hãng hàng không Quốc gia, tạo các dấu ấn vượt bậc nhất trong 1 GĐ phát triển dài suốt gần 15 năm qua” – ông Đức chia sẻ.

Lên đời máy bay “hạng sang”

Tiếp tục công đoạn và chiến lược phát triển định hướng đến 2020, VNA sẽ trở thành hãng hàng không danh tiếng, khẳng định vị thế ở phân khúc khu vực và quốc tế.

Do đây, trong GĐ đầu Hãng tập trung vào 2 dòng máy bay lớn là Boeing 777 – khai thác chủ đạo các các con phố bay tầm xa và Airbus A330 – khai thác các các con phố bay tầm trung.

Giữa năm 2015, VNA bắt đầu tiếp nhận và khai thác đội tàu bay thân rộng thế hệ mới Boeing 787 và Airbus A350-900 XWB, (chuẩn bị sẽ đạt 33 tàu đến năm 2021) có khả năng tiết kiệm nhiên liệu, kinh phí bảo hành và giảm ô nhiễm môi trường đến 20-25% so có dòng máy bay cũ.

Việc cải tiến công nghệ từ dòng Boeing 767 trước đây sang Boeing 777 có thể “ví von” vui giống như đi xe máy hãng Honda “lên đời” xe hơi hãng xe Toyota.

Còn từ Boeing 777 lên Boeing 787 không khác gì bước lên xe hãng xe Mercedes.

Ông Phan Xuân Đức phân tích đội tàu bay của VNA theo đây được nâng cấp theo hướng tân tiến và đơn giản hóa, ít chủng loại nhằm “nâng cao hiệu quả khai thác, giảm kinh phí, tăng doanh thu và khả năng tranh giành trên phân khúc quốc tế”.

“Cùng có đây, hành khách đã và đang được trải nghiệm chất lượng dịch vụ nguyên tắc quốc tế 4 sao theo Skytrax trên các con phố bay Hà Nội – TP.HCM và các tuyến các con phố bay dài xuyên lục địa. Đội tàu bay chủ lực mới là lực lượng thay thế xứng đáng cho Boeing 777-200ER để tiếp tục cộng Vietnam Airlines chinh phục thêm nhiều thành công mới trong GĐ phát triển mới”, ông Đức chia sẻ thêm.

Bán máy bay và động cơ có giá 70,7 triệu USD

Vietnam Airlines đã đạt thỏa thuận phân phối trọn gói và đã đi vào hoạt động quá trình bàn giao 4 chiếc Boeing 777-200ER và 1 động cơ dự phòng PW 4090 cho Pratt & Whitney (Hoa Kỳ) có giá hơn 70,7 triệu USD.

Mức giá này được cho là vượt kỳ vọng của VNA khi Pratt & Whitney trả mức cao hơn giá sàn và giá trị sổ sách tính toán.

Hiện đội tàu bay mới của VNA có 11 chiếc Boeing 787-9 có 165 phi công và 7 chiếc A350 có 106 phi công, thực hiện hơn 20,2 nghìn chuyến bay an toàn.

Công Trung

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc các con phố Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/