Việt Nam nên nới lỏng các giao dịch vốn?

duanempirecity.info – Việc người Việt chi 3,06 tỉ USD mua nhà ở Mỹ năm 2016 được 1 vài chuyên gia đánh giá ở nhiều góc độ để có chính sách phân phối hàng hợp lý hơn.

Nhiều người Việt đã chuyển tiền thành công ra nước ngoài để mua nhà. Trong ảnh: 1 trang mạng rao phân phối BDS ở Mỹ cho người Việt
Nhiều người Việt đã chuyển tiền thành công ra nước ngoài để mua nhà. Trong ảnh: 1 trang mạng rao phân phối BDS ở Mỹ cho người Việt

Người VN tiêu dùng, chuyển nhượng có nước ngoài càng ngày càng nhiều. Họ mua chứng khoán ở phân khúc chứng khoán New York, mua BDS ở Singapore, châu Âu… không phải khó. Nếu siết việc chuyển tiền mà không quản được có nên không?

Luật sư Trương Thanh Đức (giám đốc Công ty luật BASICO): Thanh toán trên 100 triệu đồng phải qua ngân hàng

Để kiểm soát việc chuyển tiền của người dân ra nước ngoài, tôi cho rằng rất khó khi mà chúng ta vẫn chi trả chủ yếu bằng tiền mặt. Để làm tận gốc, phải đề nghị chi trả qua ngân hàng đối có các chuyển nhượng có giá trị lớn nhằm kiểm soát lý do tiền.

Trước mắt có thể quy định chi trả trên 100 triệu đồng phải qua ngân hàng. Chi nhánh ngân hàng hiện mọc lên nhan nhản, nên rất dễ dàng. Quy định này buộc triển khai có các người ở nội thành của 1 vài thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng… nhằm chắc chắn an toàn cho người dân, cơ quan quản lý kiểm soát được dòng tiền, lương, tính đúng và đủ tiền thuế…

Còn các nơi như miền núi, hải đảo xa xôi có thể chi trả bằng tiền mặt. Về lâu dài, đến 1 GĐ nào đây, cá nhân mua phone 10 triệu đồng cũng phải buộc chi trả qua ngân hàng.

Một chuyên gia về quản lý tài chính: Xem xét nới lỏng chuyển nhượng vốn

Chúng ta đã tự do hóa chuyển nhượng vãng lai từ năm 2005, mở cửa cho việc VN là thành viên của WTO. Từ đây đến nay, ở VN chỉ có tự do hóa chuyển nhượng vãng lai là chuyển nhượng hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Cá nhân được quyền mua ngoại tệ để thực hiện làm việc xuất nhập khẩu hàng hóa.

Còn khái niệm về việc chuyển ngoại tệ ra nước ngoài để mua 1 căn nhà, về khía cạnh nào đây giống như 1 loại chuyển nhượng vốn mà pháp luật VN GĐ này chưa cho phép. Nhưng thực ở có không ít ngoại tệ được chuyển ra nước ngoài tương đối dễ làm qua 1 số cửa hàng vàng.

Trong quá trình hội nhập toàn cầu, nhiều nước đã nới lỏng quy định liên quan đến quản lý đi lại dòng tiền. Trong xu thế hội nhập, mới đây trong dự thảo mà Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra, người nước ngoài đã có thể gửi tiết kiệm ở 1 vài ngân hàng trong nước.

Nhân câu chuyện người Việt chi hơn 3 tỉ USD để mua BDS ở Mỹ vừa được mở phân phối, người làm chính sách phân phối hàng nên suy nghĩ VN cần tham khảo chuyện này như thế nào?

Giao lưu thương mại, các chuyển nhượng vốn cũng cần phải được tham khảo chứ không chỉ chuyển nhượng vãng lai. Đối có 1 vài chuyển nhượng vốn, có nên nới lỏng để xem người Việt mua chứng khoán ở phân khúc chứng khoán New York, mua BDS ở Hong Kong, Singapore… được không?

Trung Quốc siết chặt 1 vài chuyển nhượng ngoại tệ

Kể từ đầu năm 2017, nhà chức trách Trung Quốc đã ban hành 1 loạt quy định mới liên quan tới 1 vài chuyển nhượng tiền tệ, đặc thù là ngoại tệ, của công dân Trung Quốc ở cả trong và ngoài nước.

Theo Hãng tin Reuters, bắt đầu từ tháng 7 này, 1 vài ngân hàng và tổ chức tài chính ở Trung Quốc phải báo cáo về mọi chuyển nhượng tiền tệ trong và ngoài nước trị giá hơn 50.000 nhân dân tệ (7.201 USD). Quy định trước đây là 200.000 nhân dân tệ.

Cùng có đây, 1 vài ngân hàng cũng phải đệ trình báo cáo về mọi trường hợp chuyển nhượng ở nước ngoài của 1 vài cá nhân có giá trị từ 10.000 USD trở lên.

Theo Chính phủ Trung Quốc, việc kiểm tra các chuyển nhượng có giá trị lớn này nhằm ngăn chặn hiện trạng rửa tiền, tài trợ khủng bố và 1 vài chuyển nhượng đầu tư bất hợp pháp ra ngoài nước cũng như 1 vài làm việc làm ăn phi pháp, bất thường.

Cùng đây, theo cơ quan quản lý ngoại tệ Trung Quốc, kể từ 1-1-2017, cơ quan này tăng cường thẩm tra mọi làm việc mua ngoại tệ của 1 vài cá nhân và phạt nặng các trường hợp chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài.

Hiện ở nhà chức trách Trung Quốc vẫn chưa 1 vàih tân hạn mức ngoại tệ thường niên 1 cá nhân Trung Quốc được phép có ra khỏi biên giới là 50.000 USD.

D.KIM THOA

LÊ THANH ghi

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/