Việt Nam nên mở rộng miễn thị thực

duanempirecity.info – Việt Nam đã miễn thị thực (visa) cho 22 quốc gia, vùng lãnh thổ. Nhưng trong đó có 10 quốc gia lạ lẫm, hầu như không có khách đến Việt Nam…

Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng Việt Nam sẽ mở rộng diện miễn visa để phát triển ngành du lịch. Trong ảnh: khách du lịch đến VN ở sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM - Ảnh: CHÂU ANH
Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng Việt Nam sẽ mở rộng diện miễn visa để phát triển ngành du lịch. Trong ảnh: khách du lịch đến Việt Nam ở sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM – Ảnh: CHÂU ANH

Lượng khách du lịch đến Việt Nam trong vài năm gần đó tăng trưởng khá ổn định, trung bình 11%/năm, riêng năm 2016 Việt Nam đã thu hút được hơn 10 triệu khách.

Tốc độ tăng trưởng khả quan nhưng chỉ so có chính Việt Nam, nếu so có Hàn Quốc hay Nhật Bản thì mức tăng này chậm hơn nhiều. Vậy điểm nghẽn là gì?

Nhìn lại chính sách bán hàng miễn visa

Rất nhiều du khách nước ngoài đã phàn nàn rằng thủ tục visa là 1 trong những nhân tố cản trở họ chọn lọc đến 1 quốc gia nào đó.

Việt Nam chỉ đang miễn giảm cho 22 quốc gia, nhưng nếu nhìn vào danh sách này chúng ta sẽ thấy ngạc nhiên vì có những quốc gia nhiều người không biết nằm ở đâu hay đọc thế nào cho đúng.

Trong khi đó, 10 quốc gia có lượng khách du lịch đến Việt Nam nhiều nhất lại gần như không có tên trong danh sách.

Xét về góc độ hỗ trợ du lịch phát triển, chúng ta chưa miễn visa đúng phân khúc có nhu cầu miễn nhất.

Chính sách visa liên quan mật thiết đến chính sách bán hàng ngoại giao, phải bảo đảm an ninh, an toàn và chắc chắn nguồn thu từ visa.

Nhưng muốn phát triển mạnh du lịch, chúng ta phải hưởng ứng có những phân khúc đưa ưu đãi đơn phương. Nhiều nước đã làm bởi thế.

Công việc của những nhà làm chính sách bán hàng là cân nhắc giữa kinh phí và lợi ích, cần xác định ưu tiên cho nguồn nào.

Ngay khi Việt Nam ứng dụng áp miễn visa cho công dân năm nước châu Âu đến du lịch ở Việt Nam từ 15 ngày trở xuống, tức thì lượng du khách năm nước này đến Việt Nam tăng vọt và mức tăng này duy trì hơn 20% trong năm tháng đầu năm 2017 dù miễn visa của Việt Nam (chính sách bán hàng này gia hạn từng năm 1) chủ yếu chỉ thu hút khách đi lẻ.

Việc miễn visa theo năm khá… đánh đố và vướng về luật: khách được miễn visa 1 khi rời khỏi Việt Nam thì 30 ngày sau mới được nhập cảnh trở lại.

Chúng ta đều cảm thấy Chính phủ đang gắng sức chuyển hóa trong vấn đề visa như visa điện tử, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân từ 40 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Nhưng đó chỉ là thuận lợi về mặt hình thức, đã đến khi cần coi visa là công cụ tranh giành trong thu hút khách du lịch để mở rộng miễn visa.

Nhiều bí kíp cần xem xét

Trước đó, việc tiếp cận visa Nhật Bản, Hàn Quốc của người Việt rất gặp khó do hiện trạng người Việt Nam đi du lịch rồi trốn lại nhiều.

Nhưng những quốc gia này cảm thấy để phát triển du lịch, cần phải nới lỏng điều kiện làm visa.

Họ triển khai việc cấp thị thực không chỉ dựa vào lãnh sự quán hay tổng lãnh sự mà ứng dụng ủy quyền cả cho những doanh nghiệp du lịch.

Các doanh nghiệp này nếu không quản lý được, để xảy ra vi phạm sẽ bị ngừng ủy quyền.

Sau 1 thời gian triển khai, số người trốn lại những quốc gia này thông qua con các con phố du lịch giảm hẳn nhờ hàng rào “kỹ thuật” tâm lý.

Và lượng khách du lịch đến Hàn Quốc, Nhật Bản từ Việt Nam tăng vọt, nếu không muốn nói là “bùng nổ”.

Tương tự, Đài Loan hơn 1 năm qua đón lượng khách Việt Nam sang tăng hơn 100% so có trước nhờ ứng dụng chính sách bán hàng không hẳn miễn visa mà thừa nhận visa của những nước phát triển khác đã cấp cho công dân Việt Nam.

Nhìn vào quy luật chung, những nước đang gắng sức chuyển hóa vấn đề visa nhanh hơn cho mục tiêu du lịch.

Với những quốc gia Việt Nam đang cho phép miễn visa, cần kéo dài thời gian thực hiện thành 2-3 năm thay vì từng năm 1.

Các cơ quan công dụng cần có thông báo sớm để doanh nghiệp lên kế hoạch, chiến lược, vì visa là nhân tố quan trọng để thi công những kế hoạch dài hơi.

Khi thực hiện miễn giảm visa, có thể chọn phân khúc nguồn, tốp 10 phân khúc có lượng du khách đến Việt Nam nhiều nhất hoặc chọn tốp 10 quốc gia có lương cao nhất trên địa cầu, nhóm du khách sẵn sàng chi tiêu cao.

Một khi đã nới lỏng rồi cần kéo dài thời gian du khách được phép miễn thị thực lên 30 ngày so có 15 ngày như giai đoạn này. Có bởi thế mới thu hút được du khách ở lại, mua sắm nhiều hơn.

Các doanh nghiệp du lịch vẫn đang kỳ vọng sự tăng trưởng mới khi Chính phủ có thể mở rộng danh sách những quốc gia được miễn visa vào tháng 6-2018.

45 khách sạn bị thu hồi hạng sao

Chiều 21-7, Tổng cục Du lịch đã triển khai kế hoạch tăng cường công tác quản lý điểm đến, chấn chỉnh vận hành lữ hành và giải đáp du lịch ở TP.HCM.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, tổng cục trưởng Cục Du lịch, cho biết từ đầu năm đến nay, sau khi ứng dụng rà soát, đơn vị này đã ra 45 chọn lọc thu hồi công nhận hạng sao từ 3 đến 4 sao của những khách sạn trên cả nước, trong đó, nhiều tỉnh thành có số lượng khách sạn bị thu hồi lớn như Quảng Ninh, Khánh Hòa…

N.Bình

ÔNG NGUYỄN QUỐC KỲ, (tổng giám đốc Vietravel), NHƯ BÌNH ghi

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc các con phố Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/