Vì sao ngân hàng ngoại rời Việt Nam?

duanempirecity.info – Chuyện gì đang xảy ra khi 1 vài ngân hàng ngoại đang rời bỏ cuộc chơi ở Việt Nam, nhường chỗ cho 1 vài nhà băng nội, như câu chuyện của Commonwealth Bank of Australia vừa mới “phân phối mình” cho VIB?

Ngân hàng Shinhan VN đã mua lại mảng phân phối lẻ của ANZ ở Việt Nam. Trong ảnh: trụ sở Ngân hàng ANZ VN chi nhánh TP.HCM ở quận 1 - Ảnh: Quang Định
Ngân hàng Shinhan Việt Nam đã mua lại mảng phân phối lẻ của ANZ ở Việt Nam. Trong ảnh: trụ sở Ngân hàng ANZ Việt Nam chi nhánh TP.HCM ở quận 1 – Ảnh: Quang Định

Diễn biến mới nhất có việc Commonwealth Bank of Australia (CBA) chi nhánh TP.HCM “phân phối mình” cho ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) xóa tan các lo ngại trước đấy về chuyện thị phần sẽ rơi vào tay 1 vài nhà đầu tư ngoại trong ngành này.

Thời gian vừa qua, đã có 1 số ngân hàng nước ngoài đã từ bỏ cuộc chơi. Chẳng hạn, ANZ Việt Nam phân phối trọn vẹn mảng phân phối lẻ ở phân khúc này, và 1 số ngân hàng khác cũng đã thoái vốn khỏi 1 vài đối tác cộng ngành trong nước. Điều gì đang xảy ra?

Ngân hàng ngoại “phân phối mình”

Theo nghiên cứu của chúng tôi, sau khi đi vào vận hành năm 2008, CBA chi nhánh TP.HCM đã mua 15% cổ phần của VIB và rồi sau đây trở thành cổ đông lớn nhất của VIB (nắm giữ 20% vốn), đồng thời giữ hai ghế trong HĐQT và 1 ghế trong ban kiểm soát của VIB.

Chính bởi thế, chuyện VIB, 1 ngân hàng nội, mua lại 1 ngân hàng ngoại, là 1 thương vụ chưa có tiền lệ, gây ra không ít xôn xao trong giới tài chính.

Dù giá trị thương vụ không được tiết lộ, nhưng việc chuyển giao cho VIB chuẩn bị sẽ được đã đi vào hoạt động trong quý 3 năm nay.

Sau gần 10 năm vận hành ở Việt Nam, đến nay CBA chỉ có 1 chi nhánh ở TP.HCM và 1 văn phòng đại diện ở Hà Nội.

Cuộc chuyển giao của CBA cho VIB nói trên thực chất là hành động rút lui khỏi phân khúc Việt Nam.

Giải thích về câu chuyện này, ông Steve Ellis, Giám đốc phụ trách phân khúc Việt Nam của CBA, cho rằng không muốn phân tán nguồn lực ở đấy cộng khi cho cả 2 ngân hàng (CBA TP.HCM và VIB) mà muốn tập trung nguồn lực vào VIB, nơi CBA có có cổ phần.

Trước đây, VIB trình đại hội cổ đông ủy quyền cho HĐQT chủ động chọn lọc mua lại chi nhánh ngân hàng nước ngoài có tổng giá trị hợp đồng mua nợ không vượt quá 6.000 tỉ đồng.

Khoản đầu tư này dành cho hai thương vụ nhưng trước đây VIB đã mua “hụt” mảng phân phối lẻ của ANZ VN do trả giá thấp hơn NH Shinhan Việt Nam.

Theo ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng giám đốc VIB, có thương vụ mua CBA chi nhánh TP.HCM, VIB có lợi thế do CBA là cổ đông của ngân hàng này, trong khi có rất nhiều đối thủ tham dự cuộc đua mua mảng phân phối lẻ của ANZ Việt Nam, trong đây VIB là ngân hàng nội duy nhất.

Trong 1 diễn biến khác, cuối tháng 4-2017, ANZ Việt Nam cũng phân phối trọn vẹn mảng dịch vụ phân phối lẻ ở phân khúc này cho 1 đối tác nước ngoài là ngân hàng Shinhan.

Dự báo thương vụ này sẽ được đã đi vào hoạt động vào cuối năm 2017 sau khi được cơ quan tính năng chấp thuận.

Theo ông Dennis Hussey, Tổng giám đốc ANZ Việt Nam, động thái này nằm trong chiến lược toàn cầu của tập đoàn, sau khi phân tích kỹ lưỡng mảng kinh doanh phân phối lẻ ở phân khúc châu Á cũng như muốn tập trung nguồn lực vào khối bạn công ty và định chế tài chính.

Ngân hàng VIB vừa mua lại chi nhánh TP.HCM của Commonwealth Bank of Australia - Ảnh: Quang Định
Ngân hàng VIB vừa mua lại chi nhánh TP.HCM của Commonwealth Bank of Australia – Ảnh: Quang Định

Không tranh giành nổi có ngân hàng nội?

Như vậy, sau 1 thời gian đổ bộ vào Việt Nam, việc 1 số ngân hàng ngoại rút lui khiến dư luận chẳng thể không đặt nhiều nghi vấn.

Trao đổi có chúng tôi, giám đốc khối phân phối lẻ 1 ngân hàng cổ phần ở TP.HCM cho rằng dù có lợi thế về vốn và công nghệ, nhưng ngân hàng ngoại chẳng thể vận hành giống như 1 vài nhà băng địa phương do phải tuân thủ 1 số quy định riêng.

Chưa kể 1 vài ngân hàng ngoại cũng khó mở rộng mảng phân phối lẻ, do không đầu tư hệ thống trang thiết bị, công cụ, ATM, POS như 1 vài ngân hàng trong nước.

Do vậy, 1 vài ngân hàng nước ngoài buộc phải phân phối lại mảng phân phối lẻ cho ngân hàng nội để tập trung cho thế mạnh vốn có là phân phối buôn hoặc rút hẳn như CBA.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng ngân hàng nước ngoài coi trọng tiêu chuẩn quản trị rủi ro, tuân thủ pháp luật, thậm chí “bảo thủ” nên chịu áp lực nhất định trong cuộc tranh giành.

“Ngân hàng nước ngoài cũng không am hiểu địa phương bằng ngân hàng trong nước. Các ngân hàng này chủ yếu theo chân 1 vài bạn truyền thống khi vào Việt Nam nên phân khúc bị giới hạn và sự phát triển cũng chậm”, ông Hiếu phân tích.

Theo ông Hiếu, có diện tích còn khá khiêm tốn, tổng tài sản của ngân hàng nước ngoài hiện chỉ chiếm dao động 10% tổng tài sản toàn ngành ngân hàng ở Việt Nam, nên 1 vài ngân hàng nước ngoài khó phát triển mở rộng, đặc thù là trong bối cảnh mức độ tranh giành càng ngày càng gay gắt, kinh phí vận hành cao, diện tích khó mở rộng và lợi nhuận chưa đạt như mong muốn.

Do vậy, 1 số ngân hàng nước ngoài buộc phải rút khỏi phân khúc Việt Nam.

Trong khi đây, ông Nguyễn Đình Tùng, tổng giám đốc ngân hàng Phương Đông (OCB), cho rằng động thái rút chân khỏi phân khúc Việt Nam của 1 số ngân hàng ngoại chưa phải là xu hướng, bởi đấy đều là ngân hàng toàn cầu vốn có các chiến lược kinh doanh riêng trong từng thời kỳ.

“Với các phân khúc mà 1 vài ngân hàng này phân tích là chưa hiệu quả như mong muốn hoặc do tranh giành quá quyết liệt, việc rút lui là thông thường và diễn ra ở nhiều phân khúc chứ không riêng ở Việt Nam”, ông Tùng nói.

Trả lời câu hỏi về việc HSBC có ý định mua phân phối mảng phân phối lẻ như CBA hay không, ông Sabbir Ahmed, giám đốc toàn quốc khối dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản HSBC Việt Nam, khẳng định mảng phân phối lẻ vẫn là 1 mảng kinh doanh quan trọng của HSBC ở đấy.

“Chúng tôi vẫn đang tiếp tục đầu tư vào 1 vài dự án nhằm nâng cao tính tranh giành của 1 vài sản phẩm và dịch vụ phân phối lẻ trong phân khúc bạn mục tiêu”, ông Sabbir Ahmed khẳng định.

Một số thương vụ mà ngân hàng nước ngoài mua phân phối lại mảng phân phối lẻ hoặc thoái vốn đầu tư – Đồ họa: N.KH.

Ông Hàn Ngọc Vũ​ (tổng giám đốc VIB):

Tận dụng nguồn lực của ngân hàng ngoại

Với thương vụ mua CBA chi nhánh TP.HCM, chúng tôi có thêm được 22.000 bạn chất lượng cao từ CBA cộng đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản theo quy chuẩn nước ngoài.

Hơn nữa, ngân hàng nước ngoài có lợi thế về vận hành chuyển tiền quốc tế như chuyển tiền du học, du lịch, an cư. Mua lại chi nhánh của CBA, chúng tôi sẽ được thừa hưởng giấy phép vận hành này và đấy là lợi thế rất lớn. Thực tế 1 vài ngân hàng nội cũng được cấp phép chuyển tiền quốc tế nhưng giấy phép cấp cho ngân hàng nội bị giới hạn rất nhiều so có ngân hàng ngoại.

ÁNH HỒNG

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/