Vì miếng thịt ngon, an toàn

duanempirecity.info – Việc né tránh đeo vòng cũng là để tiếp tục duy trì nhữngh chăn nuôi “được mình, hại người” từng xảy ra khi vô số heo bị dính chất cấm. Là né trách nhiệm về sản phẩm của mình trước người tiêu dùng.

Ngày Thứ nhất TP.HCM ra quân ngăn thịt heo không rõ nguyên do, chỉ có 35% số heo vào thành phố được khai báo tài liệu vì nhiều nguyên do.

Những nguyên do này không mới, đã được nêu cả năm trước khi Sở Công thương TP.HCM trình làng quy định về đeo vòng cho heo để truy xuất nguyên do cộng có nhiều đợt tập huấn, phổ biến có người nuôi và thương lái.

Thực trạng này cho thấy 1 bộ phận người nuôi, thương lái vẫn chưa muốn tuân thủ quy định mới, vẫn làm theo nhữngh cũ, dù rằng việc truy xuất nguyên do vì người tiêu dùng.

Trong muôn vàn lo lắng về vệ sinh an toàn thực phẩm đè nặng lên người tiêu dùng trong nhiều năm qua, có rất ít chương trình, biện pháp được triển khai để giúp nâng độ an toàn vệ sinh thực phẩm.

Có lẽ chương trình đeo vòng để truy xuất nguyên do có heo nếu được triển khai đến nơi đến chốn, về lâu dài thật sự tạo ra lớp áo để bảo vệ người tiêu dùng. Nhưng không chỉ vậy, việc này cũng giúp bảo vệ chính “nồi cơm” của người nuôi và chuyển nhượng heo.

Vì sao? “Đeo vòng” không có nghĩa là thực phẩm đã an toàn, nhưng qua đây sẽ giúp nhà sản xuất có trách nhiệm sản xuất ra thực phẩm an toàn. Bởi từ tài liệu trên vòng đeo, khi xảy ra vấn đề về chất lượng sẽ tiện dụng truy ra nhà sản xuất, nơi chế biến để quy trách nhiệm.

Nói dễ hiểu thì vòng đeo cho heo chính là dòng chữ “made in…”, qua đây người tiêu dùng chọn lọc những cơ sở chăn nuôi có danh tiếng, tẩy chay những nơi làm ăn chụp giật.

Để trở thành cơ sở chăn nuôi có danh tiếng, dám chịu trách nhiệm trước người tiêu dùng, người chăn nuôi sẽ vất vả, tốn kém hơn. Đó là thêm thời gian cho việc nhập tài liệu, tốn thêm vài ngàn đồng mua vòng.

Quan trọng hơn là phải sử dụng thức ăn chăn nuôi có chất lượng, dùng thuốc thú y đúng liều và đúng nhữngh, chắc chắn vệ sinh chăn nuôi… để có được con heo đúng chuẩn, miếng thịt an toàn cho người tiêu dùng, không có dư lượng kháng sinh hay chất cấm.

Đổi lại, người chăn nuôi được gì? Trong tình huống xấu như khi có dịch bệnh, người tiêu dùng vẫn an tâm sử dụng những sản phẩm có nguyên do được sản xuất theo đúng nguyên tắc, chứ không quay lưng có sản phẩm.

Thực tế, những trang trại heo đã thực hiện truy xuất nguyên do đang được thương lái ưu tiên mua để đưa về TP.HCM – phân khúc tiêu thụ lớn nhất cả nước.

Cái lợi lớn hơn là giúp nâng tay nghề của người chăn nuôi. Đã qua rồi thời nuôi heo bằng cơm thừa canh cặn, là miếng thịt nhìn đẹp nhưng ẩn chứa nội khu là chất cấm, chất tăng trọng…

Nên xem việc đeo vòng truy xuất để phân phối thịt heo cho người tiêu dùng ở TP.HCM là những đợt tập dượt, để đến 1 ngày không xa sẽ xuất khẩu thịt ra những phân khúc khó tính.

Bởi vậy, hệ thống truy xuất nguyên do đem lại lợi ích cho người chăn nuôi nhiều hơn giá thành bỏ ra. Việc né tránh đeo vòng cũng là để tiếp tục duy trì nhữngh chăn nuôi “được mình, hại người” từng xảy ra khi vô số heo bị dính chất cấm. Là né trách nhiệm về sản phẩm của mình trước người tiêu dùng.

Truy xuất nguyên do thịt heo và sắp tới sẽ là những nông sản khác là việc làm ép buộc. Các nước nhập khẩu thực phẩm, nông sản của Việt Nam đã buộc người sản xuất phải làm như thế.

Tại sao người tiêu dùng ở nước ngoài được dùng sản phẩm có nguyên do rõ ràng, còn người tiêu dùng trong nước lại không?

TRẦN MẠNH

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/