Ủy ban Kinh tế QH khảo sát tái định cư sân bay Long Thành

duanempirecity.info – Ngày 31-7, đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã có buổi làm việc có tỉnh Đồng Nai xung quanh việc lập báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi (BCNCKT) dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái an cư sân bay Long Thành.

Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội nghiên cứu tâm tư, nguyện vọng người dân trong khu dự án - Ảnh: A LỘC
Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội nghiên cứu tâm tư, nguyện vọng người dân trong khu dự án – Ảnh: A LỘC

Báo cáo ở buổi làm việc, ông Đặng Minh Đức, giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường Đồng Nai, cho biết theo số liệu điều tra năm 2015 được cập nhật, bổ sung mới, có 4.864 hộ gia đình, cá nhân và 26 tổ chức trong vùng dự án bị thu hồi đất có tổng số 15.557 nhân khẩu (tăng 563 nhân khẩu). Trong đấy, có 9.700 người trong độ tuổi lao động.

Cũng theo ông Đức, UBND tỉnh Đồng Nai cũng chỉ đạo các sở, ngành và UBND huyện Long Thành đã đi vào hoạt động quy hoạch tổng thể vùng phụ cận sân bay Long Thành (21.000ha), kiểm tra, chấn chỉnh công tác quản lý đất đai; đo đạc, cập nhật chỉnh lý biến động đất đai phạm vi 5.000 ha.

Trong thời gian tới, Đồng Nai sẽ thuê đơn vị giải đáp lập, hoàn chỉnh BCNCKT trình Chính phủ phê duyệt để báo cáo Quốc hội.

Để chắc chắn đã đi vào hoạt động công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái an cư đúng công đoạn, Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành tham khảo, chấp thuận 3 nội dung gồm:

– Ban hành quyết định giao nhiệm vụ cho UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư và lập BCNCKT sân bay Long Thành, dự án thành phần giải phóng mặt bằng;

– Cho cơ chế chỉ định gói thầu thuê đơn vị giải đáp lập BCNCKT dự án;

– Chỉ đạo các bộ, ngành liên quan phối hợp, hỗ trợ cộng UBND tỉnh Đồng Nai lập và trình duyệt BCNCKT của dự án thành phần giải phóng mặt bằng.

Phát biểu ở buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho rằng đấy là dự án đặc biệt, nhiều công tác chưa có tiền lệ nên cần nghiên cứu kỹ, rà soát kỹ nhằm chắc chắn tính khả thi cao nhất cho dự án.

Ông Thanh yêu cầu Đồng Nai làm rõ tính chính xác của các số liệu về quy mô dự án, số hộ dân, chi phí; biện pháp việc khiến cho người dân, cần có định hướng, rà soát nhu cầu của các công ty để chuyển đổi việc khiến cho người dân sau tái an cư…

“Số tiền 23.000 tỉ đồng để giải phóng mặt bằng rất lớn. Cần quan tâm đến các cơ chế chính sách bán hàng, tâm tư nguyện vọng, nhu cầu của người dân trong vùng dự án. Những phần việc nào vượt quá thẩm quyền thì Chính phủ phải báo cáo Quốc hội”, ông Thanh nói.

Bên cạnh đấy, ông Thanh cũng kiến nghị Đồng Nai tăng cường tuyên truyền cho người dân, quản lý nghiêm ngặt vấn đề đất đai, không để 1 số đối tượng lợi dụng để trục lợi.

Sau buổi làm việc, đoàn công tác đã đến nhà dân ở xã Suối Trầu để nghiên cứu tâm tư, nguyện vọng của người dân. Tại đấy, nhiều người dân bày tỏ mong muốn cần có chính sách bán hàng bồi thường hợp lý chắc chắn cuộc sống cho người dân. Trong đấy, giá đền bù phải tương đương giá thị trường, nhà tái an cư phải rộng hơn.

Đoàn công tác của Ủy ban kinh tế Quốc hội xem bản đồ quy hoạch dự án sân bay Long Thành - Ảnh: A LỘC
Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội xem bản đồ quy hoạch dự án sân bay Long Thành – Ảnh: A LỘC

A LỘC

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/