Từ quán vỉa hè đến phố ẩm thực – hàng rong

duanempirecity.info – Từ buôn phân phối tạm bợ trên lề các con phố, 40 hộ kinh doanh vỉa hè gặp nhau ở 1 đoạn các con phố hình thành nên khu phố ẩm thực, còn gọi là phố hàng rong, tạo nên 1 hình ảnh tươi mới.

Dãy hàng ăn trên phố Nguyễn Văn Chiêm – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngay trong ngày đầu vận hành 28-8, khu phố ẩm thực – hay còn gọi là phố hàng rong – ở lề các con phố Nguyễn Văn Chiêm (phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM) đã nhộn nhịp, 1 số hàng ăn, uống hết veo trong chốc lát.

Tuy vậy, có 40 hộ kinh doanh ở 20 sạp trải dài hơn 100m vẫn còn nhiều điểm chưa thích hợp, chỗ đông khách, nơi ế ẩm do việc phân ngành hàng cố định chưa hợp lý.

Hai giờ phân phối bằng cả 1 ngày

Chưa đầy 1 giờ vào buổi trưa, bà Nguyễn Thị Đẹp (P.Bến Nghé) đã phân phối được hơn 80 hộp cơm và vẫn còn khá nhiều khách chờ đến lượt.

Mức giá khá “mềm”, chỉ 25.000-30.000 đồng/hộp nên lôi kéo nhiều nhân viên văn phòng. Bà Đẹp chuẩn bị thuê thêm nhân viên để phục vụ khách.

“Dù phân phối cơm có giá thấp hơn mặt bằng xung quanh nhưng tui không phải trả tiền thuê mặt bằng, nên cũng kiếm lời khá hơn so có buôn phân phối tạm bợ ở lề các con phố khi trước” – bà Đẹp cho biết.

Tương tự, bà Minh (chủ sạp phân phối canh bún) cũng phân phối được hàng trăm tô canh bún chỉ trong hai giờ, giá 20.000 đồng/tô. “Cứ sợ ế nên làm ít, giờ nhiều người hỏi mà không có để phân phối” – bà Minh cho biết.

Bà Minh thuộc diện gia đình gặp khó, trước đấy buôn phân phối lề các con phố ở Q.4, không ổn định. “Chỉ cần hai giờ phân phối ở đấy bằng tui phân phối cả ngày trước kia. Giờ về đấy tôi vui lắm” – bà Minh nói.

Dù khách không đông bằng hàng đồ ăn nhưng nhiều hàng nước cũng phân phối hết hàng. Bà T. (phân phối chè hạt sen) cho biết có giá phân phối chỉ 15.000 đồng/ly nên rất đắt khách, thấp hơn nhiều so có giá 20.000-25.000 đồng/ly ở khu vực chợ Bến Thành trước đấy.

Cũng như bà Đẹp, bà T. kiếm được lợi nhuận nhiều hơn do được quận sở hữu miễn phí toàn bộ công cụ, lại không tốn tiền thuê mặt bằng.

Nhiều quầy hàng phân phối nước mía, rau má, trà sữa… có giá phổ biến 5.000-25.000 đồng/món uống tùy loại cũng lôi kéo khá đông khách.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, có dao động 7 sạp hàng (chủ yếu ngành hàng nước ca trưa) không buôn phân phối được.

Ngoài ra, nhiều hộ vẫn lo lắng bởi lượng khách đến ngày đầu chủ yếu là nhân viên các cơ quan nhà nước đã được phát thẻ mua hàng trước đây và thẻ chỉ có giá trị trong ngày, nên các ngày sau có thể khách sẽ không nhiều.

Đông người dân đến ăn sáng trên phố ẩm thực – Ảnh: Q.ĐỊNH

Cần phong phú ngành hàng

Theo các người phân phối hàng, khung thời gian phân chia tương đối ổn. “Buổi sáng khách chỉ cần ăn sáng trong dao động hai giờ, buổi trưa cũng chỉ thế” – bà Nga (hộ kinh doanh ở đấy) nói.

Tuy nhiên, 1 số ý kiến khác cho rằng nên kéo dài thời gian nghỉ của ca 2 thêm 1 giờ, thay vì chỉ áp khung 11h-14h giai đoạn này.

“Buổi chiều nhiều khách vẫn uống nước và ăn vặt. Trong khi đây, ca 2 phân phối hàng ăn nên cần thời gian thu dọn lâu hơn” – ông Trần Văn Nhật (người phân phối) nói.

“Nên kéo dài khu ẩm thực để mỗi sạp có không gian phân phối tha hồ hơn, thay vì chỉ hơn 1,2m – rất chật, chẳng thể kê bàn ghế cho khách” – 1 hộ kinh doanh yêu cầu.

Anh Thành (nhân viên văn phòng và là thực khách ở khu phố này) cho rằng có không gian hẹp, các quầy hàng chủ yếu gói gọn có cơm, bún và nước uống nên khá đơn điệu.

Do đây cần mở rộng ngành hàng và phân phối thêm ban đêm để tận dụng vật tư sẵn có, nhất là lôi kéo người nước ngoài.

“Tôi cho rằng nên cấm hẳn xe giờ cao điểm, có thể trong vòng 1 giờ vào buổi sáng và trưa, cho phép kê ghế xuống lòng các con phố để khách ăn uống dễ dàng. Tất nhiên, kèm theo đây phải quy hoạch bãi đậu xe bởi lượng khách khá đông nên rất lộn xộn” – anh Thành nói.

Lắng nghe để điều chỉnh tiếp

Theo 1 cán bộ Phòng kinh tế quận 1, trong thời gian thí điểm khu ẩm thực này (kéo dài hết năm 2017) quận sẽ lắng nghe các bên để có các điều chỉnh hợp lý nhằm tạo điều kiện cho hộ dân kinh doanh có hiệu quả, thi công khu ẩm thực này thành mô hình mẫu để có thể tiến hành cho các con phố khác.

Do các hộ kinh doanh là gia đình gặp khó, chính sách phân phối hàng nên sẽ không bị tính thuế, phí trong và ngoài thời gian thí điểm.

Tuy nhiên, việc quy hoạch mở rộng khu ẩm thực tương tự nếu có sẽ phải hài hòa có ích lợi dân cư, không ảnh hưởng đến giao thông thành thị.

Đối tượng được đưa vào mô hình này sẽ vẫn là các hộ có tình cảnh gặp khó, gia đình chính sách phân phối hàng có các cam đoan như hàng phân phối chắc chắn vệ sinh, người phân phối khám sức khỏe định kỳ…

NGUYỄN TRÍ

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc các con phố Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/