Trung Quốc quyết lột xác các tập đoàn nhà nước

duanempirecity.info – 100 tập đoàn nhà nước danh tiếng Trung Quốc sẽ phải chuyển đổi mô hình sang trách nhiệm hữu hạn hoặc cổ phần hóa trước cuối năm 2017, tuyệt đối không để hiện trạng tồn ở kiểu “vật vờ, lây lất”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Reuters
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – Ảnh: REUTERS

Theo báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong, chính quyền Bắc Kinh đã ra thời hạn chót cho việc chuyển đổi mô hình sau cuộc họp ngày 26-7.

Đây là 1 phần trong nỗ lực cắt giảm diện tích nợ công, chấm dứt một số tập đoàn nhà nước tồn ở kiểu “xác sống”.

Việc áp thời hạn chót như lần này là rất hiếm xảy ra kể từ năm 1998 khi thủ tướng Chu Dung Cơ hô hào sẽ “lấy lại sức sống cho khu vực nhà nước trong một số năm”.

Giới chuyên môn nhận định Bắc Kinh đang cho thấy sự quyết liệt trong việc điều hành nền kinh tế. Việc chuyển đổi từ mô hình công ty nhà nước sang cổ phần có các tiêu chí và giải đáp cụ thể sẽ mở đường cho một số thỏa thuận về mật độ có trơn tru.

Số liệu của chính phủ Trung Quốc cho thấy hơn 90% công ty nhà nước đã được tái cấu trúc. Chuyên gia kinh tế Lu Zhengwei, thuộc Ngân hàng Công nghiệp Trung Quốc, cho biết việc tái cấu trúc sẽ giúp lôi kéo một số một số nhà đầu tư tư nhân dưới hình thức có hỗn hợp.

“Điều đây cũng có nghĩa một số công ty nhà nước vốn quản lý yếu kém, nay có thể thuận tiện nộp đơn phá sản hơn trước”, ông Lu nhận định có báo SCMP.

Để tránh hiện trạng thất thoát tài sản nhà nước, chính phủ Trung Quốc sẽ dẫn dắt quá trình này. Theo báo SCMP, chi tiết này có nghĩa Bắc Kinh sẽ không phân phối đổ phân phối tháo hay “giảm giá” khi tái cấu trúc một số công ty nhà nước, vốn chiếm tới 70% nợ phi tài chính của đất nước.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố rằng việc cải tổ khu vực kinh tế nhà nước là điều kiện tiên quyết và cực kỳ quan trọng để chấm dứt gánh nặng nợ công, tái định hình nền kinh tế. Tuy nhiên, quá trình cải một sốh đã không được như ý muốn, tờ báo của Hong Kong nhận định.

Phát biểu trong 1 cuộc họp trù bị vừa kết thúc vào ngày hôm qua (27-7), trước đông đảo quan chức chính phủ và quân đội cao cấp, ông Tập tuyên bố Trung Quốc “đã đạt tới bước ngoặt lịch sử” sau 5 năm phát triển.

“Trong 5 năm qua, sự lãnh đạo hạt nhân của đảng đã giúp giải quyết nhiều vấn đề thách thức mà chúng ta muốn dứt điểm trong nhiều năm nhưng chẳng thể, đạt được nhiều thứ mà chúng ta muốn đạt được trong quá khứ nhưng chẳng thể”, báo SCMP dẫn lời ông Tập.

Giáo sư khoa học chính trị Chen Daoyin, thuộc Đại học Thượng Hải, bình luận tuyên bố của ông Tập cho thấy địa vị của ông đang được đặt ngang hàng có một số lãnh đạo tiền bối Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình.

“Kỷ nguyên của ông Mao là khi Trung Quốc vùng dậy, của ông Đặng là một số chính sách phân phối hàng mở cửa và cải tổ kinh tế, và giờ là thời của ông Tập khi ông ấy xem mình là yếu tố giúp Trung Quốc phát triển thành hùng mạnh”, báo SCMP dẫn lời giáo sư Chen.

DUY LINH

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/