Trạm thu phí BOT Cai Lậy sẽ ‘thất thủ’ hay giữ nguyên?

duanempirecity.info – “Chắc chắn sẽ không di dời trạm thu phí Cai Lậy mà giữ nguyên để thu phí hoàn vốn cho dự án”, ông Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Nguyễn Văn Huyện phát biểu có báo chí như thế.

Điểm nóng trạm thu phí BOT Cai Lậy sẽ là tâm điểm của cuộc họp báo vào khi 15h00 chiều hôm nay, liệu rằng quan điểm “không di dời trạm thu phí” của ông Huyện có được “chắc chắn” như lời phát biểu này hay không?

Cọng rơm cuối cộng

Thuở mới lập quốc, ông Lý Quang Diệu hỏi ý kiến của 1 chiến lược gia người Anh: Singapore cần làm gì để phát triển. Vị chiến lược gia trả lời, có ba ý: Thứ nhất, ngài hãy xây một số con phố thật nhiều, thật thoáng, thứ hai, ngài hãy cho kéo điện khắp mọi nơi, và thứ ba là phải phát triển hệ thống viễn thông.

Ông Lý nghe lời giải đáp, và có nhiều nỗ lực, Singapore đã trở thành 1 quốc gia phát triển.

Nhìn lại, ở Việt Nam, trong thời gian qua, phân khúc viễn thông đã thông thoáng, một số nhà máy điện cũng đã phần nào phục vụ được nền kinh tế, nhưng một số con phố sá lại vẫn là 1 điểm nghẽn cho phát triển kinh tế.

Điều vui là tuyến quốc lộ 1A đã được thông tuyến từ Lạng Sơn đến mũi Cà Mau, nhưng nếu ai đi về miền Tây thì sẽ thấy có rất nhiều điểm nghẽn.

Một đoạn một số con phố chừng 300km từ Bạc Liêu đến TP.HCM có 5 trạm thu phí BOT. Thử hình dung, 1 chuyến xe chở nông sản từ Bạc Liêu đến TP.HCM sẽ phải trả thêm tiền phí cho 5 trạm đó, cả chiều đi lẫn chiều về.

Nông sản Việt Nam vốn dĩ phần lợi nhuận đã mỏng, lợi thế tranh đua đã kém đi so có trái cây, sản vật khác đến từ một số quốc gia láng giềng, nay chịu thêm các loại phí tận thu như thế, càng thêm gánh nặng.

Con số ít ỏi đó như 1 cọng rơm chất thêm lưng con lừa khiến cho nó phải ngã gục xuống.

Giảm thuế,phí sẽ tăng thu ngân sách, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, trong 1 lần thảo luận, nói điều đó.

Điều tưởng là nghịch lý này dưới góc nhìn kinh tế lại là điều cực kỳ hợp lý. Doanh nghiệp giảm được thêm 1 đồng thuế phí là có thêm 1 đồng lợi nhuận.

Có lợi nhuận, họ sẽ tăng đầu tư, mở rộng sản xuất, làm ăn hiệu quả, từ đó lại đóng thuế nhiều hơn. Ngược lại, tận thu từng đồng thuế phí như thế lại bóp nghẹt công ty. Doanh nghiệp chết, phá sản chẳng thể đóng cho ngân sách.

Nhiều chuyên gia cho biết, bình thường, thi công 1 con một số con phố và thu phí, thì ở một số nước, người ta thường thi công song song tuyến một số con phố cũ, hay một số con phố tránh như ở Cai Lậy, Tiền Giang.

Ở đó, có hai chọn lọc: hoặc đi một số con phố miễn phí đông người, kẹt xe, hay đi một số con phố có phí thông thoáng? Cũng chưa thấy đâu chuyện rải nhựa lên một số con phố độc đạo là quốc lộ 1 rồi lại đi thu phí, dù đã có quỹ bảo trì một số con phố bộ hàng năm người dân đóng.

Bỏ con săn sắt để bắt con cá rô

Nông sản, là phải miền Nam, và miền Tây Nam Bộ là trọng điểm, là trái tim nông sản đó. Để tăng lợi thế tranh đua, để kiếm được ít đồng lợi nhuận, điều cần thiết là phải giữ giá thành càng thấp càng tốt, và điều đó tùy thuộc rất lớn vào giao thông, cơ sở hạ tầng.

Nhìn lại, trong các năm gần đó sự quan tâm đến giao thông của khu vực ĐBSCL chưa nhiều, nếu không nói là vẫn còn quá ít.

Đã ít, oái oăm thay, lại còn bị chặn để thu phí ở con một số con phố độc đạo trên danh nghĩa “hoàn vốn cho nhà đầu tư”.

Chính phủ kiến tạo của đã đưa ra khẩu hiệu năm nay là năm “giảm phí cho công ty”. Nhưng các trạm thu phí như Cai Lậy lại đang như trơ ra cộng tuế nguyệt bất chấp sự vô lý hai năm rõ mười mà ai cũng nhìn thấy.

Đừng để điểm nghẽn này làm tắc nghẽn tư duy. Giảm đi 1 đồng phí BOT sẽ tạo ra không biết bao nhiêu đồng lợi nhuận cho xã hội vì tính lan tỏa trong một số chuỗi giá trị, kích thích hàng triệu nông dân, hàng trăm nghìn công ty khác.

Giải phóng được vốn xã hội đang bị nghẽn và kìm hãm sẽ là một sốh hoàn vốn tốt gấp bội phần cho nền kinh tế. Một chính phủ kiến tạo biết một sốh chọn lọc giữa cái kìm hãm cho sự tăng trưởng hay cái thúc đẩy cho nền kinh tế.

Vậy thì, vì lý do gì trạm BOT Cai Lậy lại vẫn giữ nguyên, vì muốn hoàn vốn cho nhà đầu tư?

Tiến sĩ Huỳnh Thế Du của Đại học Fulbright cho biết cơn say BOT đã diễn ra từ rất lâu, và ông đã nhiều lần lên tiếng và cảnh báo, nhưng dường như không 1 ai nghe.

Ông Nguyễn Xuân Thành, cũng từ Đại học Fulbright Việt Nam, cho rằng giảm phí cuối cộng cũng tăng thời gian lên thu phí, thì cuối cộng một số công ty, hay người và hàng cũng phải gánh chịu gánh nặng thuế phí này.

“Bài học rút ra từ điểm nóng BOT Cai Lậy đó chính là “không chặn hết một số con phố để thu phí, lôi kéo nhà đầu tư PPP – hợp tác công tư – nhưng vẫn có chọn lọc cho người và hàng”, theo ông Thành.

HOÀNG PHI

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc một số con phố Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/