TPHCM tìm tiền cho các chương trình tạo đột phá

duanempirecity.info – Để thực hiện 7 chương trình đột phá TP.HCM cần đến số vốn 850.000 tỉ đồng. Ngân sách chỉ cung cấp được 20% bởi thế huy động nguồn lực từ xã hội là cần thiết, và nhất thiết phải minh bạch.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu khai mạc Hội nghị kết nối nhà đầu tư có ngân hàng, tổ chức tín dụng tham dự các dự án thực hiện 7 chương trình đột phá của TP.HCM, sáng 24-8 – Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch UBND TP.HCM, đã cho biết như trên ở hội nghị “Kết nối nhà đầu tư có ngân hàng, tổ chức tín dụng tham dự các dự án thực hiện bảy chương trình đột phá của thành phố”, do UBND TP phối hợp cộng Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC) tổ chức sáng 24-8.

Đây cũng là hội nghị Thứ nhất của thành phố về kết nối công ty hạ tầng có ngân hàng nhằm tìm kiếm đề xuất các biện pháp tháo gỡ gặp khó, tăng cường hợp tác kết nối giữa công ty có ngân hàng trên địa bàn trong thời gian tới.

Cần 850.000 tỉ đồng cho 7 chương trình đột phá của thành phố

8 dự án kết nối ngân hàng có số vốn vay 26.000 tỉ đồng theo hình thức đối tác công tư (PPP) giữa các nhà đầu tư và các ngân hàng cũng đã được ký kết ngay trong sáng cộng ngày.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, TP.HCM đang đứng trước các thách thức nghiêm trọng về các vấn đề ô nhiễm, kẹt xe, nhập cư, biến đổi khí hậu… và đây không chỉ là gặp khó mà còn là rào cản tác động trực tiếp đến khả năng tăng trưởng và khả năng tranh giành của thành phố.

Ông Phong cho biết GĐ này nhu cầu đầu tư 7 chương trình đột phá của thành phố GĐ 2016-2020 rất lớn, ước tính dao động 850.000 tỉ đồng, trong đây lĩnh vực giao thông, môi trường, chống ngập chiếm tỉ lệ dao động 60%.

Tuy nhiên, khả năng ngân sách thành phố hiện chỉ cung cấp được dao động 20% tổng nhu cầu vốn đầu tư, và đây là thách thức lớn đối có thành phố trong thời gian tới.

Việc đã đi vào hoạt động 7 chương trình đột phá sẽ tạo xung lực mới, có sức lan tỏa mạnh, giải phóng mọi tiềm năng, khai thác có hiệu quả các nguồn lực để thành phố phát triển, đồng thời giải quyết được các bức xúc trăn trở của người dân thành phố.

Đến nay, theo ông Phong, đã có 647 dự án tham dự chương trình kích cầu đầu tư có số vốn huy động 41.000 tỉ đồng, 1 đồng vốn ngân sách huy động được 14 từ nguồn vốn xã hội.

Chương trình kết nối ngân hàng công ty đã kết nối cho 36.000 công ty có tổng số vốn vay là 680.000 tỉ đồng.

Thành phố cũng đã đẩy mạnh huy động nguồn vốn khu vực tư nhân và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài thông qua xã hội hóa đầu tư, PPP, và các mô hình đầu tư theo quy định của pháp luật nhằm tối ưu hóa và khai thác hết tiềm năng nguồn lực trong xã hội để tham dự đồng hành cộng thành phố.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh – Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Chi nhánh TP.HCM, tính đến thời điểm cuối tháng 7-2017, hệ thống các tổ chức tín dụng đã huy động được 1.885.600 tỉ đồng, tăng 6,08% so có thời điểm cuối năm 2016.

Trong số đây, về cơ cấu huy động vốn, tiền gửi tiết kiệm tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong tổng nguồn vốn huy động trên địa bàn (chiếm 52,86% trong tổng huy động vốn).

Tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đạt trên 1.600.000 tỉ đồng. Riêng tín dụng trung dài hạn đạt trên 52% tổng dư nợ tín dụng, cao hơn dư nợ tín dụng ngắn hạn, đã và đang tạo điểu kiện thuận lợi rất lớn cho doanh ngiệp đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, đổi mới công nghệ và phát triển hạ tầng của thành phố.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong (thứ 2 từ phải sang) trò chuyện có các đại biểu ở Hội nghị kết nối nhà đầu tư có ngân hàng, tổ chức tín dụng tham dự các dự án thực hiện 7 chương trình đột phá của TP.HCM, sáng 24-8 – Ảnh: TỰ TRUNG

TPHCM: Điểm hoàn hảo lôi kéo PPP

Trở thành điểm đầu tư PPP hoàn hảo của cả nước, ông Sử Ngọc Anh – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, cho biết đến nay trên địa bàn thành phố đã có 153 dự án được triển khai, có tổng mức đầu tư là 451.000 tỉ đồng.

Trong số đây, 23 dự án đã đã đi vào hoạt động ký kết hợp đồng có tổng vốn đầu tư đạt dao động 71.127 tỉ đồng, trong đây có 17 dự án thuộc lĩnh vực giao thông vận tải, ba dự án thuộc lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật, hai dự án thuộc lĩnh vực môi trường và 1 dự án thuộc lĩnh vực văn hóa xã hội.

Bên cạnh đây, thành phố đang tiếp tục triển khai thực hiện 130 dự án khác, có tổng mức đầu tư chuẩn bị là 395.847 tỉ đồng, trong đây lĩnh vực hạ tầng giao thông vận tải, môi trường, chỉnh trang, phát triển thành phố chiếm phần nhiều, lên đến 93 dự án.

Theo ông Phạm Phú Quốc – Tổng giám đốc Công ty Đầu tư tài chính Nhà nước TP.HCM (HFIC), nếu vận dụng và triển khai thực hiện tốt, các dự án theo hình thức PPP nhiều khả năng có thể rút ngắn công đoạn thực hiện dựa vào việc rút ngắn các quy trình chọn lọc đơn vị cung cấp dịch vụ, vừa chắc chắn chất lượng sản phẩm đã đi vào hoạt động, vừa hạn chế và chia sẻ được các rủi ro trong quá trình thực hiện.

Để có nguồn lực tài chính diện tích đủ lớn tài trợ cho các dự án PPP cũng như các dự án trọng tâm khác của thành phố, HFIC được thành phố giao chủ trì thi công Đề án huy động các nguồn lực trong dân cũng như nguồn kiều hối từ nước ngoài.

Triển khai nhiệm vụ này, HFIC đang nghiên cứu kỹ việc phát hành trái phiếu công ty, trái phiếu công trình… theo cơ chế công ty tự vay tự trả, từ đây giảm sức ép nợ công cho ngân sách thành phố.

“Mặc dù số lượng dự án hình thức đầu tư PPP không lớn, chỉ chiếm dao động 5% số dự án đầu tư công của thành phố, nhưng nguồn vốn huy động từ các nguồn vốn này rất lớn, gấp 5 lần nguồn lực đầu tư công của thành phố GĐ 2011-2015. Đây là 1 trong các biện pháp thích hợp có các địa phương có nhu cầu đầu tư lớn như TP.HCM”, ông Nguyễn Thành Phong tài liệu.

Ông Phong cho biết sẽ tiếp tục tháo gỡ các điểm nghẽn về cải cách hành chính, đưa đấu giá đấu thầu thành phương thức chủ yếu phân bổ các nguồn lực nhằm minh bạch và tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế tiếp cận bình đẳng các thời cơ đầu tư trên địa bàn thành phố.

Dự án chống ngập do triều cường trên địa bàn TP.HCM là 1 trong các công trình trọng tâm của TP.HCM- Ảnh: TỰ TRUNG

7 chương trình đột phá GĐ 2015-2010 của TP.HCM

1. Chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

2. Chương trình cải cách hành chính

3. Chương trình nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực tranh giành của kinh tế TP

4. Chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông

5. Chương trình giảm ngập nước, ứng phó có biến đổi khí hậu, nước biển dâng

6. Chương trình giảm ô nhiễm môi trường

7. Chương trình chỉnh trang và phát triển thành phố.

TRẦN VŨ NGHI

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/