TP.HCM: đất tách thửa phải có diện tích trên 50m2

duanempirecity.info – Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM vừa hoàn chỉnh dự thảo chọn lọc thay thế Quyết định 33/2014 của TP về tổng diện tích tối thiểu để tách thửa sau khi đã được Sở Tư pháp góp ý.

Quận 1 muốn tách thửa, theo dự thảo phải có tổng diện tích trên 50m2. Ảnh QUANG ĐỊNH.

Một nội dung mới ở dự thảo là không phân biệt đất trống và đất có nhà, chỉ quy định tổng diện tích tối thiểu để tách thửa. Tuy nhiên, có ý kiến phân tích quy định này còn “siết” hơn do con số sở này đưa ra.

Theo đây, không phân biệt đất ở có nhà hay đất trống và chỉ quy định tổng diện tích tối thiểu của từng khu vực. Nhưng Sở “lựa chọn tổng diện tích tách thửa theo trường hợp tách thửa đất trống”.

Cụ thể, ở khu vực 1 (gồm một số quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú) tổng diện tích tối thiểu là 50 m2 (chiều rộng mặt các con phố không nhỏ hơn 4 m).

Tại khu vực 2 gồm một số quận/huyện còn lại, tổng diện tích thửa đất tách ra và còn lại phải tối thiểu là 80 m2 và chiều rộng mặt các con phố thửa đất không nhỏ hơn 5 m.

Tại một số dự thảo trước, Sở Tài nguyên – môi trường chủ trương phân biệt tách thửa “đất có nhà ở đã đi vào hoạt động” và “tách thửa đất trống”. Theo đây, tổng diện tích tối thiểu của đất trống lớn hơn đất có nhà đã đi vào hoạt động. Cũng theo Sở, “đất có nhà ở đã đi vào hoạt động” là trường hợp “nhà ở tạo lập trước khi Quyết định 33 có hiệu lực thi hành (tức trước ngày 15-10-2014) và phải được cấp giấy chứng nhận quyền có nhà ở hoặc đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận”.

Góp ý cho dự thảo, Sở Tư pháp cho hay quy định này chưa rõ về cơ sở pháp lý: “Luật Đất đai không quy định nội dung này. Theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì quy định trên không thuộc thẩm quyền UBND TP quy định chi tiết”.

Do đây Sở Tư pháp yêu cầu bỏ nội dung này, đồng thời điều chỉnh theo hướng chỉ quy định tổng diện tích tối thiểu được tách thửa đối có đất ở, không phân thành hai trường hợp đất có nhà ở và đất trống như dự thảo.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đồng tình góp ý trên và đề xuất tổng diện tích tối thiểu khi tách thửa ở khu vực 1 là 36 m2 và 45 m2 (tùy thuộc lộ giới các con phố nhỏ hay lớn hơn 20 m). Tại khu vực 2 thì con số này là 50 m2, không phân biệt đất trống hay đất có nhà. Như vậy sẽ dễ làm thủ tục hành chính, cắt giảm quy trình xét duyệt của cơ quan nhà nước, chấm dứt hiện trạng đối phó xây nhà tạm để được tách thửa tổng diện tích nhỏ hơn trong thời gian qua.

Giải thích cho việc chọn tổng diện tích tối thiểu theo đất trống thay vì theo “đất ở có nhà đã đi vào hoạt động” (45 m2 có khu vực 1 và 50 m2 có khu vực 2) hoặc đề xuất của Hiệp hội bất động sản để có con số nhỏ hơn, Sở TN&MT cho rằng: “Thực tế địa bàn TP đông dân cư, hạ tầng đã quá tải, việc hình thành nhiều căn nhà nhỏ làm tăng thêm tốc độ phát triển dân cư, gây sức ép cho TP”.

LỘC HÀ

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc các con phố Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/