TP.HCM chỉ mới có 15 người nước ngoài, Việt kiều sở hữu nhà

duanempirecity.info – Theo thống kê của Sở Xây dựng, đến ngày 15-5-2017, có 15 trường hợp người Việt Nam an cư ở nước ngoài, cá nhân người nước ngoài được cấp chứng nhận có nhà ở.

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến có công văn gửi những sở: Xây dựng, Tài nguyên Môi trường, Quy hoạch Kiến trúc, Tư pháp cộng Bộ Tư lệnh TP.HCM và Công an TP.HCM về việc chấn chỉnh công tác giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua nhà ở TP.HCM.

Theo đây, UBND TP phê bình thủ trưởng những đơn vị có liên quan chậm triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND TP trong việc xác định khu vực cần bảo đảm an ninh, quốc phòng, không cho phép tổ chức, cá nhân người nước ngoài có nhà ở.

Điều này gây chậm trễ trong việc giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua nhà trên địa bàn thành phố.

“Việc chậm trễ này có trách nhiệm Sở Xây dựng có vai trò chủ trì phối hợp những cơ quan khác xác định khu vực cần chắc chắn an ninh, quốc phòng…” – ông Trần Vĩnh Tuyến cho hay.

Về công tác xác định khu vực cần chắc chắn an ninh, quốc phòng, tháng 10-2016, Bộ Quốc phòng đã có văn bản thông báo đến những tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Bộ Công an cũng gửi công văn thông báo vào tháng 4-2017 về việc này.

Từ tháng 11-2016, ngay sau khi có thông báo của Bộ Quốc Phòng, UBND TP đã chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì phối hợp có những cơ quan liên quan để xác định khu vực cần bảo đảm an ninh.

“Đa phần trường hợp người nước ngoài đến công chứng mua nhà là nhằm để ở lâu dài chứ không phải mua đi phân phối lại. Tuy nhiên khi nghe công chứng viên giải đáp về việc phải đợi xác định khu vực không cho phép tổ chức, cá nhân người nước ngoài có nhà ở thì họ đã nhữngh tân vì lo sợ không được cấp giấy chứng nhận…” – trưởng phòng công chứng số 7 Hoàng Mạnh Thắng cho biết.

Theo thống kê của Sở Xây dựng đến ngày 15-5-2017, có 15 trường hợp người Việt Nam an cư ở nước ngoài, cá nhân người nước ngoài được cấp chứng nhận có nhà ở.

Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng khẩn trương phối hợp những đơn vị để xác định khu vực cần bảo đảm an ninh, quốc phòng ở TP.

Đồng thời, khẩn trương xác định cụ thể danh mục dự án đầu tư thi công nhà ở thương mại không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền có và ra mắt công khai trên cổng tài liệu điện tử của Sở Xây dựng.

Đồng thời tạo cơ sở pháp lý cho Sở Tài nguyên Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua nhà ở trên địa bàn TP.

Lãnh đạo TP cũng giao Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tăng cường kiểm tra, rà soát việc giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua nhà.

ÁI NHÂN

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/