TP.HCM: Cải cách mạnh để cải thiện thứ hạng cạnh tranh

duanempirecity.info – Tập trung cải nhữngh hành chính, đẩy mạnh phân cấp, thi công chính phủ điện tử, giảm phiền hà cho người dân và công ty… là những mục tiêu TP.HCM hướng tới để cải thiện thứ hạng tranh đua.

Phát biểu ở Hội nghị Chính phủ có lãnh đạo 63 tỉnh, thành thị sáng 3-7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết thành thị đang chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng gắn có chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo chiều sâu.

Theo đây, so có cộng kỳ năm ngoái, khu vực dịch vụ tăng 7,4% (chiếm hơn 58% tỷ trọng kinh tế của thành thị), khu vực công nghiệp – thi công tăng 7,2% (chiếm tỷ trọng 33% kinh tế của thành thị), khu vực nông – lâm – thuỷ sản tăng 5,9%. Thu ngân sách đã đạt 173.000 tỷ, đạt gần 50% dự toán (tăng hơn 17%)…

20.500 công ty thành lập mới

“Có thể nói, công tác chỉ đạo, điều hành đã được tập trung ngay từ đầu năm. Lãnh đạo thành thị đã gặp gỡ, lắng nghe, đồng hành, tháo gỡ gặp khó, tạo điều kiện thuận lợi cho công ty ổn định phát triển”, ông Nguyễn Thành Phong nói.

Về kết quả, người đứng đầu chính quyền thành thị cho biết: Lũy kế đến năm nay, chương trình kích cầu đã phê duyệt được 154 dự án thuộc lĩnh vực giáo dục, y tế, công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ có tổng mức đầu tư 12.300 tỷ đồng, số vốn vay được ngân hàng hỗ trợ lãi vay là 5.200 tỷ đồng.

Chương trình kết nối ngân hàng – công ty đã hỗ trợ được 4.000 công ty vay vốn có tổng số 8.000 tỷ đồng…

Các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp đã từng bước hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp.

Về mục tiêu 500.000 công ty đến năm 2020, theo ông Phong, lãnh đạo thành thị đã trực tiếp làm việc có những sở, ngành, quận, huyện để cải nhữngh hành chính, rút ngắn thủ tục về đăng ký kinh doanh, giải đáp chính sách bán hàng thuế và quản trị công ty.

6 tháng đầu năm có 20.500 công ty thành lập mới, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 2,3 tỷ USD, vốn viện trợ ODA đã giải ngân hơn 2.200 tỷ đồng (đạt hơn 50% kế hoạch)…

Tập trung cải nhữngh thủ tục hành chính

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thành Phong thừa nhận rằng môi trường kinh doanh và sức tranh đua của nền kinh tế tuy có cải thiện nhưng chưa đạt yêu cầu, phát triển phân khúc gặp nhiều gặp khó. Tăng trưởng chủ yếu của thành thị giai đoạn này vẫn chủ yếu dựa vào nhân tố vốn và lao động.

Ông Phong nêu 7 nhiệm vụ trọng tâm đặt ra cho 6 tháng cuối năm, trong đây có đề án thi công TP.HCM trở thành thành thị thông minh.

Thành phố sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, khuyến khích khởi nghiệp, tập trung đã đi vào hoạt động hệ sinh thái khởi nghiệp, ưu tiên nguồn vốn cho những lĩnh vực sản xuất hàng xuất khẩu, công nghiệp chế biến và công nghiệp hỗ trợ.

Theo ông Phong, thành thị phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu thu ngân sách, trong đây đặc biệt chú trọng đến thu nội địa.

Các dự án hạ tầng tiếp tục được triển khai đồng bộ, đẩy nhanh công đoạn giải ngân những dự án đầu tư công, nhất là những công trình gắn có 7 chương trình đột phá của thành thị.

Một trong những điểm đáng chú tâm là thành thị sẽ chú trọng lôi kéo đầu tư theo mô hình hợp tác công tư (PPP) cho những công trình hạ tầng diện tích lớn.

Ông Phong cho biết thành thị đang khẩn trương đã đi vào hoạt động những công trình kết nối giao thông, giảm ùn tắc, đặc biệt là khu vực cảng Cát Lái và sân bay Tân Sơn Nhất.

“Cải nhữngh mạnh mẽ thủ tục hành chính, đẩy mạnh phân cấp, uỷ quyền, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ tài liệu, thi công chính phủ điện tử, giảm tối đa phiền hà cho người dân và công ty”, ông Phong nhấn mạnh.

Theo đây, Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định rằng thành thị sẽ tổ chức những hội nghị chuyên đề bàn biện pháp để cải thiện những thứ hạng tranh đua.

Ông Phong yêu cầu Thủ tướng chỉ đạo sớm ban hành kết luận cuộc làm việc của Thủ tướng có lãnh đạo thành thị vừa qua, kịp thời tháo gỡ gặp khó vướng mắc, ban hành chính sách bán hàng đặc biệt để lôi kéo mạnh mẽ vốn đầu tư, khơi thông nguồn lực phát triển, đâyng góp nhiều Bên cạnh đây cho đất nước.

Chia sẻ có phát biểu nêu trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết cứ 1% tăng trưởng (GDP) của Việt Nam thì TP.HCM đâyng góp 0,21%, còn ngân sách của thành thị đâyng góp đến 27%.

“Vai trò của TP.HCM và vùng kinh tế động lực phía Nam rất quan trọng có phát triển kinh tế của cả nước. Hoan nghênh TP.HCM thúc đẩy khởi nghiệp, tăng nhanh số lượng công ty thành lập mới. Thành phố cũng có nhiều tiến bộ trong giải ngân vốn đầu tư công”, Thủ tướng nói.

Ông cũng lưu ý những hạn chế được nêu ra như hiệu quả sử dụng đất đai của thành thị còn thấp, hiện trạng ùn tắc giao thông và ngập nước vẫn còn nặng nề, cải nhữngh hành chính có 1 số mặt tốt nhưng những chỉ số vẫn thụt lùi…

Thủ tướng khẳng định: “Cần tiếp tục bàn những biện pháp thi công TP.HCM trở thành thành thị thông minh, thành thị hội nhập, thành thị tranh đua. Chính phủ lắng nghe và sẽ có những biện pháp cộng thành thị tháo gỡ những vấn đề đặt ra để TP.HCM, thành thị lớn nhất nước ta, phát triển Bên cạnh đây”.

LÊ KIÊN

Căn hộ Empire City thuộc khu tính năng số 2 trong Khu đô thị tài chính Thủ Thiêm, dự án được đầu tư bởi Công ty TNHH Liên doanh Empire City. Empire City có tổng mức đầu tư lên tới 1,2 tỷ USD. Xem thêm tài liệu https://duanempirecity.info/#gia-ban-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/