Tổng thống Trump được Apple cho ăn quả táo lừa?

duanempirecity.info – Theo tổng thống Mỹ, tập đoàn công nghệ Apple cam đoan mở rộng diện tích sản xuất ở phân khúc Mỹ có dự án thi công 3 nhà máy mới.

Một cửa hàng Apple ở thành phố New York (Mỹ) - Ảnh: REUTERS
Một cửa hàng Apple ở thành phố New York (Mỹ) – Ảnh: REUTERS

Đó là tài liệu được Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ trên tạp chí Wall Street Journal, số ra ngày 25-7.

Tổng thống Donald Trump cho biết Tổng Giám đốc điều hành của Apple Tim Cook đã cam đoan thi công “3 nhà máy lớn” ở Mỹ.

Trong cuộc trò chuyện kéo dài 45 phút có tờ nhật báo kinh tế danh tiếng, tổng thống Trump vẫn giữ nhữngh phát biểu quen thuộc có ngôn từ ngắn gọn: “Tôi đã nói chuyện có Cook và ông ấy hứa cho xây ba nhà máy lớn, lớn, lớn. Tôi có nói ‘Tim này, chừng nào ông chưa bắt đầu thi công nhà máy trên nước Mỹ thì tôi còn chưa xem đây là thành công kinh tế của chính quyền của tôi’. Sau đây ông ta gọi cho tôi và bảo đã làm”.

Tuy nhiên, tài liệu chi tiết liên quan đến dự án này vẫn chưa được tiết lộ và tập đoàn Apple chưa có bất cứ bình luận nào trước tài liệu phát đi từ ông Trump.

Trước đây, vào tháng 5-2017, ông Tim Cook thông báo thành lập 1 quỹ Apple trị giá 1 tỉ USD khuyến khích nhân công Mỹ tham dự lực lượng sản xuất “dây chuyền công nghệ tiên tiến”.

Năm ngoái, Apple đã chi 50 tỉ USD thâu tóm những nhà cung cấp linh kiện như Corning Glass cũng như đẩy mạnh hợp tác có những nhà viết phần mềm những áp dụng cho những dòng thiết bị của Apple.

Với diện tích làm việc giai đoạn này, Apple đang sử dụng 80.000 nhân công ở Mỹ và ông Cook từng tuyên bố thuê thêm hàng ngàn nhân công trong tương lai.

Điều này quá thích hợp có chính sách bán hàng thúc đẩy kinh tế “ưu tiên người Mỹ” mà Tổng thống Mỹ theo đuổi.

Trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Donald Trump tuyên bố sẽ tìm mọi nhữngh buộc Apple – thương hiệu thành công của Mỹ có dòng sản phẩm công nghệ tiên tiến và được ưa chuộng trên toàn địa cầu, đưa quy trình sản xuất trở lại trên đất Mỹ.

Tuy nhiên, giới đánh giá lâu nay vẫn cho rằng Apple sẽ tiếp tục hoạt động những nhà máy sản xuất ở nước ngoài để chắc chắn lợi nhuận của hãng, thay vì chuyển về trong nước như những hãng sản xuất xe xe 4 bánh của Mỹ để cắt giảm kinh phí.

Lãnh đạo Apple, ông Tim Cook trong sự kiện ở Bắc Kinh (Trung Quốc) hồi tháng 3 năm nay - Ảnh: REUTERS
Lãnh đạo Apple, ông Tim Cook trong sự kiện ở Bắc Kinh (Trung Quốc) hồi tháng 3 năm nay – Ảnh: REUTERS

Doanh thu của Apple hiện vượt quá 250 tỉ USD nhưng đa số thực hiện ở ngoài nước Mỹ. Ban lãnh đạo của Apple cũng không muốn đưa nó về Mỹ bởi mức thuế hiện lên đến 35%.

“Công việc làm của hãng Apple chưa bao giờ có nhiều ở Mỹ”, ông Dan Panzica, trưởng nhóm đánh giá của doanh nghiệp công nghệ IHS Technology, tiết lộ có hãng tin AFP. “Toàn bộ nhà máy cho chuỗi cung ứng linh kiện đã được thi công ở Trung Quốc”.

Trên thực ở, những nhân tố chi phối lợi nhuận của Apple như linh kiện, nhân công giả rẻ, phân khúc tiêu thụ mạnh đều tập trung ở châu Á.

Các nhà đánh giá cho rằng tài liệu về ba nhà máy mới chỉ là động thái tượng trưng để xoa dịu Washington trong việc tạo ra việc làm ở Mỹ và từ đây không bắt buộc Apple đem lợi nhuận về Mỹ.

Giới công nghệ cho rằng Apple có thể đầu tư nhiều hơn về phần sản xuất máy tính Mac Pro ở Mỹ, hoặc cho nhà máy sản xuất những dòng sản phẩm cấp cáo có số lượng nhỏ, như dòng điện thoại đặc thù kỷ niệm tuổi lên 10 của iPhone trong năm nay.

TÚ ANH

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/