Tội phạm ngân hàng nhiều do sở hữu chéo, lợi ích nhóm 

duanempirecity.info – 3 năm, tòa án thụ lý 107 vụ, 452 bị cáo liên quan đến ngân hàng chỉ riêng ở TP.HCM. Nguyên nhân chủ yếu, theo 1 vài chuyên gia, là do có chéo và lợi ích nhóm.

Đại án Phạm Công Danh và đồng phạm (Ngân hàng VNCB) là 1 trong các ví dụ của loại tội phạm liên quan đến lĩnh vực ngân hàng - Ảnh: T.L.
Đại án Phạm Công Danh và đồng phạm (Ngân hàng VNCB) là 1 trong các ví dụ của loại tội phạm liên quan đến lĩnh vực ngân hàng – Ảnh: T.L.

Nhận định trên được nhiều chuyên gia và đại biểu nêu ra ở Hội nghị Nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa và xử lý tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng do Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM tổ chức ngày 25-7.

Phát biểu ở hội nghị, bà Nguyễn Quỳnh Lan, Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM, cho rằng lý do dẫn đến vô số vụ án liên quan đến lĩnh vực ngân hàng thời gian gần đây là do sự lỏng lẻo và thiếu đồng bộ trong việc ban hành và thực thi 1 vài văn bản pháp luật, hệ thống kiểm soát nội bộ, kiểm toán ngân hàng.

Một số ngân hàng vì áp lực lợi nhuận đã nới lỏng điều kiện tín dụng, không tuân thủ trình tự, thủ tục quy định về cho vay.

Trong khi 1 số cán bộ ngân hàng suy thoái về đạo đức nghề nghiệp hoặc buông lỏng quản lý, công tác thanh tra giám sát ngân hàng còn hạn chế trong việc phát hiện, xử lý 1 vài hành vi tham nhũng và tiêu cực nội bộ.

Cũng theo bà Lan, có ngân hàng làm việc yếu kém, bị đưa vào diện giám sát độc đáo nhưng tổ giám sát thiếu trách nhiệm, không phát hiện hoặc không kịp thời ngăn chặn 1 vài hành vi trái quy định của pháp luật.

Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm là 1 ví dụ.

Không chỉ Phạm Công Danh cộng 1 vài đồng phạm mà thành viên tổ giám sát cũng bị khởi tố do để Danh và 1 vài đồng phạm thực hiện 1 vài chuyển nhượng gây thiệt hại nghiêm trọng.

Thượng tá Vũ Như Hà, Trưởng Phòng PC46 Công an TP.HCM, cũng cho rằng công tác quản lý, quản trị ở 1 vài ngân hàng rất yếu kém, thậm chí có các nơi tổ kiểm soát bị vô hiệu hóa.

“Có các cán bộ giữ các địa điểm không cao trong ngân hàng nhưng lại có thể vô hiệu hóa tất cả hệ thống kiểm soát” – ông Hà nói.

Đặc biệt, có chéo và lợi ích nhóm dẫn đến việc cho vay chỉ phục vụ lợi ích của nhóm cổ đông lớn, khiến cho làm việc của 1 số tổ chức tín dụng thiếu lành mạnh, nợ xấu tăng cao.

Việc bố trí cán bộ không đủ trình độ và người thân trong gia đình vào tổ chức tín dụng, theo ông Hà, cũng là 1 trong các lý do dẫn đến nhiều vụ án trong lĩnh vực này.

Sở hữu chéo là vấn đề phát sinh gắn liền có quá trình phát triển ngân hàng thương mại cổ phần ở đa số 1 vài quốc gia có nền kinh tế phân khúc, theo ông Trần Đình Cường, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM.

Tuy nhiên, ông Cường thừa nhận vấn đề có chéo ở Việt Nam phát sinh nhiều tiêu cực, gây ra mất an toàn hệ thống, tác động xấu đến nền kinh tế và là lý do phát sinh 1 vài tội phạm ngân hàng.

Cũng ở hội nghị, công tố viên của Nhật Bản Takako Tsukabe (đại diện cho Tổ chức JICA), cho biết Nhật Bản cũng có loại tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng như Việt Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh hệ thống luật pháp nghiêm ngặt và rõ ràng, 1 trong các biện pháp được tiến hành nhằm giảm loại tội phạm này là chuyển đổi nơi làm việc liên tục đối có lao động.

“Khi đây, người ta không dám làm sai bởi sẽ bị người mới tiện dụng phát hiện” – ông Takako Tsukabe nói.

Trong 3 năm, hàng trăm vụ án liên quan lĩnh vực ngân hàng

Chỉ trong 3 năm (2014 – 2016), theo báo cáo của Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM, Cơ quan điều tra Công an thành thị đã thụ lý 207 vụ liên quan lĩnh vực ngân hàng, trong đây tòa án thụ lý 107 vụ có 452 bị cáo liên quan.

Đặc biệt, nhiều lãnh đạo, cán bộ của 1 vài tổ chức tín dụng cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, vi phạm quy định cho vay hoặc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản của NH…, gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế.

Chẳng hạn, chỉ riêng vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm đã gây thiệt hại cho VNCB số tiền lên tới 9.000 tỉ đồng.

HOÀNG ĐIỆP

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/