Tổ tư vấn kinh tế và những lát cắt xuyên dòng lịch sử

duanempirecity.info – Tổ giải đáp kinh tế của Thủ tướng mới ra đời có lại nhiều cảm xúc. Nhìn lại 1 số lát cắt lịch sử của 1 số “think tank” – bể chứa ý tưởng – của Việt Nam cũng khá thú vị.

Dễ hiểu và dễ dịch nhất thì think tank là cái bể chứa 1 số ý tưởng. Về từ nguyên, tank có nghĩa ban đầu là lô cốt trong quân sự. Tại khu vực được bảo vệ kiên cố này, giới tham mưu tác chiến họp bàn và tư duy (think), hoạch định 1 số kế hoạch, bởi thế được gọi là think tank.

Về sau, nghĩa của từ vượt ra khỏi khuôn khổ quân sự, lan ra 1 số lĩnh vực kinh tế, xã hội, chính trị. Trong kinh tế, think tank là tập hợp 1 số chuyên gia đầu ngành để tư duy về 1 số vấn đề kinh tế, đưa ra 1 số khuyến nghị, giải đáp, phân tích, gợi ý, phản biện… 1 số chính sách phân phối hàng, bình thường là có tính độc lập.

Những lát cắt “Tổ giải đáp” và 1 số think tank

Với không ít người Việt Nam, think tank vẫn còn khá lạ lẫm. Nhưng nhìn lại lịch sử của 1 số think tank kinh tế ở Việt Nam trong GĐ gần đây cũng khá thú vị.

Các think tank về kinh tế Thứ nhất, có thể nói là 1 số ban ngành của Đảng. Vào 1 số dịp dự tính cho Đại hội Đảng, vấn đề đưa vào báo cáo đại hội, cần 1 đội ngũ 1 số chuyên gia danh tiếng tham dự nghiên cứu kỹ và đề xuất, vì đây là 1 số quyết sách lớn có tầm ảnh hưởng sâu rộng.

Hình thành rõ nhất và nở rộ nhất, theo cố giáo sư Đặng Phong, trong cuốn sách Tư duy kinh tế Việt Nam, chặng các con phố gian nan và ngoạn mục 1975-1989, (Nhà xuất bản Tri Thức), là GĐ từ thập niên 1980 trở đi, nhất là thời kỳ đổi mới.

Thời kỳ này chứng kiến sự ra đời của vô vàn think tank từ trung ương, bộ ngành đến địa phương.

Có thể điểm 1 số tổ chức như Tiểu ban cơ chế mới do sáu ủy viên Bộ Chính trị luân phiên phụ trách để tiếp thu ý kiến từ 1 số địa phương và cả 1 số giám đốc công ty.

Sau đây, Tiểu ban nghiên cứu kỹ biện pháp cấp bách về tài chính – tiền tệ – giá cả ra đời trực thuộc Bộ Chính trị.

Nhóm nghiên cứu kỹ sản xuất hàng hóa và quy luật giá trị thuộc Hội đồng Bộ trưởng, tức Chính phủ sau này.

Bộ Ngoại giao cũng lập 1 nhóm nghiên cứu kỹ của riêng mình.

Đến năm 1987, hình thành 1 số nhóm nghiên cứu kỹ chống lạm phát khi vấn đề này phát triển thành nóng bỏng.

Thời này, có hai nhóm được hình thành, 1 nhóm là 1 số chuyên gia Liên Xô, 1 nhóm là 1 số nhà nghiên cứu kỹ trong nước.

Các tiểu ban, 1 số nhóm nghiên cứu kỹ này trao đổi sôi nổi chủ đề kinh tế phân khúc và giá phân khúc, có cơ chế 1 giá hay hai giá, về kinh tế kế hoạch, vốn là 1 số vấn đề vừa nóng bỏng, vừa bức xúc, vừa ảnh hưởng đến quốc kế dân an khi đây.

Từ Câu lạc bộ Giám đốc đến Nhóm thứ Sáu

Ở TP.HCM thời đây, 1 số tổ chức think tank cũng đã hình thành do Bí thư Thành ủy Võ Văn Kiệt tổ chức.

Đầu tiên, vào giữa năm 1980, Câu lạc bộ (CLB) Giám đốc có dao động 100 thành viên ra đời, có lịch sinh hoạt định kỳ.

Một trong 1 số ví dụ làm tốt của CLB Giám đốc là Xí nghiệp dệt Thành Công. Năm 1979, sản lượng vải là 4,2 triệu mét, năm sau còn 2,5 triệu mét, xí nghiệp lâm vào cảnh gặp khó.

Nhờ cơ chế vay được 180.000 USD của Vietcombank, nhập nguyên liệu về, sản xuất rồi phân phối. Không chỉ trả đủ vốn lẫn lời mà còn dư 82.000 USD, rồi quay vòng vốn và càng ngày càng phát triển.

Một trong 1 số buổi sinh hoạt của CLB này diễn ra ở Xí nghiệp dệt Thành Công có sự tham dự của nhiều cán bộ trung ương, trong đây có Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Một trong 1 số nhóm nghiên cứu kỹ khá âm thầm trong thời gian này ở TP.HCM là nhóm của tiến sĩ Nguyễn Xuân Oánh, cựu Thống đốc ngân hàng và có thời gian làm phó thủ tướng chế độ trước năm 1975.

Ông Oánh chính là người đứng đầu Nhóm thứ Sáu, có tên chính thức là Văn phòng kinh tế Thành ủy TP.HCM.

Nhóm này tập hợp đông đảo 1 số chuyên gia kinh tế của miền Nam, đặc thù là 1 số trí thức chế độ trước năm 1975, đâyng góp rất lớn cho việc hình thành tư duy kinh tế mới.

Dĩ nhiên, vào thời điểm đây, 1 số ý kiến của nhóm, dù được lắng nghe, nhưng khó có thể đi vào thực hiện.

Một số đề án về chính sách phân phối hàng tiền tệ, tín dụng, giá cả, ngoại thương, khu chế xuất, tài chính, kinh tế đối ngoại được Nhóm thứ Sáu đưa ra trong suốt thời gian từ 1980-1983.

Phải đến sau thời kỳ đổi mới, 1 số đề án trên mới được thực hiện.

Một nghiên cứu kỹ về so sánh giá đối có năm nhóm hàng gồm (1) hàng nhập khẩu, (2) hàng công nghệ thực phẩm sản xuất ở VN có nguyên liệu nhập khẩu, (3) hàng nông sản lương thực thực phẩm, (4) dịch vụ lao động phổ thông dễ làm và (5) vàng.

Nhóm so sánh hai thời điểm: 1973 và 1986.

Vào năm 1973 tỉ giá là 1 USD = 493 VND, còn năm 1986 tỉ giá là 1 USD = 455, tức là mức chênh lệch không lớn.

Kết quả cho thấy giá nhóm 1 năm 1986 tương đương 1973, giá ba nhóm giữa thấp hơn ít nhất 2,5 đến 4 lần so có giá năm 1973, trong khi đây chỉ có vàng là cao hơn đến 4 lần.

Như vậy, giá cả năm 1986 tụt thấp so có mặt bằng, bởi thế nhóm kiến nghị cần phải chấm dứt cảnh “ngăn sông cấm chợ”, ứng dụng chính sách phân phối hàng tiền tệ hỗ trợ cho kinh tế.

Mang theo tinh thần đây, ông Võ Văn Kiệt, về sau ra Hà Nội, rồi làm Thủ tướng, cũng đã lập 1 nhóm think tank của mình, gọi là Tổ giải đáp về cải 1 sốh kinh tế và cải 1 sốh hành chính vào năm 1993 có 10 thành viên.

Đây chính là tiền thân của Ban nghiên cứu kỹ của Thủ tướng thời khi ông Phan Văn Khải tổ chức lại vào năm 1998.

Dưới thời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không còn ban nghiên cứu kỹ nữa mà xuất hiện Tổ giải đáp kinh tế có 12 thành viên, đứng đầu là cựu bộ trưởng thương mại Trương Đình Tuyển.

Tổ này làm việc theo nhiệm kỳ của Thủ tướng, bởi thế hết nhiệm kỳ cũng tự giải tán.

Năm thành viên cũ trong tổ này cũng chính là 1 số thành viên trong Tổ giải đáp kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa mới ra đời, trong đây tiến sĩ Vũ Viết Ngoạn giữ vai trò Tổ trưởng.

Có thể cảm thấy 1 nét táo bạo trong think tank mới này là sự xuất hiện của năm chuyên gia “có nhân tố nước ngoài” gồm 1 số giáo sư đang giảng dạy ở Mỹ, Nhật, Singapore và Pháp và 1 người trong nước là tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh của Đại học Fulbright Việt Nam, 1 chuyên gia phản biện chính sách phân phối hàng có danh tiếng.

Sử dụng 1 số chuyên gia người Việt ở nước ngoài không phải là 1 chuyện mới. Từ nhiều năm trước, khá nhiều trí thức từ nước ngoài như tiến sĩ Vũ Quang Việt, chuyên gia về tiền tệ của Liên Hiệp Quốc.

Ông Việt, nổi tiếng có 1 số thống kê, đã góp phần có 1 số biện pháp tính toán mới chuẩn mực quốc tế vào hệ thống tính toán Việt Nam, chuyển đổi từ mô hình tính hệ thống tính toán lương quốc dân và tổng sản phẩm xã hội cũ theo mô hình XHCN, gọi là SNA, sang thông lệ địa cầu GDP.

Chuyên gia kinh tế Trần Văn Thọ cũng là 1 người không xa lạ đối có công cuộc cải 1 sốh, thi công và phát triển kinh tế của Việt Nam.

Một điều khá đặc thù đây chính là khá nhiều trong số 15 chuyên gia của Tổ giải đáp trên chính là 1 số người đã tham dự thi công và đâyng góp cho Báo cáo Việt Nam 2035, 1 tầm nhìn dài hạn của Việt Nam hướng đến thịnh vượng.

Cụ thể đây là cựu bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh, giáo sư Nguyễn Xuân Thắng, giáo sư Trần Văn Thọ, tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, tiến sĩ Trần Đình Thiên và tiến sĩ Nguyễn Đình Cung.

Theo tinh thần của báo cáo này, có tầm nhìn 20 năm sau, Việt Nam sẽ có mức lương bình quân đầu người trung bình 22.000 USD tính theo sức mua tương đương (PPP).

Muốn vậy, để đạt mức tăng trưởng cao, điều cần phải làm chính là cải 1 sốh thể chế, phát triển khối công ty tư nhân, nâng cao năng suất…

Những điểm kết nối và giao thoa giữa cũ và mới, giữa trong nước và ngoài nước đang khiến cho tổ giải đáp được kỳ vọng nhiều cả vấn đề giải quyết 1 số gặp khó trước mắt lẫn tầm nhìn lâu dài của kinh tế Việt Nam trong thời kỳ hội nhập sâu và rộng.

Theo Tuổi Trẻ Cuối tuần

Think tank trên địa cầu

Think tank, khái niệm quen thuộc của 1 số nhà nước phương Tây, được hình thành cho cả nhà nước và tư nhân.

Trong khối nhà nước, 1 số cơ quan tham mưu, giúp việc đông đảo từ 1 số viện, 1 số hội đồng giải đáp kinh tế, tiền tệ… của cả cơ quan hành pháp lẫn lập pháp. Các think tank của tư nhân cũng xuất hiện khá nhiều trong 1 số nước phương Tây.

Đại học Pennsylvania trong nhiều năm qua đã bình chọn 1 số think tank có ảnh hưởng nhất trên địa cầu trong đây Viện Brookings của Mỹ đứng số 1, còn Viện quan hệ quốc tế Pháp đứng thứ hai.

Xếp thứ ba là 1 cái tên khá quen thuộc có Việt Nam: Center for Strategic and International Studies (CSIS) (United States).

Trong 1 số think tank danh tiếng về kinh tế trong nước, Viện Brookings cũng giữ địa điểm số 1, đứng trên Viện Adam Smith.

Trong khi đây, về mảng think tank kinh tế quốc tế, Viện Brookings xếp thứ ba, nhường chỗ cho PIIE và Bruegel lần lượt địa điểm số 1 và 2.

Trong dữ liệu của Đại học Pennsylvania về 1 số think tank năm 2016, có dao động 6.846 think tank trên địa cầu, vừa là 1 số tổ chức độc lập, 1 số cơ quan của chính phủ, phân phối nhà nước, 1 số tổ chức của 1 số đảng chính trị, của 1 số công ty.

Theo đây thì ở Mỹ có đến 1.835 think tank, dao động 400 trong đây có trụ sở ở Washinton DC, châu Âu có 1.770.

Ở châu Á, từ giữa thập niên 2000 đến nay đã xuất hiện thêm rất nhiều think tank.

TRẦN PHI TUẤN

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc các con phố Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/