Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng: Ý chí đến đâu, kế sách đến đó

duanempirecity.info – “Ý chí của người đứng đầu đến đâu thì kế sách của mưu sĩ đến đấy”, cần có sự quả cảm trong cải một sốh và tiệt trừ tham nhũng, Tổ giải đáp cần 1 số điều kiện để vận hành hiệu quả…

*** Error ***
Các chuyên gia cho rằng VN cần tăng hiệu quả khu vực doanh nghiệp nhà nước (đang có dao động 217 tỉ USD tài sản) và tạo môi trường kinh doanh tốt hơn. Trong ảnh: cẩu trục siêu trường, siêu trọng được 1 doanh nghiệp xuất khẩu sang Ấn Độ – Ảnh: T.HƯƠNG

Đó là một số chia sẻ của 1 số thành viên Tổ giải đáp về kinh tế vừa được Thủ tướng thành lập.

Hàng loạt vấn đề kinh tế cũng như cơ chế làm việc, kỳ vọng… đã được một số thành viên tổ này phân tách, đặt ra có Tuổi Trẻ.

ÔngVũ Viết Ngoạn(Tổ trưởng Tổ giải đáp về kinh tế của Thủ tướng Chính phủ):

Có thể gặp trực tiếp Thủ tướng để kiến nghị

Thủ tướng đã chỉ đạo Tổ giải đáp có thể gửi ý kiến qua thư điện tử hay gặp trực tiếp Thủ tướng.

Nhưng cần nói rõ, Tổ giải đáp là một số nhà khoa học nên một số đề xuất, phân tách đều phải tìm hiểu chuyên sâu, có hàm lượng khoa học lý luận và thực tiễn. Vì thế, có một số vấn đề lớn, tổ sẽ phải trao đổi tập thể trước khi gửi báo cáo, đề xuất.

Có 1 số câu hỏi như: Tổ giải đáp sẽ đưa ra biện pháp nào để tăng trưởng kinh tế cả năm đạt 6,7% và tiếp tục tăng trưởng cao một số năm thứ hai?

Theo tôi, về nguyên tắc bất cứ nền kinh tế nào cũng phải quan tâm đồng thời cả hai mục tiêu: tăng trưởng và ổn định.

Đúng là tăng trưởng kinh tế của ta dựa trên mô hình tăng trưởng cũ đã đến trần giới hạn. Muốn một sốh tân, phải nâng năng lực của nền kinh tế.

Tại Việt Nam, khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước nếu được tháo gỡ ngay 1 số rào cản sẽ tạo được động lực phát triển mạnh.

Hay như chính bản thân một số doanh nghiệp nhà nước có khối tài sản dao động 217 tỉ USD, nếu có biện pháp tăng hiệu quả sẽ có đấyng góp tích cực cho tăng trưởng.

Theo tôi, phải coi doanh nghiệp nhà nước như một số doanh nghiệp đại chúng. Nếu làm được điều này sẽ tạo sự chuyển động rất lớn.

Hay thay lực kéo của Thủ tướng đối có bộ máy hành chính giai đoạn này bằng lực đẩy của xã hội sẽ tốt hơn nhiều trong 1 xã hội phát triển. Đó là tư duy, triết lý trong quản trị nhà nước tiên tiến.

PGS.TS Vũ Minh Khương (Đại học Quốc gia Singapore):

3 điều cần thiết để vận hành hiệu quả

Tôi nghĩ việc thành lập Tổ giải đáp kinh tế là 1 gắng sức bước đầu của Thủ tướng và Chính phủ trong nỗ lực quy tụ và khai thác nguồn lực tri thức cho công cuộc phát triển đất nước.

Để Tổ giải đáp vận hành thực sự hiệu quả tôi thấy cần ba điều kiện tiên quyết.

Thứ nhất, Chính phủ cần ủy nhiệm cho tổ giải đáp làm việc có một số bộ, ngành và địa phương để đưa ra 1 chiến lược phát triển cho 30 năm tới, quyết tâm đưa Việt Nam thành 1 nước công nghiệp phát triển theo nguyên tắc của khối OECD vào năm 2045, khi Việt Nam kỷ niệm 100 năm độc lập.

Ảnh: QUANG ĐỊNH

Mục tiêu và là động lực Thứ nhất để chúng ta có đủ quả cảm, mạnh dạn cải một sốh… đấy là trọng dụng nhân tài và tiệt trừ tham nhũng

PGS.TS Vũ Minh Khương

Như người xưa từng nói, “ý chí của người đứng đầu đến đâu thì kế sách của mưu sĩ đến đấy”.

Mục tiêu và là động lực Thứ nhất để chúng ta có đủ quả cảm, mạnh dạn cải một sốh, đấy là tiệt trừ tham nhũng và trọng dụng nhân tài.

Thứ hai, trong nỗ lực vượt qua một số thách thức đang càng ngày càng lớn, Thủ tướng cần đưa ra một số câu hỏi và đặt hàng có tính chiến lược cao, nó cũng là thông điệp cho toàn xã hội về sự coi trọng trí tuệ, tầm nhìn.

Điểm quan trọng để nâng tầm cho công cuộc phát triển ở Việt Nam là tăng tính minh bạch.

Rất nhiều “điểm nghẽn” tăng trưởng sẽ biến mất nếu một số “điểm tối” (do sự thiếu minh bạch tạo ra) được xóa bỏ. Việt Nam cần khai thác công nghệ số để minh bạch tài liệu về nhu cầu và hiệu quả một số dự án đầu tư công, chất lượng công tác của cán bộ – cơ quan chính quyền, có tài sản và nộp thuế của quan chức…

Thứ ba, 15 thành viên của Tổ giải đáp cần có chiến lược cho chương trình công tác. Tầm nhìn xa, dũng khí và biết dựa vào nguồn lực xã hội (doanh nghiệp, lớp trẻ…) phải là một số phẩm chất then chốt mà mỗi thành viên trong tổ cần có và không ngừng hun đúc…

GS.TSNguyễn Đức Khương(Học viện Quản lý và quản trị kinh doanh, Cộng hòa Pháp):

Đề xuất thi công tư duy đột phá

Qua cuộc làm việc lần thứ nhất của Tổ giải đáp kinh tế, tôi thấy Thủ tướng luôn trăn trở có sự phát triển của đất nước, trong đấy ưu tiên danh tiếng tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững và toàn diện trong ngắn, trung và dài hạn.

Trên góc độ cá nhân, tôi quan tâm và đề xuất có Thủ tướng và chính phủ kiến tạo là tư duy đột phá để thi công ngay từ bây giờ 1 nền móng vững chắc cho phát triển kinh tế nước ta thông qua việc xác định rõ một số mục tiêu dài hạn, một số động cơ tăng trưởng, công đoạn thực hiện và vai trò – trách nhiệm của một số chủ thể kinh tế.

Cách mạng công nghiệp 4.0 (một sốh mạng công nghiệp mềm), kinh tế tri thức, kinh tế chia sẻ đã và đang đưa đến một số mô hình kinh doanh mới đề nghị vốn thấp và đem lại giá trị tăng thêm cao. Nhưng nó cũng tạo sức ép lớn cho phân khúc lao động, một số cơ sở đào tạo ngành nghề…

Chúng ta phải có một số tìm hiểu, phân tách cụ thể về tác động, để từ đấy xác định xem chúng ta làm gì, chọn hướng đi nào để bước chân vào kinh tế số hóa. Chúng ta cũng cần đẩy mạnh tìm hiểu và thiết lập một số khu tranh đua để tham dự chuỗi giá trị toàn cầu.

Sẽ đề xuất nhiều vấn đề chiến lược

Theo ông Vũ Viết Ngoạn, tới đấy Tổ giải đáp sẽ trao đổi về chương trình vận hành của tổ cho đến hết nhiệm kỳ.

Nội dung chính sẽ tập trung là tái cơ cấu nền kinh tế gắn có đổi mới mô hình tăng trưởng. Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã chỉ rõ chủ trương và biện pháp chủ yếu, tổ sẽ tìm hiểu đề xuất biện pháp cụ thể về một số vấn đề cốt yếu, cấp thiết.

Tổ sẽ phải chỉ rõ làm gì, làm như thế nào, cái gì làm trước, cái gì làm sau…

Bên cạnh đấy là nhiều nội dung có tính chiến lược như làm thế nào để lôi kéo doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực sản xuất hay Việt Nam phải làm thế nào để lôi kéo dòng vốn đầu tư trực tiếp đang rút khỏi phân khúc Trung Quốc tìm vị trí mới…

NGỌC AN – LÊ THANH

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/