Tổ tư vấn: Đặt hàng ngược và sòng phẳng với Thủ tướng

duanempirecity.info – Tổ giải đáp kinh tế đã “đặt hàng” ngược lại có Chính phủ về sự độc lập, tính sòng phẳng trong các góp ý phản biện sau phiên họp Thứ nhất kể từ ngày thành lập có Thủ tướng.

TS Trần Đình Thiên – Ảnh: N.KHÁNH

Tiến sĩ Trần Đình Thiên, viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ giải đáp kinh tế, cho biết bởi thế trong cuộc thảo luận có Tuổi Trẻ Online về cơ quan này và các công việc sắp tới.

* Có điểm gì khác biệt của Tổ giải đáp kinh tế lần này có các tổ/ban trước, thưa ông?

– Điểm khác có các tổ giải đáp trước ở chỗ Tổ giải đáp kinh tế lần này được thành lập bằng 1 chọn lọc, có văn bản ký tên đâyng dấu chính thức của Thủ tướng trong khi ở các đời thủ tướng trước chưa có sự chính danh đây.

Với chọn lọc do chính Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký, Tổ giải đáp kinh tế được xem như 1 tổ chức có thể chế, vai vế và công dụng hẳn hoi của từng thành viên.

Khác biệt lớn nhất mà tôi thấy được của Tổ giải đáp lần này là giống có Ban giải đáp dưới thời cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt là dù các thành viên là các nhà khoa học, nhưng lần này có nhiều người ở nước ngoài trong khi trước đây chỉ là người trong nước.

Điều này cho thấy ý đồ của việc thành lập tổ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu hiện cách tiếp cận giải đáp cần được toàn cầu hóa trong điều kiện phát triển giai đoạn này.

Đấy là chưa kể Chính phủ cũng không giấu việc mong muốn được thêm các lực lượng giải đáp ở khắp nơi trên địa cầu về tham dự, giúp ích cho đất nước.

Một điểm đặc trưng khác nữa là giữa Tổ giải đáp và Thủ tướng đã chọn cách đối thoại rất sòng phẳng, bảo đảm tính độc lập của từng thành viên trong ý kiến chuyên môn rất cao.

Thủ tướng “đặt hàng” có chúng tôi, nhưng đổi lại Tổ giải đáp cũng đề nghị Thủ tướng “đặt hàng” sao cho đúng tầm của Chính phủ, cũng như thích hợp có công dụng chuyên môn để không bị lẫn lộn có các công dụng giải đáp, tham mưu khác đang có ở các bộ, ngành trong cơ cấu của tổ chức Chính phủ hiện hành.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đâyn nhận cơ chế làm việc bởi thế.

* Cá nhân ông phân tích thế nào về cơ chế làm việc này?

– Tôi thấy tha hồ được tiếp cận ở góc độ này, nếu không muốn nói gần như có sự thỏa thuận rất rõ ràng giữa Tổ giải đáp có Thủ tướng về các vấn đề mà Chính phủ cần giải đáp.

Thủ tướng luôn muốn biết Tổ giải đáp phân tích các vấn đề Chính phủ đặt ra thế nào, có trói buộc hay xung đột gì nhau không, hoàn toàn không phải theo cách làm việc kiểu cấp trên nói có cấp dưới.

Chúng tôi giữ đúng công dụng của người giải đáp là bàn về vấn đề chung của đất nước 1 cách rất cởi mở, từ việc ngắn hạn cho đến dài hạn thế nào, giúp Thủ tướng việc gì, tham dự các vấn đề gì.

Tôi phân tích cao cách Thủ tướng đề nghị Văn phòng Chính phủ dự kiến các tư liệu, vấn đề cần được Tổ giải đáp phân tích, góp ý rất cụ thể, rõ ràng, kể cả định hướng giao việc cho Tổ giải đáp sắp tới là gì.

Tôi thấy chủ trương của Chính phủ không đề nghị Tổ giải đáp theo tính sự vụ, tình thế mà thay vào đây là giải đáp về tầm nhìn chiến lược có tính nền móng, gắn có thời lượng trung hạn và dài hạn đối có chiến lược phát triển cho cả nền kinh tế sắp tới.

* Như vậy, “đơn hàng” mà thủ tướng đã đặt cho Tổ giải đáp như thế nào, thưa ông?

– Sau phiên họp Thứ nhất của Tổ giải đáp có Thủ tướng, ngoài các việc cần thiết khiến cho các tháng cuối còn lại của năm 2017, Thủ tướng đã “đặt hàng” phải giải quyết nhiều vấn đề trong ba năm tới là gì, có 1 tầm nhìn dài hạn, mà nổi lên nhất là việc đổi mới mô hình tăng trưởng thế nào, tái cơ cấu thể chế nền kinh tế ra sao.

Hay có làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0, Thủ tướng đề nghị cần phải giải quyết vấn đề cốt lõi nào, tập trung vào vấn đề trọng yếu gì để cách tân.

* Cá nhân ông phân tích như thế nào về các trở lực của Chính phủ lẫn mà Tổ giải đáp quan tâm?

– Riêng góc độ cá nhân, tôi thấy việc cải cách làm việc của Chính phủ nhằm tháo gỡ các trói buộc về thủ tục đã đi vào làm việc đang kiềm hãm tư duy phát triển đất nước cần được tập trung giải quyết.

Sự kìm hãm này đang quá lớn. Nhưng các vấn đề này đang liên quan đến cơ chế phân cấp, phân quyền, phân bổ ngân sách từ trung ương cho đến địa phương và đòi hỏi sự giải quyết từ cấp Quốc hội, Thường trực Chính phủ trở lên.

Với các trói buộc như giai đoạn này, việc đòi hỏi 1 Chính phủ kiến tạo hành động ra sao, làm việc thế nào để tháo cho được các nút thắt này rất cấp bách.

* Những phát biểu của Thủ tướng trong thời gian qua được cùng đồng công ty phân tích cao. Là người giải đáp, ông đề xuất gì để phát triển lực lượng này?

– Tôi rất quan tâm đến chuyện làm sao Chính phủ thi công được 1 chiến lược phát triển cho các công ty Việt Nam, trong đây tháo gỡ thể chế để phát triển công ty 1 cách độc lập, để công ty thật sự được làm việc trong 1 môi trường kinh doanh lành mạnh, có sức sống là cực kỳ cần thiết.

Nếu không, Việt Nam sẽ chẳng thể có, hoặc chẳng thể tạo dựng được 1 thế hệ doanh nhân, công ty vững mạnh, mà vẫn chỉ là các công ty “èo uột”, “không chịu lớn” khi cứ phải tiếp cận, làm việc trong 1 thể chế bít các lối như giai đoạn này.

* Đã qua nửa năm nay rồi, giữa các ngổn ngang của “nút thắt”, “điểm nghẽn” như ông nói thì “các việc cần làm ngay” của Tổ giải đáp là gì?

– Có nhiều thứ phải khiến cho các tháng còn lại của năm, nhưng cũng đừng kỳ vọng là khi Tổ giải đáp đưa ra vấn đề gì là phải được giải quyết ngay vì có các chuyện chúng ta phải đâyn nhận thực ở là chẳng thể giải quyết ngay tức thì, mà nó cần phải được giải quyết trong các tháng thứ hai của năm.

Chẳng hạn để tháo gỡ giải tỏa cho vấn đề giải ngân còn chậm, chúng ta ép buộc phải thực hiện tiếp tục, nhưng cũng chẳng thể đi theo hướng là phải giải ngân cho hết trong năm nay.

Hay vấn đề chậm cổ phần hóa các công ty nhà nước. Không thể đùng 1 phát là cổ phần hóa ngay tức thì các công ty nhà nước được trong năm nay.

Nhưng các vấn đề cộm cán về sự “ì ạch” này phải là các câu chuyện thật, các vấn đề thật, có các vướng mắc còn tồn đọng đã nằm ở đâu, do ai quản lý, thể chế gì ràng buộc thì phải được đặt ra để giải quyết ngay từ bây giờ cho đến các năm sau.

TRẦN VŨ NGHI

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/