Tìm hiểu nguyên nhân máy bơm bị dò nước và cách khắc phục

Vói công dụng trong nhiều lĩnh vực cũng như trong cuộc sống hàng ngày mà máy bơm nước được sử dụng rất nhiều hiện nay.

Việc vận hành máy bơm nước không thể tránh khỏi vấn đề máy bơm gặp một ít cơ bản. Khi người vận hành gặp phải vấn đề này sẽ rất là khó chịu khi máy bơm đang chạy mà lại trục trặc hỏng hóc. Trong quá trình vận hành máy bơm nước có một vài biểu hiện, có khả năng do chế tạo nhưng cũng có thể do người sử dụng không đúng cách làm ảnh hưởng đến máy bơm.

máy bơm nước bị hỏng
Một phần nhỏ nguyên nhân thường gặp như:

>> Biết thêm các thông tin khác: Click here

– Động cơ máy bơm nước bị rò rỉ điện: có khả năng do đầu nối dây, dây cuốn động cơ vị chạm vỏ do hư hỏng lớp cách điện. Hoặc có thể do dây cuốn động cơ bị ẩm hoặc nước chảy vào cũng có một số thể hiện tương tự. Gặp trường hợp này bạn cần sấy khô hoặc sửa chữa đấu nối lại dây nối.

– Máy bơm nước vẫn vào điện, có đèn tín hiệu những bơm không vận hành , không bơm được nước. Trường hợp này có khá nhiều nguồn gốc trong số đó có thể do:

+ Điện áp yếu, bạn hãy chú ý kiểm tra lại nguồn điện và vận hành tăng áp để tăng nguồn điện lên

+ Một ít phụ kiện bên trong hỏng hóc như tụ điện trong mạch cuộn dây phụ của dây quấn động cơ bị hỏng. Nên thay tụ điện mới cho bơm.

+ Phần cánh máy bơm nước bị kẹt, hỏng, vỡ hoặc do nguồn nước tạo cặn bám trên bề mặt cánh bơm. Nên vệ sinh và kiểm tra thay thế cánh bơm khác.

+ Do ổ bi động cơ bị ăn mòn nhiều gây lệch tâm trục cánh bơm động cơ điện tạo đối với cánh bơm rôtơ cọ xát với về mặt buồng bơm đưa đến không chạy được…Hoặc những chi tiết máy như bulong, đai ông rơi vào động cơ , làm cho động cơ không hoạt động được. Cách khắc phục: cần tháo động cơ ra và lấy chi tiết máy ra , không máy bị kẹt động cơ.

– Máy bơm nước hoạt động tốt nhưng không xảy ra nước chảy ra. Trường hợp này chứng tỏ không có nước vào đầu ống hút do mất nước hoặc nguồn nước bị cạn. Nếu chạy lâu sẽ dẫn tới bi kịch cháy máy bơm nước. Hơn nữa cũng có cách do nguồn gốc mất nước mồi do van một chiều không kín hoặc tắc nghẽn hay gãy nơi ống hút. Cách khắc phục: kiểm tra lại nguồn nước. Tốt là xả hết không khí đọng trong buồng bơm và mồi lại nước cho máy. Trường thích hợp miệng ống hút nước vào máy bị tắc hoặc ống hút có chỗ bị gãy cần phải kiểm tra lại ống hút và thay thế.

– Máy bơm nước hoạt động có tiếng ồn, lưu lượng bơm ra tốt nhất, đầu bơm không nóng. Do ổ bi phần động cơ điện bị khô mỡ bôi trơn hoặc bị mòn và nước lọt vào. Mặt khác nếu phần động cơ vận hành có hiện tượng nóng, tiêu hao nhiều điện là do dây động cơ bị chập vòng. Chúng ta cần phải vệ sinh, bôi dầu vào ổ bi, và quấn lại dây.

Từ nguồn: http://bomnuocthaitsurumi.com/