Thương lái… lùng mua, giá heo tăng

duanempirecity.info – Giá heo hơi ở ĐBSCL đã tăng gần 1 triệu đồng/tạ so có 1 tháng trước do phân khúc “ăn hàng” trở lại. Với mức giá này người chăn nuôi mới huề vốn và nhiều chuyên gia khuyến cáo chưa vội tính chuyện tái đàn.

Nhiều thương lái cho rằng giá heo hơi tăng do có tài liệu Trung Quốc nhập heo thịt trở lại - Ảnh: Q.ĐỊNH
Nhiều thương lái cho rằng giá heo hơi tăng do có tài liệu Trung Quốc nhập heo thịt trở lại – Ảnh: Q.ĐỊNH

Nhiều chuyên gia nhận định giá heo tăng mạnh trở lại do số heo tồn đã hết, trong khi lượng heo tái đàn chưa nhiều, nhất là một vài hộ nuôi nhỏ lẻ đã cạn vốn sau 1 thời gian dài giá heo hơi đứng ở mức thấp.

“Còn heo phân phối không?”

Tại huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, thương lái tìm mua heo hơi có giá 2,9-3 triệu đồng/tạ, cao hơn một vàih đây 1 tháng từ 900.000 – 1 triệu đồng/tạ.

Ông Nguyễn Văn Ngoan (huyện Châu Thành A) cho biết mấy giai đoạn này thương lái ở Cần Thơ gọi điện hỏi thăm để mua nhưng heo không còn nhiều.

Theo ông Huỳnh Văn Bảy – tổ trưởng tổ chăn nuôi dự án tranh đua ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm (LIFSAP) xã Bình Lãng (huyện Tân Trụ, Long An), giá heo đang được một vài thương lái thu mua ở chuồng có mức 30.000 đồng/kg.

So có trước đây là 24.000 đồng/kg, mức giá giai đoạn này giúp người nuôi heo lấy lại được vốn đầu tư nếu chịu phân phối.

“Hiện thương lái tiếp tục lùng mua ở địa bàn nhiều lắm, nhưng không biết giá còn đẩy lên nữa không, hay được vài ngày lại xuống giá” – ông Bảy nói.

Ông Nguyễn Thanh Hoàng, 1 thương lái chuyên mua heo hơi ở xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành (Tiền Giang), cho biết lý do giá heo hơi tăng là do có tài liệu Trung Quốc bắt đầu nhập heo thịt trở lại.

Một số hộ nuôi heo nghe tài liệu này nên giữ để chờ giá, càng khiến giá heo bị đẩy lên. Khảo sát ở huyện Chợ Gạo, nơi có lượng heo nhiều nhất tỉnh, vẫn còn cảnh người dân tự mổ heo để phân phối. Tuy nhiên, số lượng đã giảm nhiều do có tài liệu phân khúc Trung Quốc mở cửa trở lại.

Ông Lê Văn Mỹ, chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo, xác nhận mấy ngày qua giá heo hơi trên địa bàn huyện có tăng nhưng mức tăng này vẫn chưa có lại lợi nhuận cho người nuôi.

Giải thích lý do giá heo hơi tăng, ông Mỹ cho rằng có nghe tài liệu phân khúc Trung Quốc mở cửa trở lại, nhưng số lượng tiêu thụ cỡ nào thì huyện chưa nắm, nhưng đây cũng là tín hiệu tốt để kích thích giá trong nước.

Giá heo ở ĐBSCL tăng lên ở mức 3 triệu đồng/tạ. Trong ảnh: 1 trại heo trong chương trình nuôi heo sạch ở huyện Tân Trụ, Long An - Ảnh: SƠN LÂM
Giá heo ở ĐBSCL tăng lên ở mức 3 triệu đồng/tạ. Trong ảnh: 1 trại heo trong chương trình nuôi heo sạch ở huyện Tân Trụ, Long An – Ảnh: SƠN LÂM

Cẩn trọng khi tái đàn

“Sắp tới tôi sẽ không nuôi heo đại trà nữa, mà chuyển qua nuôi theo đơn đặt hàng. Các nhà hàng, quán ăn, trọng điểm thương mại cần có thịt heo sạch, hạn chế dùng kháng sinh… thì tôi sẽ cung cấp.

Cách này tuy lợi nhuận thấp nhưng chắc chắn lâu dài, không còn tùy thuộc vào thương lái nữa” – ông Đặng Văn Thưởng (xã Minh Hòa, huyện Châu Thành, Kiên Giang) chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Xoài, giám đốc chi nhánh miền Tây của Công ty CP chăn nuôi C.P Việt Nam, cho biết tổng đàn heo của công ty này ở Kiên Giang đã giảm từ trên 30.000 con vào thời điểm tháng 2 xuống chỉ còn 4.000 con, do điều tiết giảm theo nhu cầu phân khúc.

Ông Phạm Văn Rư, giám đốc Công ty TNHH Dư Hoài (xã Đại Hải, huyện Kế Sách, Sóc Trăng), cho rằng qua “cơn bão” này, các hộ nuôi nhỏ lẻ sẽ rời cuộc chơi, còn lại các trang trại nuôi diện tích lớn, áp dụng công nghệ cao.

Ông Phan Ngọc Châu, chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Long An, cho biết thống kê sơ bộ cho thấy qua đợt giảm giá vừa qua, lượng heo trên địa bàn từ dao động 280.000 con đã giảm xuống còn dao động 230.000 con.

“Tuy giá có nhích lên, nhưng theo tôi, người dân vẫn chưa nên vội vàng tái đàn ngay. Trước mắt phải tiếp tục thực hiện một vài phương pháp giảm giá thành chăn nuôi như chọn lọc giống tốt, thức ăn sạch bền vững, tiết kiệm điện, nước… để có được loại heo chất lượng, bền vững hơn thay vì tái đàn nuôi ồ ạt để chạy theo giá như chi cục đã khuyến cáo” – ông Châu nói.

Ông Quách Văn Tây, chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Sóc Trăng, khuyến cáo: “Trước khi chọn lọc nuôi, cần nghiên cứu kỹ tài liệu phân khúc, khuyến cáo của ngành nông nghiệp, đặc thù phải đăng ký có chính quyền địa phương để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời khi xảy ra rủi ro”.

Trong khi đây, ông Nguyễn Văn Đồng, giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang, cho biết sẽ tập trung vào đàn heo giống chất lượng cao 12.000 con của tỉnh để khi phân khúc sáng sủa lên sẽ không thiếu heo giống để nuôi.

Giá heo hơi cao nhất trong bảy tháng

Nhiều trại nuôi ở Đồng Nai “găm” heo chờ giá tăng thêm - Ảnh: A LỘC
Nhiều trại nuôi ở Đồng Nai “găm” heo chờ giá tăng thêm – Ảnh: A LỘC

Ngày 14-7, theo ghi nhận của phóng viên, giá heo hơi trên địa bàn Đồng Nai đã tăng gần 10.000 đồng/kg so có đầu tuần.

Giá heo hơi loại 1 (từ 90-110kg/con) xuất phân phối trong ngày dao động từ 34.000-35.000 đồng/kg, tăng 9.000-10.000 đồng/kg so có cuối tuần trước.

Đây là lần tăng giá nhanh và cao nhất trong bảy tháng trở lại đây, dù vẫn thấp hơn dao động 4.000 đồng/kg so có 1 số tỉnh thành khác.

Bà Oanh, thương lái thu mua heo ở huyện Thống Nhất (Đồng Nai), cho biết liên tục trong mấy ngày qua giá heo hơi ngày nào cũng tăng.

Chẳng hạn, giá heo hơi loại 1 do Công ty CP chăn nuôi C.P Việt Nam cung cấp đã tăng lên 34.000 đồng/kg so có mức giá 26.000 đồng/kg trước đây.

Dự kiến giá thu mua heo hơi vào hôm nay (15-7) là 36.500 đồng/kg đối có heo loại 1 và 35.500 đồng/kg có heo loại 2.

Theo bà Oanh, lượng heo chuyển nhượng các ngày gần đây chủ yếu từ một vài công ty FDI lớn trên địa bàn, còn một vài hộ chăn nuôi nhỏ lẻ sau khi thấy giá tăng đã găm hàng chờ giá lên cao để tăng thêm lợi nhuận.

Bà Oanh cũng khẳng định phân khúc Trung Quốc vẫn chưa tăng thu mua, đa số heo được xuất phân phối ra phân khúc miền Bắc, chủ yếu là Hà Nội. “Miền Tây, Hà Nội hiện đang hụt hàng nên nhu cầu lớn hơn chứ Trung Quốc giờ vẫn chưa ăn hàng” – bà Oanh nói.

Ông Nguyễn Kim Đoán, phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho rằng heo hơi tăng giá đột biến các ngày gần đây là do lượng heo tồn đã hết, đặc thù là một vài hộ chăn nuôi nhỏ lẻ sau cuộc “khủng hoảng giá” kéo dài hơn bảy tháng đã bị suy kiệt, không còn khả năng tái đàn.

Lượng heo cung cấp ra phân khúc giảm mạnh khiến giá thu mua heo tăng nhanh.

Cũng theo ông Đoán, giá heo hơi ở Trung Quốc hiện vào dao động 42.000-45.000 đồng/kg, trong khi heo mua để xuất sang Trung Quốc thường có giá thấp hơn 10.000 đồng/kg. Do đây, có mức giá giai đoạn này, chẳng thể xuất heo đi Trung Quốc được.

A.LỘC

Không có chuyện “thổi giá”

Theo Sở Công thương Đồng Nai, tổng đàn heo trên địa bàn hiện còn dao động 1,6 triệu con, giảm 500.000 con so có một vàih nay ba tháng (cao điểm). Trong đây, có dao động 170.000 con heo thịt (80-110kg/con), giảm gần 50% so có đợt cao điểm (trên 300.000 con).

Ông Lục Văn Thủy – trưởng phòng thương mại Sở Công thương Đồng Nai – cho biết phân khúc heo trên địa bàn hiện đã ổn định. Lượng heo tồn hầu như đã hết, còn heo thịt hiện ngang bằng có nhu cầu của phân khúc. Về tài liệu một vài công ty “thổi giá”, ông Thủy cho rằng “không phải” mà do nhu cầu của phân khúc khi cung đã bằng cầu. “Với giá giai đoạn này người chăn nuôi mới chỉ hòa vốn. Tuy nhiên, hiện đa số heo của một vài hộ chăn nuôi cá thể đã hết, lượng heo giảm mạnh có thể đẩy giá tiếp tục tăng” – ông Thủy dự báo.

A.LỘC

L.DÂN – T.TÚ – S.LÂM – K.NAM – K.TÂM

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/