Thua lỗ cũng phải nộp thuế: Chống thất thu hay tận thu?

duanempirecity.info – Trong đề xuất sửa 1 số luật thuế, Bộ Tài chính đưa ra nhiều quy định khắt khe như phải chi trả qua ngân hàng có hóa đơn 10 triệu đồng, 1 số tổ chức nước ngoài phải chịu thuế chuyển nhượng vốn 1% dù lãi hay lỗ…

*** Error ***
Quy định mua hàng hóa từ 10 triệu đồng trở lên phải chi trả qua ngân hàng mới được đưa vào kinh phí khiến việc chi trả của doanh nghiệp rắc rối thêm. Trong ảnh: công nhân làm việc ở 1 doanh nghiệp sản xuất giày dép – Ảnh: T.V.N.

Cũng theo đề xuất của bộ này, nếu góp vốn từ 25% trong 1 doanh nghiệp (DN) cũng bị xem là có quan hệ mẹ – con! Theo 1 số chuyên gia, các điều khoản siết này sẽ khiến làm việc của DN thêm gặp khó, chưa kể gây ảnh hưởng đến việc lôi kéo đầu tư.

Thêm rắc rối

Theo Luật thuế lương DN hiện hành, hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên phải có chứng từ chi trả không dùng tiền mặt mới được khấu trừ thuế GTGT đầu vào và tính vào kinh phí được trừ khi xác định lương chịu thuế lương DN.

Tuy nhiên, trong lần sửa luật này, Bộ Tài chính kiến nghị quy định mức 10 triệu đồng ép buộc phải chi trả qua ngân hàng, tức là giảm 1 nửa so có trước.

Giải thích nguyên do của đề xuất này, Bộ Tài chính cho rằng hệ thống chi trả qua ngân hàng đã phát triển. Hầu hết 1 số vị trí cung cấp hàng hóa, dịch vụ đã có thiết bị hưởng ứng thẻ và cho phép bạn chi trả không dùng tiền mặt khi mua hàng.

Việc đưa ra quy định này nhằm thúc đẩy chi trả không dùng tiền mặt, ngăn chặn gian lận trong việc khấu trừ, hoàn thuế GTGT, phòng chống rửa tiền và góp phần minh bạch hóa 1 số chuyển nhượng chuyển nhượng của DN.

Chứng từ chi trả qua ngân hàng được hiểu là chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản bên mua sang tài khoản bên phân phối (1 số tài khoản phải đăng ký hoặc thông báo có cơ quan thuế) theo 1 số hình thức chi trả như: séc, ủy nhiệm chi hoặc lệnh chi, ủy nhiệm thu, nhờ thu, thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, sim hotline (ví điện tử) và 1 số hình thức chi trả khác theo quy định.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia và DN cho rằng đề xuất này sẽ khiến việc chi trả của DN rắc rối thêm.

Ông V.T.H., giám đốc 1 doanh nghiệp nhập khẩu thép ở TP.HCM, dẫn trường hợp DN này phải đặt cọc cho bạn dao động 3 triệu đồng/container khi muốn lấy hàng. Chẳng hạn nếu hàng về 4 container, tiền đặt cọc cùng có tiền lấy lệnh dao động mười mấy triệu đồng, doanh nghiệp có thể cầm tiền mặt ra cảng làm thủ tục rồi lấy hàng.

Nhưng khi ứng dụng quy định mới, DN phải chuyển khoản, bên hãng tàu nhận được tiền mới làm thủ tục rất mất thời gian, chưa kể nếu hàng về cuối ngày mà chuyển khoản khác hệ thống ngân hàng, hãng tàu chưa cho làm thủ tục do tiền chưa về, DN lại tốn thêm tiền lưu bãi.

“Ngay cả bạn mua số lượng hàng dưới 20 triệu đồng trước đây có thể trả tiền mặt trực tiếp và lấy hóa đơn, nhưng nay phải chuyển khoản trước, doanh nghiệp nhận tiền rồi mới xuất hàng, rất bất tiện nếu bạn cần gấp” – ông H. nói.

Giám đốc 1 doanh nghiệp thương mại ở Q.1 cũng cho biết DN mua văn phòng phẩm gồm nhiều món, mỗi món trị giá 2-3 triệu đồng, nếu gom vô xuất 1 hóa đơn cũng trên 10 triệu đồng.

Nếu quy định mua món hàng 10 triệu đồng phải chi trả qua ngân hàng, DN phải chọn mua các mối quen vì có thể chuyển khoản chi trả sau, thay vì chọn chỗ có giá rẻ hơn do không được chi trả sau.

“Mức 20 triệu đồng đã ứng dụng nhiều năm, nếu tính thêm trượt giá đã rất thấp, chỉ nên nâng lên chứ không nên giảm” – ông này nói.

Bán lỗ cũng phải nộp thuế?

Trong đề xuất sửa đổi luật thuế, Bộ Tài chính cũng đề xuất bổ sung quy định ứng dụng tỉ lệ thu thuế 1% đối có chuyển nhượng vốn của DN nước ngoài có hoặc không có cơ sở thường trú ở VN, bất kể lãi hay lỗ nhằm tránh thất thu ngân sách nhà nước.

Theo Bộ Tài chính, phần đông tổ chức nước ngoài khi chuyển nhượng vốn cho đối tác nước ngoài khác thường kê khai giá chuyển nhượng bằng giá vốn.

Trong khi đây, VN chưa có cơ sở để kiểm chứng giá chuyển nhượng, nên mới chỉ thu được thuế đối có làm việc chuyển nhượng vốn trên phần chênh lệch tỉ giá hối đoái giữa thời điểm chuyển nhượng và thời điểm góp vốn.

Trao đổi có chúng tôi, 1 chuyên gia về thuế cho rằng quy định này chưa hợp lý, gây thiệt hại thêm cho nhà đầu tư trong trường hợp thua lỗ.

Vị này dẫn chứng 1 DN góp vốn 10 triệu USD vào năm 1994 khi tỉ giá là 10.000 đồng/USD và chuyển nhượng vốn vào năm 2017 có giá 7,5 triệu USD. Dù DN này bị lỗ nhưng do quy định giá chuyển nhượng tính theo tỉ giá hiện hành, hiện xấp xỉ 22.760 đồng/USD, nên DN vẫn phải nộp thuế lương DN có mức 20% trên phần lãi do chênh lệch tỉ giá, tương đương dao động 19 tỉ đồng.

“DN chuyển nhượng vốn lỗ 2,5 triệu USD nhưng vẫn nộp thuế lương DN gần 1 triệu USD là quá vô lý. Trong khi giai đoạn này Bộ Tài chính còn đề xuất đánh thuế thêm mức 1% có chuyển nhượng vốn bất kể phân phối lãi hay lỗ, như 1 sốh áp thuế có chuyển nhượng chứng khoán hay BDS là không hợp lý. Nguyên tắc có lãi mới phải nộp thuế. Nếu ứng dụng quy định này, về bản chất không còn là thuế lương nữa mà chuyển thành thuế doanh thu như trước đây vì cứ có doanh thu là phải nộp thuế” – vị này đánh giá.

Phó tổng giám đốc 1 DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng cho rằng để kiểm soát thu và tránh thất thu thuế có nhiều 1 sốh, chứ nếu thu bằng 1 sốh này sẽ không khuyến khích được đầu tư nước ngoài, gây ảnh hưởng dây chuyền đến nhiều lĩnh vực khác.

“Thực tế là bên cạnh các DN cố tình lách thuế bằng 1 sốh kê khai bằng giá vốn hoặc kê khai lỗ, có các DN kinh doanh không hiệu quả và thua lỗ thật, nếu “vơ đũa cả nắm” như trường hợp này là không ổn” – vị này khẳng định.

Trái có Luật doanh nghiệp

Theo Luật DN 2014, 1 doanh nghiệp được coi là doanh nghiệp mẹ của doanh nghiệp khác nếu có trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần phổ thông của doanh nghiệp đây.

Trong khi đây, ở đề xuất sửa đổi 1 số luật thuế, Bộ Tài chính yêu cầu nếu góp vốn vào doanh nghiệp khác có mức từ 25% trở lên thì coi như quan hệ mẹ – con. Do vậy, nếu doanh nghiệp được góp vốn là DN nhỏ và vừa cũng không được hưởng ưu đãi về thuế suất 17% đối có DN nhỏ và vừa. Đây là quy định trái có Luật DN 2014.

ÁNH HỒNG

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/