Thủ tướng làm việc với Tổ tư vấn kinh tế

duanempirecity.info – Sáng 29-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc Thứ nhất có Tổ giải đáp kinh tế chỉ 1 ngày sau khi tổ được thành lập. Tham dự buổi làm việc có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Thủ tướng làm việc có Tổ giải đáp kinh tế sáng ngày 29-7 - Ảnh: CP
Thủ tướng làm việc có Tổ giải đáp kinh tế sáng 29-7 – Ảnh: CP

Giảm kinh phí cho công ty, tăng hiệu quả khu vực kinh tế nhà nước

TS Vũ Viết Ngoạn, Tổ trưởng Tổ giải đáp đã báo cáo tổng hợp một số ý kiến của thành viên tổ giải đáp, theo đây nhấn mạnh động lực tăng trưởng thời gian tới chẳng thể dựa vào tăng vốn đầu tư khu vực nhà nước và khai thác tài nguyên.

Muốn đưa kinh tế Việt Nam quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng trên 7% thì cần tập trung một sốh thức nâng cao hiệu quả đầu tư, đẩy nhanh tăng năng suất lao động, cải thiện bên cung để nâng sản lượng tiềm năng của nền kinh tế. Tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế phải chạy đua có thời gian.

“Nếu không có một sốh thức hữu hiệu để hiện thực hóa chỉ đạo điều hành của Chính phủ, tạo sự chuyển động của cả bộ máy hành chính, sẽ không đạt được các mục tiêu kinh tế chủ yếu của Đại hội XII”, TS. Vũ Viết Ngoạn nêu.

Theo một số chuyên gia, ngoài một số chính sách bán hàng có tính dài hạn, hệ thống chính sách bán hàng trong ngắn hạn và trung hạn cần tính tới 2 nội dung căn bản. Cụ thể, trọng tâm của hệ thống chính sách bán hàng là tháo gỡ gặp khó, giảm kinh phí cho công ty, tăng hiệu quả khu vực kinh tế nhà nước.

Cải một sốh mạnh mẽ khâu tổ chức thực hiện để hiện thức hóa kết quả chỉ đạo, điều hành của Chính phủ là nhân tố chọn lọc. Đổi mới phương thức hoạt động, theo đây, bộ máy hành chính hiện đang được lay chuyển bằng “lực kéo” của Thủ tướng như giai đoạn này cần chuyển động mạnh hơn bằng lực đẩy xã hội.

Cần thi công bảng theo dõi thực hiện nhiệm vụ của bộ, ngành

PGS. TS Trần Ngọc Anh, Đại học Indiana, Hoa Kỳ góp ý cần thi công bảng theo dõi thực hiện nhiệm vụ của bộ, ngành, địa phương, là công cụ để “cân đo đong đếm” việc thực thi chính sách bán hàng, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Còn theo TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Nghiên cứu, Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright, một số cân đối vĩ mô của nền kinh tế (tiết kiệm – đầu tư và cán cân chi trả; cân đối ngân sách; cân đối tiền tệ) đều đã tiệm cận giới hạn.

Do đây ông cho rằng để phát triển cần tái cơ cấu kinh tế. Trong đây, nhân tố quan trọng nhất là năng suất, một số thành thị lớn như Hà Nội, TP.HCM… cần có năng suất lao động cao.

Theo TS. Trần Du Lịch, liều thuốc nhanh cho tăng trưởng mà ít tác dụng phụ là tăng tổng cầu, còn về lâu dài cần gỡ vướng về thể chế.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhìn nhận nhiều một sốh thức mà Tổ giải đáp đề xuất tương đồng có các một sốh thức mà Chính phủ đang điều hành, cho thấy một số một sốh thức này đang đi đúng hướng.

Phó Thủ tướng mong muốn Tổ giải đáp nghiên cứu kỹ, làm rõ thêm 1 số vấn đề như tăng trưởng hợp lý trong thời gian tới, tiềm năng tăng trưởng đã tới hạn hay chưa, một sốh thức nào để liên kết khu vực FDI và công ty trong nước.

Trong nền kinh tế phân khúc định hướng xã hội chủ nghĩa thì vai trò của nhà nước đến đâu, vai trò của phân khúc như thế nào? Cách tính tăng trưởng giai đoạn này đã tính được hết một số nhân tố như một số hộ kinh tế cá thể hay chưa?

Đồng tình có ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận một số góp ý của Tổ giải đáp có tư duy đổi mới, khoa học. Thủ tướng cho rằng, trong phân tích nền kinh tế, nên nhìn 1 một sốh đầy đủ, toàn diện, có mặt sáng, có mặt hạn chế.

“Khi phát hiện bất cập, biết một sốh làm thì đất nước sẽ chuyển mình, không phụ lòng tin của nhân dân”, Thủ tướng nói và giao Văn phòng Chính phủ tổng hợp, đề xuất một số chủ trương, một sốh thức đối có Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành.

Thủ tướng ghi nhận một số một sốh thức về thúc đẩy tăng trưởng bởi không tăng trưởng thì không giải quyết được vấn đề nợ công, việc làm.

Đặc biệt, Thủ tướng đồng tình việc tập trung tháo gỡ vướng mắc về thể chế, từ đây tạo môi trường đầu tư tốt hơn, nâng cao sức tranh đua, tạo điều kiện cho phát triển sản xuất, kinh doanh. Cải một sốh bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả khâu tổ chức triển khai thực hiện.

Thủ tướng tin tưởng hệ thống giải đáp này sẽ là kênh quan trọng trong việc thi công một số chủ trương, một sốh thức trong chỉ đạo, điều hành, nhất là về kinh tế.

Nhấn mạnh hành động của nhà quản lý phải có cơ sở khoa học mới thành công, Thủ tướng khẳng định sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến của một số nhà giải đáp.

Các thành viên Tổ giải đáp kinh tế – Ảnh: CP

NGỌC AN

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/