Thủ tục vô lý lại hành doanh nghiệp

duanempirecity.info – Các doanh nghiệp phải đối phó có 1 vài quy định vô lý và máy móc, tốn nhiều thời gian và giá thành trong việc thực hiện 1 vài đề nghị từ cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm.

Các thủ tục về kiểm tra và mở phân phối hợp quy an toàn thực phẩm đang gây rất nhiều gặp khó cho doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu thực phẩm - Ảnh: Châu Anh
Các thủ tục về kiểm tra và mở phân phối hợp quy an toàn thực phẩm đang gây rất nhiều gặp khó cho doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu thực phẩm – Ảnh: Châu Anh

Một DN phân phối thịt bò nói họ không biết cảnh báo gì vì thịt bò đã qua 1 vài khâu kiểm tra rồi. Mà không ghi cảnh báo, hồ sơ không được đâyn nhận. Cuối cộng DN đành phải ghi đại là… “không sử dụng khi hết hạn sử dụng”

Ông Phạm Thanh Bình (chuyên gia USAID-GIS)

Trong khi đây, theo 1 vài chuyên gia và doanh nghiệp, nhiều thủ tục chỉ có tính hình thức, không giúp ích gì cho việc kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP), thậm chí trái luật…

Mất 5 tháng mới được cấp “tiếp nhận hợp quy”!

Sau khi kiểm nghiệm sản phẩm đạt chất lượng theo quy định, cuối tháng 11-2016, 1 doanh nghiệp chế biến thực phẩm ở TP.HCM nộp hồ sơ xin giấy tiếp nhận hợp quy ở Cục ATTP (Bộ Y tế) có đầy đủ pháp lý và được tiếp nhận.

Nhưng sau 1 tháng, Cục ATTP gửi công văn đề nghị doanh nghiệp này bổ sung hồ sơ. Sau khi bổ sung, tháng 1-2017 Cục ATTP lại gửi công văn đề nghị bổ sung lần thứ 2. Và đến tháng 2-2017, doanh nghiệp này lại nhận được công văn của Cục ATTP đề nghị bổ sung lần 3!

Đến cuối tháng 3-2017, sau khi bổ sung đầy đủ hồ sơ cả ba lần như đề nghị, doanh nghiệp này mới được Cục ATTP cấp giấy tiếp nhận.

“Chúng tôi đã mất tổng cộng hơn 4 tháng mới xin được tờ giấy tiếp nhận hợp quy, dù sản phẩm đã có phiếu kiểm nghiệm đạt chất lượng theo quy chuẩn khi nộp hồ sơ” – giám đốc doanh nghiệp này bức xúc nói.

Đây không phải là trường hợp cá biệt. Nhiều doanh nghiệp cũng cho biết đã bị “hành lên hành xuống” mới nhận được giấy “tiếp nhận hợp quy” từ Cục ATTP.

Ông Nguyễn Hoài Nam, phó tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết 1 trong 1 vài thủ tục mà doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm chế biến bao gói phải thực hiện là xin cấp giấy chứng nhận hợp quy.

Dù nghị định 38 của Bộ Y tế quy định giấy này phải được cấp trong 7 ngày, nhưng nhiều doanh nghiệp cho biết để nhận được tấm giấy này, họ phải mất đến 3 tháng hoặc lâu hơn.

Các tiêu chí để thẩm định và xét mở phân phối thích hợp quy định ATTP không rõ ràng, thậm chí vô lý, khiến việc hiểu và cung cấp được đề nghị của cán bộ thẩm xét rất gặp khó.

Cộng thêm thời gian kiểm nghiệm và xin chứng nhận hợp quy dao động 2 tháng (vì sản phẩm phải được kiểm nghiệm và chứng nhận hợp quy, tức đạt chất lượng theo quy chuẩn, mới có hồ sơ để xin tiếp nhận chứng nhận hợp quy).

Như vậy, tổng thời gian kiểm nghiệm và chứng nhận hợp quy và thời gian để cấp giấy tiếp nhận hợp quy lên tới… 5 tháng.

Tuy nhiên, theo 1 vài doanh nghiệp, thời gian để xin cấp giấy xác nhận mở phân phối thích hợp quy định ATTP còn kéo dài hơn nhiều.

Thực phẩm bao gói bị vạ lây

Ông Trần Việt Huy – Giám đốc Công ty Trasas (TP.HCM), đơn vị có hơn 10 năm nhập khẩu và kinh doanh thực phẩm – cho biết doanh nghiệp ngành thực phẩm rất gặp khó có 1 vài quy định chồng chéo của 1 vài bộ, ban, ngành.

Do nhiều quy định không rõ ràng nên hồ sơ gửi hết lần này đến lần khác, được chỉ tiêu này lại đòi bổ sung chỉ tiêu khác, bổ sung rồi lại bổ sung, rất mệt mỏi.

“Mỗi tháng doanh nghiệp chúng tôi phải làm mở phân phối đến 100 bộ hồ sơ thích hợp vệ sinh ATTP. Doanh nghiệp khổ lắm, cực lắm. Biết là luật chồng chéo nhưng nên có 1 vàih giải quyết cho doanh nghiệp dễ thở hơn” – ông Huy bức xúc.

Trong khi đây, theo thống kê của ngành y tế, 1 vài sự cố mất ATTP đa số là do thực phẩm chưa bao gói trong bữa ăn hằng ngày (năm 2016 chiếm 97,8%), 1 vài lý do khác chỉ có 2,2%.

Một doanh nghiệp cho rằng nếu muốn khắc phục hiện trạng thiếu ATTP, lẽ ra phải tăng cường kiểm tra thực phẩm chưa bao gói, thay vì “chăm chăm” vào thực phẩm bao gói sẵn vốn có ít nguy cơ.

“Với thực phẩm bao gói, chỉ nên hậu kiểm, kiểm nghiệm điều kiện sản xuất, chất lượng sản phẩm trên phân khúc đúng như chỉ đạo của Chính phủ, thay vì quản lý trên pháp lý, không giải quyết được gì” – 1 doanh nghiệp nói.

Ông Nguyễn Hoài Nam cũng cho biết Cục ATTP cấp tới 35.000 giấy phép mỗi năm, nếu đơn giản hóa thủ tục sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc cho xã hội.

Chẳng hạn, chỉ cần giảm thời gian xét duyệt đi nửa tháng/mỗi sản phẩm sẽ tiết kiệm được 525.000 ngày công lao động, chưa kể giảm được 1 vài giá thành chính thức và không chính thức liên quan đến 1 vài thủ tục không cần thiết này.

Ông Phạm Thanh Bình, chuyên gia của USAID-GIS, cho biết thực ở là có nhiều khâu kiểm tra rất hình thức.

Ví dụ đối có hàng nhập khẩu do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý, việc kiểm tra chủ yếu là kiểm tra cảm quan, chỉ nhìn và sờ nhưng mà vẫn cứ kết luận.

Một số thực phẩm sản xuất trong nước được đề nghị phải ghi tài liệu cảnh báo trên nhãn, nhưng có nhiều sản phẩm doanh nghiệp không biết phải ghi cảnh báo gì.

“Một doanh nghiệp phân phối thịt bò nói có tôi họ không biết cảnh báo gì vì thịt bò đã qua 1 vài khâu kiểm tra rồi. Mà không ghi cảnh báo, hồ sơ không được đâyn nhận. Cuối cộng doanh nghiệp đành phải ghi đại là… “không sử dụng khi hết hạn sử dụng” mới được thông qua” – ông Bình kể.

* Bà Trần Việt Nga(Phó cục trưởng Cục ATTP Bộ Y tế):

Không làm sai luật

Thực tế có nhiều quy định dẫn đến gặp khó cho doanh nghiệp nhưng là do có nhiều bộ tham dự vào quản lý hàng thực phẩm chứ Bộ Y tế không làm sai luật như phản ảnh của doanh nghiệp.

Chẳng hạn, kiểm tra hàng thực phẩm nhập khẩu do ba bộ quản lý ban hành ba quy định khác nhau, quy trình thủ tục cũng khác nhau, biện pháp kiểm tra khác nhau.

Tuy nhiên, 1 vài doanh nghiệp mất nhiều thời gian để đã đi vào hoạt động hồ sơ có thể do tính cả thời gian nghiên cứu kỹ luật pháp hoặc thông qua 1 vài cá nhân trung gian để làm việc có 1 vài cơ quan nhà nước dẫn đến tài liệu phản hồi không chính xác.

* Ông Nguyễn Hoài Nam(Phó tổng thư ký Vasep):

Gây tốn kém thời gian và tiền bạc

Thủ tục mở phân phối thích hợp quy định ATTP là trái có 1 vài luật hiện hành được 1 vài doanh nghiệp và hiệp hội kiến nghị bỏ lâu nay nhưng không được giải quyết dứt điểm. 100% 1 vài lô hàng thực phẩm nhập khẩu của doanh nghiệp bị kiểm tra đã gây tốn kém về thời gian và tiền bạc của DN, tạo sự bất công cho 1 vài doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng.

Theo tôi, cần 1 vàih tân nhiều về 1 vàih quản lý không giống ai của 1 vài cơ quan quản lý giai đoạn này, bởi nó không thích hợp có thông lệ quốc tế và cũng không đâyng góp vào quản lý ATTP.

* Bà Trần Ngọc Hân(đại diện Ủy ban thực phẩm và đồ uống Phòng Thương mại Hoa Kỳ):

Không giúp ích cho việc chắc chắn ATTP

Một sản phẩm thực phẩm giai đoạn này phải cõng rất nhiều giấy phép con vì không chỉ xin giấy phép thành phẩm mà còn cả giấy phép cho 1 vài nguyên liệu đầu vào như bao gói, hương liệu, phụ gia… Ví dụ 1 doanh nghiệp sản xuất phân phốih chocolate có 12 nguyên liệu, phải xin giấy phép cho cả 12 loại nguyên liệu đây tốn tổng cộng 300 ngày mới xong. Sau đây còn xin giấy mở phân phối cho sản phẩm sau cộng.

Quy định gửi mẫu đánh giá định kỳ sản phẩm hằng năm gây tốn kém cho doanh nghiệp, nhưng lại không đâyng góp cho chắc chắn ATTP bởi không thay thế cho công tác hậu kiểm.

TRẦN MẠNH

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/