Thủ tục mới, lò mổ hiện đại lại chậm

duanempirecity.info – Đang triển khai thi công dở dang, 1 số dự án đầu tư nhà máy giết mổ tiên tiến phải tạm dừng để điều chỉnh cho thích hợp có quy chuẩn mới được ban hành.

Một cơ sở giết mổ ở Củ Chi vẫn đang là công trường ngổn ngang, khó kịp công đoạn đưa vào làm việc trong năm 2017 - Ảnh: TR.MẠNH
Một cơ sở giết mổ ở Củ Chi vẫn đang là công trường ngổn ngang, khó kịp công đoạn đưa vào làm việc trong năm 2017 – Ảnh: TR.MẠNH

Sự cách tân này cũng khiến cho kế hoạch chấm dứt làm việc các cơ sở giết mổ thủ công trên địa bàn vào cuối năm 2017 có nguy cơ tiếp tục bị đình trệ. Bởi các nhà máy giết mổ tiên tiến khó đưa vào làm việc đúng công đoạn, nếu muốn cung cấp các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia lĩnh vực thú y, theo thông tư 13 vừa được Bộ NN&PTNT ban hành.

Vừa làm vừa lo

Những ngày cuối tháng 8, công tác san lấp mặt bằng để dự kiến thi công nhà xưởng ở cơ sở giết mổ tiên tiến có số vốn trên 15 triệu USD của Công ty TNHH An Hạ (Củ Chi) đang bước vào GĐ cuối.

Thế nhưng, bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, giám đốc Công ty TNHH An Hạ, đang rất lo lắng trước nguy cơ phải tạm ngưng 1 số công trình quan trọng cũng như cách tân nhiều hạng mục thi công khác để cung cấp các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trong lĩnh vực thú y theo thông tư vừa được Bộ NN&PTNT ban hành.

Với các quy định mới về cách ly có lối điện cao thế, khoảng cách có khu dân cư, trường học, trọng điểm y tế…, cơ sở giết mổ này buộc phải cách tân sơ đồ kiến trúc hoặc kết nối nhà xưởng, nếu không sẽ “vi phạm” quy định mới.

“Chúng tôi buộc phải dời nhà máy đi xa hơn so có kiến trúc ban đầu, nâng gấp đôi khu nuôi nhốt động vật trước khi giết mổ để thích hợp có quy định mới” – bà Thắm cho biết.

Nhưng gặp khó nhất đối có dự án này là quy định “cách xa khu dân cư, trường học, trọng điểm y tế tối thiểu 500m”, trong khi các quy định xây lò giết mổ cũ và trong phê duyệt dự án thi công này không có.

Do đây, Công ty TNHH An Hạ buộc phải dừng thi công khu kho lạnh bảo quản thịt sau giết mổ, dịch chuyển nhà máy giết mổ chính cho cách xa hàng rào để chắc chắn khoảng cách 500m.

“Nhưng làm sao chắc chắn được nhà dân cách chúng tôi 500m vì ngoại khu hàng rào là đất của dân. Lỡ mai kia họ đến đây xây nhà, chúng tôi lại bị vi phạm” – bà Thắm cho hay.

Với các cách tân về quy định nói trên, gần 100 container trang thiết bị mà Công ty TNHH An Hạ đã đặt mua từ Đức vẫn nằm ở cảng chờ ngày về VN lắp ráp.

“Hiện chúng tôi cứ phải chia nhỏ ra từng hạng mục. Bắt đầu làm hay xong đến đâu, đều phải tập hợp hồ sơ để báo cáo thành thị nhằm sau này có gì còn có cái mà ăn nói” – bà Thắm cho biết.

Không chỉ riêng lò mổ An Hạ, nhiều cơ sở giết mổ gia súc công nghiệp đã được TP.HCM phê duyệt đều đang phải tham khảo lại quy hoạch cũng như bố trí mặt bằng, nhà xưởng cho thích hợp quy định mới của Bộ NN&PTNT.

Theo ông Phan Xuân Thảo – chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, quy chuẩn mới này ứng dụng đối có toàn bộ các cơ sở giết mổ trên qui mô toàn quốc, TP.HCM cũng không ngoại lệ, nên các công ty buộc phải cách tân làm sao để đạt chuẩn mới được đi vào làm việc.

Lỡ mục tiêu của thành thị

Theo Sở NN&PTNT TP.HCM, ngay từ năm 2010, thành thị đã định hướng phát triển các cơ sở giết mổ tập trung tiên tiến thay thế cho các lò mổ thủ công không chắc chắn an toàn vệ sinh thực phẩm và nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Theo đây, UBND thành thị đã có chọn lọc 313 phê duyệt phương án “Quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn TP.HCM GĐ 2011-2015” có mục tiêu đến cuối năm 2015 sẽ đưa vào làm việc sáu nhà máy giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp.

Tuy nhiên, do nhiều vướng mắc gặp khó về chính sách bán hàng và thủ tục trong đầu tư, thi công mà đến năm 2016 vẫn chưa có nhà máy nào đã đi vào hoạt động.

Ngày 25-4-2016, UBND TP.HCM lại ban hành chọn lọc phê duyệt phương án “Quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn GĐ 2016-2020 và định hướng đến năm 2025”.

Theo đây, mục tiêu là đến cuối năm 2017, đưa vào làm việc sáu nhà máy giết mổ gia súc qui mô công nghiệp tiên tiến.

Đồng thời đến cuối năm 2017, toàn bộ các cơ sở giết mổ thủ công đã đi vào làm việc phải chấm dứt làm việc, ngoại trừ hai cơ sở giết mổ thủ công ở huyện Cần Giờ cung cấp cho người dân của huyện.

Toàn bộ làm việc giết mổ heo được đưa vào làm việc ở sáu nhà máy giết mổ gia súc qui mô công nghiệp tiên tiến ở Hóc Môn và Củ Chi, có công suất giết mổ 10.000 – 15.000 con/ngày.

Thế nhưng đến thời điểm GĐ này, theo khảo sát của chúng tôi, mục tiêu này của TP.HCM 1 lần nữa lại bị lỡ vì đa số các dự án đều chẳng thể kịp công đoạn trước năm 2017. Một vài dự án vẫn chỉ là bãi đất trống và chủ đầu tư đang ứng dụng san lấp mặt bằng.

Dự án của Công ty TNHH An Hạ phải cách tân phương án và nhanh nhất phải đến đầu năm 2018 mới có thể lắp đặt xong dây chuyền công nghệ từ Đức để đi vào làm việc.

Ông Bạch Đăng Quang – giám đốc HTX Tân Hiệp, chủ đầu tư nhà máy chế biến thực phẩm Tân Hiệp (Hóc Môn) – cho hay sau khi đã đi vào hoạt động các thủ tục về đất đai thì lại vướng thủ tục về hạ tầng ngoại khu dự án.

Cụ thể, khi HTX đã có vốn để dự kiến thi công nhà xưởng và lắp đặt thiết bị, con các con phố dẫn vào nhà máy vẫn chưa được triển khai, dù trước đây thành thị cam đoan sẽ đầu tư con các con phố này bằng ngân sách nhà nước.

“Con các con phố dẫn vào nhà máy chạy ven sông vừa nhỏ lại vừa bị sạt lở nghiêm trọng nên chúng tôi băn khoăn, không biết có các con phố cho xe vận chuyển hàng hóa ra vào hay không sau khi xây xong nhà máy” – ông Quang nói.

Không nên cứng nhắc

Sau chuyến khảo sát 1 vòng ở 1 số nhà máy giết mổ tiên tiến ở châu Âu, giám đốc 1 công ty chế biến thực phẩm ở TP.HCM cho rằng việc quy định vị trí các lò giết mổ công nghiệp ở các quốc gia này không cứng nhắc như quy định ở VN vừa ban hành.

Vị này dẫn trường hợp 1 lò giết mổ bò được đặt ngay trong thành thị Amsterdam đã nhiều năm nay. Bởi vì họ có hệ thống xử lý nước thải, mùi hôi và phòng dịch bệnh rất tốt, cung cấp được các nhu cầu về an toàn thực phẩm và sức khỏe cùng đồng.

Với các thành thị lớn như TP.HCM có tốc độ thi công khu dân cư và hạ tầng quá mau chóng, cần có các quy định linh hoạt hơn về khoảng cách cũng như qui mô của các cơ sở giết mổ tùy vào các điều kiện công nghệ mà công ty đầu tư.

TRẦN MẠNH

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc các con phố Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/