Thu thuế nên nghĩ xa chứ đừng lo xa 

duanempirecity.info – Đặt mục tiêu “lành mạnh hóa” tài chính của doanh nghiệp, nhưng các quy định trong dự thảo sửa Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp đưa ra lại gây khó và làm mất an toàn tài chính của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp cho rằng việc khống chế kinh phí lãi vay là không thích hợp và sẽ khiến doanh nghiệp mất đi thời cơ làm ăn - Ảnh: T.V.N.
Các doanh nghiệp cho rằng việc khống chế kinh phí lãi vay là không thích hợp và sẽ khiến doanh nghiệp mất đi thời cơ làm ăn – Ảnh: T.V.N.

Theo đây, nếu doanh nghiệp vay vượt quá 4-5 lần vốn chủ có tùy lĩnh vực, phần chi trả lãi vay cho khoản vay vượt này sẽ không tính vào kinh phí được trừ khi tính thuế lương doanh nghiệp.

Đây là 1 trong các nội dung được Bộ Tài chính đề xuất bổ sung vào Luật thuế lương doanh nghiệp có mục tiêu “lành mạnh hóa” tài chính của doanh nghiệp và nền kinh tế, góp phần chống chuyển giá…

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng nếu tiến hành vào thực ở, quy định này sẽ khiến doanh nghiệp mất đi thời cơ làm ăn, số thuế đâyng góp cho ngân sách sẽ giảm chứ không giúp tăng thu như kỳ vọng của Bộ Tài chính.

Nhìn quá ngắn hạn?

Giải thích nguyên do của đề xuất này, Bộ Tài chính cho rằng thời gian qua nhiều doanh nghiệp có khoản vay vốn sản xuất kinh doanh vượt gấp nhiều lần vốn chủ có, dẫn đến nguy cơ mất an toàn tài chính và là 1 trong các nhân tố làm ảnh hưởng đến thu ngân sách.

Chẳng hạn, dù doanh thu luôn tăng trưởng và không ngừng mở rộng diện tích sản xuất kinh doanh nhưng 1 số doanh nghiệp FDI thường báo lỗ, 1 trong các lý do là do kinh phí trả lãi tiền vay vốn cho doanh nghiệp mẹ ở nước ngoài quá lớn.

Để chắc chắn lành mạnh hóa tài chính của doanh nghiệp và nền kinh tế cũng như góp phần chống chuyển giá, Bộ Tài chính kiến nghị bổ sung quy định không tính vào kinh phí được trừ đối có phần chi trả lãi vay của khoản vay vượt quá 5 lần vốn chủ có đối có lĩnh vực sản xuất, vượt quá 4 lần vốn chủ có có các lĩnh vực còn lại.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho rằng quy định này là quá bất hợp lý.

Theo ông Nguyễn Thái Linh, Tổng giám đốc Công ty TNHH giấy vi tính Liên Sơn (quận 1, TP.HCM), khi có thời cơ như trúng thầu 1 dự án lớn, trị giá hơn nhiều lần vốn, doanh nghiệp phải vay ngân hàng để thực hiện dự án.

“Việc khống chế kinh phí lãi vay không vượt quá 5 lần là không thích hợp. Nhất là khi doanh nghiệp vay từ ngân hàng, trả vốn, lãi rõ ràng”, ông Linh bức xúc.

Cũng theo ông Linh, Bộ Tài chính quá lo xa khi cho rằng vay vượt quá 5 lần vốn chủ có sẽ “dẫn đến nguy cơ mất an toàn tài chính của doanh nghiệp”, bởi doanh nghiệp phải có phương án kinh doanh rõ ràng, tài sản thế chấp, cầm cố và có khả năng trả nợ, ngân hàng mới cho vay nhằm chắc chắn không phát sinh nợ xấu. Hơn nữa, cho vay sao để chắc chắn an toàn là nhiệm vụ của ngân hàng chứ không phải của ngành thuế.

“Ngành thuế nên nghĩ xa hơn, doanh nghiệp vay được ghi nhận lãi vay vào kinh phí thì ngân hàng cho vay có lãi cũng nộp thuế lương doanh nghiệp. Như vậy là công bằng. Nếu Bộ Tài chính chỉ nhìn vào việc doanh nghiệp giảm kinh phí, từ đây giảm nộp thuế mà không nghĩ xa hơn là việc khống chế sẽ khiến doanh nghiệp mất đi thời cơ kinh doanh, từ đây cũng giảm đi số thuế lương doanh nghiệp phải nộp, ngành ngân hàng cũng bị ảnh hưởng là nghĩ quá ngắn hạn” – ông Linh nói thêm.

Không theo phân khúc

Ông Lâm Thiên Minh (Công ty TNHH Đông Nghi) cho rằng lo ngại hiện trạng “vốn mỏng” của doanh nghiệp là có cơ sở nhưng chẳng thể gom chung toàn bộ các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất, vào 1 khuôn khổ là quá 5 lần vốn chủ có.

“Ngân hàng bao giờ cũng đề nghị tài sản chắc chắn lớn hơn giá trị khoản vay, khi xảy ra rủi ro thì ngân hàng có thể phát mãi tài sản để thu hồi nợ. Do vậy, chẳng có nguyên do gì không cho đưa lãi vay vào kinh phí được trừ khi thực ở doanh nghiệp có đi vay” – ông Minh nói.

Cũng theo ông Minh, làm việc đi vay và cho vay đã bị điều chỉnh bởi Luật các tổ chức tín dụng, trong khi Luật thuế lại không cho đưa khoản tiền lãi này vào kinh phí được trừ là quá bất hợp lý.

Tổng giám đốc 1 ngân hàng cổ phần ở TP.HCM cũng cho rằng có các ngành đặc biệt như thương mại thường có giá trị hàng vay rất lớn.

Doanh nghiệp cần nguồn vốn lưu động lớn để quay vòng nên sẽ không bao giờ có ranh giới là khoản vay gấp 4 hay 5 lần vốn chủ có.

“Ngân hàng cũng phải chọn lọc doanh nghiệp tốt để cho vay. Do vậy, quy định này nếu tiến hành vào thực ở sẽ không thích hợp, đi ngược lại quy luật kinh tế phân khúc cũng như ảnh hưởng đến quyền tự do kinh doanh, vay mượn của doanh nghiệp”, vị này nói.

Luật sư Trần Xoa, Gám đốc Công ty luật Minh Đăng Quang, cũng cho rằng việc dẫn ra tỉ lệ vốn vay/vốn chủ có của các tập đoàn, tổng doanh nghiệp 100% vốn nhà nước và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để so sánh rồi đưa ra quy định chung cho các doanh nghiệp là không thích hợp.

Đặc biệt, có các ngành có tính chất đặc biệt, cần mua trữ hàng như thương mại, ngư nghiệp, nông sản… quy định này sẽ làm ảnh hưởng đến ích lợi của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các đối tượng có nguồn vốn hạn chế.

“Khi viện dẫn nghiên cứu kỹ bí kíp quốc tế, Bộ Tài chính cũng chỉ dẫn ra bí kíp ở các quốc gia phát triển, trong khi cần xét đến tình cảnh thực ở của doanh nghiệp giai đoạn này cũng như bí kíp ở các nước đang phát triển, hoặc có tình cảnh tương tự như Việt Nam để từ đây có chính sách bán hàng sao cho hợp lý. Nếu chỉ lấy bí kíp của các nước phát triển mà áp cho Việt Nam thì e rằng chưa thuyết phục” – ông Xoa nói.

Các doanh nghiệp sản xuất được dự đoán sẽ bị ảnh hưởng nặng nếu tiến hành việc khống chế kinh phí lãi vay được khấu trừ - Ảnh: T.V.N.
Các doanh nghiệp sản xuất được dự đoán sẽ bị ảnh hưởng nặng nếu tiến hành việc khống chế kinh phí lãi vay được khấu trừ – Ảnh: T.V.N.

Chỉ còn 1 tuần để góp ý cho việc sửa đổi 5 luật thuế

Trong văn bản gửi Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cộng các bộ ngành, địa phương và các hiệp hội doanh nghiệp về việc lấy ý kiến đề cương thi công Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật thuế giá trị tăng lên, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế lương doanh nghiệp, thuế lương cá nhân và thuế tài nguyên (dự thảo luật), Bộ Tài chính cho biết các dự án luật này sẽ được trình Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ sung vào chương trình thi công luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2018.

Theo đây, Bộ Tài chính sẽ báo cáo Chính phủ trình Quốc hội thi công dự án luật trong quý 3-2017.

Cũng ở văn bản gửi lấy ý kiến lần này, Bộ Tài chính đề nghị các bên liên quan gửi ý kiến tham dự về bộ trước ngày 29-8 để kịp công đoạn.

ÁNH HỒNG

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/