Thu hút được 383 triệu USD, HEPZA vẫn lo giá đất cao

duanempirecity.info – Đặt chỉ tiêu cả năm 500 triệu USD, 6 tháng đã lôi kéo được hơn 383 triệu, nhưng HEPZA vẫn lo sức tranh giành yếu do giá thành thuê đất cao hơn so có 1 vài tỉnh trong khu vực.

Ngày 14-7, Ban quản lý Khu chế xuất – Khu công nghiệp TP.HCM (HEPZA) cho biết 6 tháng đầu năm 2017, lôi kéo vốn đầu tư, kể cả cấp mới và điều chỉnh tăng thêm, đạt 384,32 triệu USD.

So có chỉ tiêu đề ra 500 triệu USD của cả năm 2017 thì con số này trong 6 tháng đã đạt 76,86 kế hoạch.

Trong số đấy đầu tư nước ngoài đạt 159,98 triệu USD, tăng 24,14% so có cộng kỳ năm 2016, còn đầu tư trong nước đạt 224,34 triệu USD, tăng hơn 52% so có cộng kỳ.

Các nhà đầu tư Hàn Quốc đứng đầu có 55,8 triệu USD, trong đấy riêng dự án nhà máy thực phẩm của CJ Cầu tre đã chiếm 50 triệu USD.

Đứng thứ 2 là 1 vài nhà đầu tư Đài Loan, số vốn chủ yếu đến từ dự án linh kiện phụ trợ của ngành da giày của công ty Paiho, dao động 34 triệu USD trong khi nhà đầu Nhật Bản đứng 3 có 5 dự án.

Về ngành nghề, 1 vài dự án tập trung vào ngành thực phẩm, phụ trợ dệt may, 1 vài ngành về dịch vụ và cơ khí.

Trong 6 tháng đầu năm, trong tổng số 71 dự án được cấp mới, có 7 dự án đã vận hành, 10 dự án đang cải tạo nhà xưởng và 54 dự án đang khảo sát, lập kiến trúc để xin giấy phép thực thi công.

Đáng lưu ý, có 10 dự án trong nước và 7 dự án có vốn đầu tư nước ngoài, được 1 vài nhà đầu tư thực hiện chấm dứt dự án.

HEPZA đã chấm dứt vận hành 9 dự án có vốn đầu tư nước ngoài đã ngừng vận hành và hết thời hạn 12 tháng kể từ ngày ngưng vận hành, và không còn liên hệ có nhà đầu tư.

HEPZA cũng đã từ chối các dự án cần quỹ đất lớn và sử dụng lao động đông, không thích hợp có mục tiêu lôi kéo đầu tư của TP.HCM.

Ông Nguyễn Tấn Phước, Phó Ban quản lý HEPZA, cho biết đang tìm 1 vàih tháo gỡ vướng mắc của 1 vài công ty trong việc trả tiền thuê đất 1 lần để nhà đầu tư thực hiện kế hoạch triển khai 1 vài dự án đầu tư của mình.

Đại diện HEPZA cho rằng giá thuê đất cao do giá thành giải phóng đền bù mặt bằng chiếm mật độ lớn là 1 lý do khiến lôi kéo đầu tư vào TP.HCM kém tranh giành hơn so có 1 vài tỉnh thành.

HEPZA đang làm việc có 1 vài quận huyện để áp dụng làm việc có 1 vài khu công nghiệp đang triển khai giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh công đoạn, đồng thời xóa quy hoạch 1 số khu nhỏ và tập trung vào các khu lớn.

“Trước đấy thành phố muốn rải 1 vài khu công nghiệp ở 1 vài quận, huyện có diện tích từ 100 – 200ha nên rất khó phát triển. Do đấy, có tinh thần mới, HEPZA xóa ba khu nhỏ để thành lập 1 khu lớn có qui mô 500ha, giảm giá thành đầu tư hạ tầng”, ông Phước cho biết thêm.

N.BÌNH

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/