Thu hồi sao không bồi thường?

duanempirecity.info – Nhà nước giao đất cho dân, đến khi thu hồi thì phải đền bù. Nhà nước giao rừng cho dân, thu hồi thì phải bồi thường. Nhà nước cấp phép khai thác khoáng sản cho dân, khi thu hồi cũng phải đền bù.

Vậy nhưng Bộ Tài nguyên – Môi trường cấp phép khai thác nguồn nước cho dân, đến khi yêu cầu người dân giảm lưu lượng hoặc dừng khai thác mà chẳng cần bồi thường hay đền bù gì cả.

Đó là nội dung của Quyết định 15/2008/QĐ-BTNMT. Gần đây, Bộ này ra dự thảo sửa đổi quy định trên, một vài cũng chỉ bổ sung việc phải báo trước cho người dân 90 ngày, chứ cũng không yêu cầu bồi thường.

Đọc đến đoạn này tôi sững sờ. Một quy định vi hiến bởi thế vẫn tồn ở trong nhiều năm qua mà không có ai lên tiếng.

Cho dù tài nguyên thuộc có Nhà nước nhưng 1 khi Nhà nước đã giao cho công ty và người dân thì chẳng thể môi trường xung quanh mà lấy lại được.

Quyền khai thác tài nguyên đã cấp cho dân là quyền tài sản của dân. Nhà nước muốn lấy tài sản của dân thì phải trưng mua, trưng dụng, phải có nguồn gốc rõ ràng và phải bồi thường thỏa đáng. Hiến pháp minh định bởi thế.

Trường hợp người dân sử dụng tài nguyên mà vi phạm pháp luật thì Bộ có thể thu hồi không bồi thường. Nhưng nếu việc thu hồi là vì nguồn gốc lợi ích công cộng (quốc phòng, an ninh, phát triển…) thì đền bù là việc ép buộc phải đặt ra.

Dù mức đền bù có thể còn có tranh cãi, nhưng chẳng thể bị bỏ qua.

Hãy thử tưởng tượng KH xây 1 nhà máy chế biến thực phẩm, KH xin cấp phép khai thác nước ngầm để phục vụ sản xuất. Một ngày đẹp trời, Bộ Tài nguyên – Môi trường đến nói có KH rằng KH phải dừng khai thác nước.

Số tiền KH phải trả để được khai thác nguồn nước đây không lớn, nhưng nếu không có nước, KH sẽ đối mặt có nguy cơ phải đâyng cửa cả nhà máy, và KH không được bồi thường.

Quyền tài sản luôn có nguy cơ bị đe dọa nghiêm trọng bởi thế, ai dám kinh doanh?

Khi soạn Luật Tài nguyên nước, ngoài Thuế tài nguyên, Bộ Tài nguyên – Môi trường còn đề xuất đặt ra khoản thu được gọi là Tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước. Một vận hành khai thác phải chịu hai khoản thuế phí chồng chéo.

Đại diện Cục Tài nguyên nước có giải đáp, Tiền cấp quyền là khoản tiền Nhà nước thu để bảo hộ cho quyền khai thác nước của công ty và người dân.

Vậy mà, dù công ty và người dân đã phải đâyng tiền để Nhà nước “bảo hộ quyền khai thác” nhưng quyền đây lại có thể bị chính Nhà nước xâm phạm bất kỳ khi nào.

Luật không cấm, Bộ cấm

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI vừa có công văn trả lời yêu cầu góp ý của Dự thảo Thông tư quy định về bảo vệ nước dưới đất.

Công văn do ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng phòng Pháp chế VCCI, ký, góp ý rằng 1 số điều trong Dự thảo khá mâu thuẫn, không rõ ràng, vượt luật, và thậm chí ngay trong 1 điều luật thì hai quy định 1 và 2 cũng thiếu thống nhất.

“Tài nguyên nước là 1 dạng tài sản. Việc Nhà nước cấp phép khai thác tài nguyên nước và thu một vài khoản tài chính tức là đã trao quyền tài sản cho công ty và người dân. Do đây, việc yêu cầu giảm, dừng khai thác nước đã không bảo đảm quyền tài sản chính đáng của người dân và công ty”, công văn viết.

VCCI yêu cầu bãi bỏ Điều 14.2 trong Dự thảo này vì “đang có dấu hiệu vượt luật”

“Điều 14 của Dự thảo quy định về vùng bảo hộ vệ sinh của công trình khai thác nước dưới đất ứng dụng cho cả mục đích cấp nước sinh hoạt và mục đích khác. Tuy nhiên, Luật Tài nguyên nước 2012 chỉ quy định về vùng bảo hộ vệ sinh đối có khu vực lấy nước sinh hoạt”, theo ông Tuấn.

Một quy định khác không có trong luật nhưng Dự thảo mới lại đưa vào để cấm.

Cụ thể là Điều 32.1 của Luật Tài nguyên nước 2012 chỉ cấm hành vi “xả nước thải, đưa chất thải” vào vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt.

Vậy nhưng, Điều 14 của Dự thảo lại cấm thêm cả một vài hành vi như “bố trí chuồng trại chăn nuôi gia súc, nhà vệ sinh, bãi thải, kho, bãi chứa hóa chất và một vài nguồn ô nhiễm khác”, “cấm toàn bộ một vài vận hành phát sinh ra nguồn gây ô nhiễm”, “một vài vận hành phá hủy lớp phủ bảo vệ tầng chứa nước”.

Ngoài ra, Điều 14.3 còn yêu cầu chủ công trình phải có văn bản thỏa thuận có chủ sử dụng đất trong vùng bảo hộ vệ sinh trước khi thi công công trình.

“Quy định này đã đặt ra 1 nghĩa vụ tiền kiểm và vượt quá Luật Tài nguyên nước, yêu cầu cơ quan soạn thảo bãi bỏ”, công văn viết.

PHI TUẤN

NGUYỄN MINH ĐỨC – VCCI

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/