Tháp gió xuất khẩu từ Việt Nam bị Úc kiện chống phá giá

duanempirecity.info – Ủy ban chống phân phối phá giá Úc (ADC) vừa khởi xướng điều tra chống phân phối phá giá có tháp gió (wind tower) nhập khẩu từ Việt Nam.

Đây là quốc gia thứ hai (sau Mỹ) kiện sản phẩm này của Việt Nam nhằm ngăn chặn hành vi lẩn tránh thuế từ nước khác.

Cục Quản lý tranh giành, Bộ Công thương, cho biết giữ vai trò nguyên đơn là Công ty Keppel Prince Engineering và Công ty Ottoway Fabrication, có biên độ phá giá được ADC ước tính ở mức 15,7%.

Giai đoạn điều tra được xác định từ 1-1-2015 đến 31-12-2016, trong khi GĐ điều tra thiệt hại được tính từ 1-1-2013 cho đến nay.

Theo Cục Quản lý tranh giành, ADC có thể áp dụng giải pháp chống phân phối phá giá tạm thời và sẽ áp dụng thẩm tra ở chỗ đối có doanh nghiệp có liên quan trong tháng 8-2017.

Một chuyên gia trong lĩnh vực phòng vệ thương mại cho biết sở dĩ sản phẩm tháp gió xuất khẩu từ Việt Nam rơi vào “tầm ngắm” của Úc vì năm 2014, nước này đã điều tra chống phân phối phá giá có cộng sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Mức thuế chống phân phối phá giá được Úc áp cho phía Trung Quốc từ 15-15,6%, trong khi dành cho Hàn Quốc cao hơn, dao động 17,2 -18,8%.

Chưa kể, vào năm 2012, Mỹ cũng đã điều tra chống phân phối phá giá có cộng sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam và Đài Loan, trong đây mức thuế cuối cộng dành cho bị đơn ép buộc trong vụ kiện của Việt Nam lên tới 51,5% và 58,49% đối có những nhà sản xuất/xuất khẩu khác.

Tuy nhiên, doanh nghiệp bị đơn ép buộc của Việt Nam đã khởi kiện chọn lọc áp thuế của Mỹ lên Tòa án Thương mại quốc tế Hoa Kỳ và đã được loại khỏi lệnh áp thuế.

Tuy nhiên, mức thuế dành cho những nhà sản xuất/xuất khẩu khác vẫn bị Mỹ giữ nguyên cho đến ngày nay.

TRẦN VŨ NGHI

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/