Tháo gỡ chuyện xử phạt xe vì thế chấp giấy tờ cho ngân hàng

duanempirecity.info – Công an tỉnh An Giang cho biết sẽ kiến nghị tháo gỡ một số gặp khó cho công ty khi vay vốn thế chấp bản chính giấy xe cho ngân hàng nhưng bị công an phạt vì thiếu pháp lý chính chủ.

Lãnh đạo Phòng PC67 giải trình ở buổi đối thoại - Ảnh: Bửu Đấu
Lãnh đạo Phòng PC67 giải trình ở buổi đối thoại – Ảnh: Bửu Đấu

Tại Hội nghị “Đối thoại có một số tổ chức, công ty kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh An Giang” diễn ra vào sáng ngày 5-7, do Phòng CSGT (PC67) Công an tỉnh và Sở Giao thông – Vận tải An Giang tổ chức, Đại tá Nguyễn Tấn Phước – Phó Giám đốc Công an tỉnh An Giang, đã khẳng định như trên.

Khoảng 50 công ty kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa tham dự buổi đối thoại này đã nêu ra khá nhiều ý kiến và bức xúc.

Chẳng hạn, trước đây, một số công ty vay vốn ngân hàng thì thế chấp giấy đăng ký xe bản chính, chỉ giữ bản photo có xác nhận của ngân hàng và họ vẫn di chuyển thông thường.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số tài xế bị xử phạt về hành vi không có pháp lý xe bản chính vì cơ quan công an không nhận lời bản photocopy.

Hàng chục ý kiến bức xúc cho rằng bởi thế là “rõ ràng gây khó một số công ty”.

Điều vô lý nữa là có một sốh đặt địa điểm trạm thu phí BOT ở Thốt Nốt (Cần Thơ), giáp giới có An Giang, được đặt ở địa điểm không hợp lý.

Điều này khiến cho dao động hơn 1.000 xe tải một số loại ở An Giang nếu đi qua địa bàn Thốt Nốt chừng mấy cây số lấy hàng hóa thì phải tốn kinh phí gấp đôi so có các xe đi thẳng về thành phố Cần Thơ mấy chục kilômet.

Một số ý kiến cho rằng một số trường lái xe cấp giấy phép lái xe cho một số tài xế còn nhiều lỏng lẻo gây bất an cho dư luận thời gian qua.

Chưa hết, nhiều trường hợp xe ôtô tải gây tai nạn giao thông nhẹ nhưng ngành công an giữ xe quá lâu khiến công ty gặp nhiều gặp khó.v.v…

“Thật tình mà nói công ty chúng tôi rất hoan nghênh ngân hàng đã nới lỏng bằng một sốh cho vay thế chấp bằng pháp lý xe để công ty có vốn làm ăn. Tuy nhiên gần đây, ngành công an xiết chặt bằng việc kiểm tra xe chính chủ là đang gây khó cho công ty. Số tiền phạt chẳng bao nhiêu nhưng xe bị giam nhiều ngày thì kinh phí và nợ nần của công ty tăng rất cao. Nút thắt này cần sớm giải quyết cho công ty mới an tâm sản xuất được”, ông Mai Bá Thiên từ hợp tác xã Thanh Quang nói.

Tại hội nghị, lãnh đạo Phòng PC67 Công an tỉnh An Giang khẳng định rằng cơ quan công an đã mời trên 30 ngân hàng trong tỉnh lại chấn chỉnh việc cho vay thế chấp bằng giấy xe.

Hiện ở, công an An Giang cũng đã kiến nghị về Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước cần tham khảo lại quy định để thích hợp hơn, tạo điều kiện giúp công ty phát triển sản xuất kinh doanh

Đại tá Nguyễn Tấn Phước, Phó Giám đốc Công an tỉnh An Giang, cho biết, sau hội nghị sẽ kiến nghị có Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước tham khảo lại quy định ngân hàng khi cho vay thì giữ pháp lý xe bản chính trong khi ngành công an kiểm tra và xử phạt lái xe vì thiếu pháp lý bản chính này.

“Sau đợt này chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị Trung ương về các thắc mắc của công ty. Quan điểm của tỉnh là tạo mọi điều kiện tốt nhất để công ty phát triển”

Riêng có trường hợp trạm thu phí BOT đặt ở Thốt Nốt, theo ông Phước, cũng đã được An Giang kiến nghị nhiều lần “vì rõ ràng làm tăng kinh phí cho công ty không đáng”.

Nhiều công ty cho rằng không sớm tháo nút thắt BOT và xe chính chủ thì công ty còn gặp khó dài dài - Ảnh: Bửu Đấu
Nhiều công ty cho rằng không sớm tháo nút thắt BOT và xe chính chủ thì công ty còn gặp khó dài dài – Ảnh: Bửu Đấu
ông Thiên trình bày ý kiến ở buổi đối thoại - Ảnh: Bửu Đấu
Ông Thiên trình bày ý kiến ở buổi đối thoại – Ảnh: Bửu Đấu

BỬU ĐẤU

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/