Thanh tra kết luận: Vinafood 2 sai phạm cả trăm tỉ đồng

duanempirecity.info – Đây là kết luận cuộc thanh tra của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, ở Tổng Công ty Lương thực miền Nam.

Trụ sở công ty CP lương thực Hậu Giang – Ảnh: Vân Trường

Theo đây, trong năm 2014-2015, công ty này đã có nhiều sai phạm cả trăm tỉ đồng, nhưng người đại diện phần vốn nhà nước ở công ty chưa bị tham khảo trách nhiệm, nhiều tỷ đồng sai phạm chưa được thu hồi.

Bán và chuyển quyền sử dụng đất trái quy định

Theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, từ 2014 đến thời điểm thanh tra Tổng công ty đã phân phối tài sản trên đất, chuyển quyền sử dụng đất sai có quy định của thủ tướng. Bao gồm lô đất gần 700m2 ở huyện Chợ Gạo, Tiền Giang, ba cồn nuôi trồng thủy sản và tài sản đi kèm ở Công ty Nông sản thực phẩm Trà Vinh, căn nhà số 2 Điện Biên Phủ thành phố Trà Vinh, tổng giá trị ba tài sản là gần 115 tỉ đồng.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng phát hiện những sai phạm về việc Tổng Công ty Lương thực miền Nam sắp xếp nhà đất không báo cáo có Bộ nông nghiệp, Bộ Tài chính và những UBND tỉnh thành sở ở là sai quy định.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho rằng trách nhiệm dẫn đên những sai phạm này trực tiếp là của Chủ tịch hội đồng thành viên ở thời điểm ban hành chủ trương phân phối tài sản, bên cạnh đây là trách nhiệm của GĐ những công ty, Phòng kỹ thuật thi công căn bản và những cá nhân liên quan.

Kinh doanh kém hiệu quả, gây thất thoát

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng cho biết khách sạn, văn phòng và cao ốc 34,36,42 Chu Mạnh Trinh và 33 Nguyễn Du, Bến Nghé TP.HCM có sai phạm từ Tổng công ty, thất thoát của nhà nước 54 tỷ đồng do trách nhiệm đề bù giải phóng mặt bằng là của Công ty Việt Hân 80%, Tổng công ty 20% theo mật độ vốn góp, nhưng nghị quyết 05 của Hội đồng thành viên Tổng công ty ngày 22-10-2015 đã chuyển trách nhiệm kinh phí đền bù sang Tổng công ty 100%.

Trách nhiệm sai phạm này là của Hội đồng thành viên Tổng công ty, Chủ tịch hội đồng thành viên ở thời điểm ban hành nghị quyết 05, của TGĐ Tổng công ty và những cá nhân liên quan…

Năm 2014 có 11/15 đơn vị thuộc tổng công ty kinh doanh lỗ gần 880 tỉ đồng, đặc thù hai công ty thủy sản lỗ trên 138 tỉ, chỉ có 4/15 đơn vị kinh doanh lãi gần 5,4 tỉ. Quý 1 năm 2016 Công ty mẹ có lợi nhuận trước thuế trên 51 tỉ, nhưng những đơn vị tùy thuộc lỗ trên 46 tỉ (11/14 đơn vị lỗ).

Sai phạm nhiều, nhưng chỉ… kiểm điểm?

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề nghị Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn sớm trình lãnh đạo Bộ kế hoạch tổ chức kiểm điểm những tập thể, cá nhân thuộc thẩm quyền của Bộ, như chủ tịch hội đồng thành viên, TGĐ…, giải đáp và đôn đốc Tổng Công ty kiểm điểm, xử lý những cá nhân thuộc quyền quản lý của Tổng Công ty.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng đề nghị Tổng công ty lương thực miền Nam tiếp tục triển khai cổ phần hóa. Các tập thể và cá nhân có sai phạm kể trên cũng sẽ bị… kiểm điểm, xử lý và báo cáo về Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn trước 15-8.

LAN ANH

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/