Tăng thuế VAT: Người tiêu dùng phải ‘thắt lưng buộc bụng’

duanempirecity.info – Bộ Tài chính muốn tăng thuế giá trị tăng lên (VAT), người tiêu dùng “chỉ có nước thắt lưng buộc bụng” vì không biết lấy gì bù vào, chuyên gia cảnh báo “hiệu ứng ngược”

Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế GTGT có thể tác động tới sức tiêu thụ hàng hóa của người dân – Ảnh: Q.ĐỊNH

Video NGỌC THẠCH

Theo nhiều chuyên gia, công ty, điều này tác động sâu rộng tới cuộc sống của mọi người dân và nền kinh tế…

VAT được ứng dụng lên rất nhiều hàng hóa, dịch vụ mà hằng ngày mọi người sử dụng, từ ăn uống, học hành, chữa bệnh, du lịch, vui chơi, di chuyển… nên được coi là loại thuế tiêu dùng. Đây là loại thuế mà khó ai tránh được, cứ mua hàng là chịu thuế.

Bộ Tài chính đã đưa ra hai phương án tăng thuế VAT, theo đó phương án 1 một vài mặt hàng đang chịu thuế 5% sẽ lên 6%; mặt hàng đang chịu thuế 10% lên 12%, bắt đầu từ 1-1-2019.

Phương án hai tương tự, chỉ bổ sung mốc thời gian từ 2021 sẽ tiếp tục tăng thuế VAT lên 14%.

Trong hai phương án này, Bộ Tài chính yêu cầu thực hiện phương án 1.

“Chỉ có nước thắt lưng buộc bụng”

Biết tin thuế VAT sắp tới sẽ tăng, chị Hương (Q.Bình Thạnh) nhẩm tính mỗi tháng chi tiêu trong gia đình chị sẽ tăng đáng kể vì tác động trực tiếp đến giá cả hàng hóa thiết yếu.

Theo chị Hương, tiền điện mỗi tháng gia đình trả dao động 550.000 đồng, trong đó gồm cả khoản thuế VAT là 50.000 đồng.

Còn tiền nước là hơn 200.000 đồng (nước có thuế suất VAT 5%). Nếu tới đó thuế VAT có điện và nước tăng theo đề xuất của Bộ Tài chính, riêng hai khoản này chị sẽ phải trả thêm dao động 12.000 đồng.

Nhưng vấn đề là gần như sản phẩm nào cũng phải nộp thuế VAT, từ cáp truyền hình, Internet, tiền sữa, dịch vụ giáo dục, khám chữa bệnh…

Nhẩm riêng tiền sữa 1 tháng dao động 2,2 triệu đồng, chị Hương nhận định từng khoản nộp thêm do tăng thuế VAT nhỏ nhưng cùng lại sẽ là 1 khoản to…

Chị Huyền (Q.Tân Phú) cũng lo cho túi tiền của gia đình mình. Theo chị Huyền, thuế VAT tăng nghĩa là từng bó rau, con cá cũng tăng, thậm chí cả các đồ dùng thiết yếu trong nhà như gạo, các con phố, nước mắm, muối, giấy vệ sinh, liên hệ, xăng xe…

Do vậy, tâm trạng chung của chị khi nghe tăng thuế là lo giá cả sẽ “té nước theo mưa”. Giả sử hàng hóa chỉ tăng bằng mức tăng thuế, mỗi tháng gia đình chị có thể tốn thêm cả triệu đồng.

“Mọi thứ đều tăng thì lấy gì bù vào? Chắc chỉ có nước thắt lưng buộc bụng” – chị Huyền cho hay.

Đồ họa Đ.T
Đồ họa Đ.T

Nên có công đoạn dài

Anh Bình (Q.3) nói dù chưa biết Bộ Tài chính sẽ chọn phương án tăng thuế nào nhưng theo anh, cơ quan quản lý nên căn cứ vào mức sống thực ở của đại bộ phận người dân thay vì dựa vào một vài tìm hiểu và so sánh có mức thuế của một vài nước phát triển.

“Thay vì chọn một vàih thu từ túi tiền của người tiêu dùng, cơ quan quản lý nên tìm hiểu một vàih thu thuế của các đối tượng khác đang bị sót lọt. Đó mới là các khoản thu lớn” – anh Bình kiến nghị.

Thạc sĩ Đỗ Dzoan Hảo, giảng viên Khoa Thuế – Hải quan, Đại học Tài chính – Marketing, cho biết thuế VAT bản chất là thuế gián thu, đánh trực tiếp vào người tiêu dùng.

“Thuế gián thu thường có tính lũy thoái, tức là tác động đến người lương thấp nhiều hơn là tác động đến người có lương cao. Do vậy, việc điều chỉnh thuế VAT đảm bảo gây ra sự xáo trộn” – ông Hảo nói.

Cũng theo ông Hảo, đến nay vẫn chưa có sự đo lường chính xác về độ tác động đến phân khúc của chính sách bán hàng này, tuy nhiên có 1 điều đảm bảo là thuế tăng thì giá cả hàng hóa sẽ tăng.

“Tất nhiên Bộ Tài chính có nhiều nguyên do nêu ra để tăng thuế VAT nhưng theo tôi, có thể cân nhắc nhiều phương án. Tăng thuế chỉ là biện pháp cuối cùng vì gây tác động xã hội rất lớn, thậm chí tác động đến tâm lý, hành vi của người tiêu dùng. Tại nhiều quốc gia, tăng thuế VAT có thể kéo lùi tiêu dùng vì người dân phải thắt lưng buộc bụng” – ông Hảo nói.

Một chuyên gia ngành tài chính phân tích Bộ Tài chính đã giảm thuế lương cá nhân trong đề xuất 1 luật sửa 5 luật vừa được ra mắt, nhưng số tiền được giảm không thật nhiều.

Tuy nhiên, việc tăng thuế VAT dù tăng từ 5% lên 6%, 10% lên 12% nhưng thực chất là tăng tới dao động 20% số tiền phải đóng thuế so có trước. Và thời gian ứng dụng, từ 1-1-2019, cũng là rất gấp.

Vì sau quá trình thẩm định, trình Quốc hội thông qua sẽ còn thời gian chỉ dao động 1 năm cho người dân dự kiến. Theo vị này, cần có công đoạn dài hơn để xã hội thích ứng có mức thuế mới.

Còn theo luật sư Trần Xoa – Giám đốc Công ty luật Minh Đăng Quang, cốt lõi nhất trước khi cân nhắc tăng thuế VAT vẫn là phải nhìn vào mức sống của đại bộ phận người dân.

Trong trường hợp vẫn tăng thuế, cần gắn sự minh bạch giữa nguồn thu và chi tiêu công sao cho người dân có thể giám sát được để tạo đồng thuận xã hội.

Ông Đỗ Thiên Anh Tuấn (giảng viên Chương trình giảng dạy Fulbright):

Cẩn thận hiệu ứng ngược chiều

Ảnh: DUYÊN PHAN

Mức thuế VAT của Việt Nam hiện chiếm 30% trong tổng nguồn thu thuế là cao. Kinh nghiệm của nhiều nước, thuế VAT thường phổ biến ở mức 10%.

Ngay cả khi phải tăng thuế VAT, chưa chắc Bộ Tài chính giúp Chính phủ tăng được nguồn thu, mà đổi lại có thể tạo ra 1 tổn thất phúc lợi xã hội nhiều hơn, thậm chí khiến dịch chuyển nguồn lực từ ngành này sang ngành khác, hình thành một vài hành vi trốn tránh, che đậy, lách thuế…

Liệu Bộ Tài chính đã xác định ai sẽ là người phải chịu gánh nặng thuế VAT tăng?

T.V.N.

Nhiều nước giữ thuế VAT thấp

Nhật Bản đã ứng dụng và giữ nguyên thuế VAT 3% kể từ năm 1989. Trong nỗ lực giảm nợ công, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã đề ra chính sách bán hàng “Abenomics”, trong đó từ năm 2013 đưa ra 2 GĐ tăng thuế VAT: mức 5-8% từ tháng 4-2014 và 8-10% từ tháng 10-2015.

Tuy nhiên, Đảng Dân chủ tự do của ông Abe đã 2 lần lùi thời gian thực hiện GĐ 2. Nguyên do vì chính sách bán hàng không nhận được nhiều đồng tình của người dân, sức tiêu thụ giảm mạnh.

Nhìn chung, để khuyến khích tiêu dùng và thúc đẩy kinh tế, một vài nước đang phát triển ứng dụng mức thuế VAT thấp hơn trung bình toàn cầu (16%).

Cụ thể, thuế VAT ở nhiều quốc gia khối ASEAN chỉ dao động 7-12%. Trong đó Lào, Campuchia và Indonesia là 10%; Thái Lan, Malaysia, Singapore chỉ ở mức 7%. Brunei không đánh thuế VAT.

Nhiều nước luôn giữ thuế VAT ở mức cân bằng để khuyến khích tiêu dùng, đầu tư cũng như kiểm soát lạm phát. Chỉ khi gặp gặp khó kinh tế hoặc nguyên do đặc thù, chính phủ mới tăng thuế VAT.

Như theo báo cáo thuế EU 2017, sau khi chịu khủng hoảng kinh tế 2007-2008, có đến 14 nước thành viên EU tăng thuế VAT trong hai năm 2009, 2010. Tuy nhiên, sau khi ổn định phân khúc, con số này giảm chỉ còn 2 thành viên từ năm 2015-2017.

DUY KHÔI

ÁNH HỒNG – LÊ THANH

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc các con phố Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/