Tăng thuế VAT để đảm bảo an toàn tài chính

duanempirecity.info – Bộ Tài chính cho rằng mức thuế suất bình thường đang tiến hành 10% là thấp, chưa thích hợp có thông lệ quốc tế, khó chắc chắn an toàn tài chính quốc gia cũng như “bất bình đẳng” bởi thế phải tăng.

Theo Bộ Tài chính, hàng trăm nghìn mặt hàng, dịch vụ như nhà hàng, đồ ăn, thực phẩm đã qua chế biến, xăng dầu, gas… sẽ tăng thuế VAT từ 10% lên 12%.

Bộ Tài chính đưa ra nhiều phương án, nhưng kiến nghị thực hiện công đoạn ngay từ ngày 1-1-2019.

Về căn cứ đề xuất tăng thuế VAT, ông Phạm Đình Thi – vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính – giải đáp do mức thuế suất bình thường đang tiến hành 10% là tương đối thấp, chưa thích hợp có thông lệ quốc tế, khó chắc chắn an toàn tài chính quốc gia.

Bộ Tài chính cho biết giai đoạn này có 500.000 mặt hàng và có ba mức thuế suất GTGT, gồm mức 0% tiến hành đối có hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu; 5% đối có sản phẩm hàng hóa, dịch vụ phục vụ nông nghiệp, cây trồng vật nuôi, phục vụ y tế, giáo dục và đa số các sản phẩm còn lại tiến hành thuế suất phổ thông 10%.

Theo ông Thi, khi nợ công tăng cao thì các quốc gia, kể cả các nước phát triển, đều có xu hướng tăng cường thuế gián thu như thuế VAT.

Bên cạnh đó, cũng theo ông Thi, đa số các nước phát triển tiến hành thuế suất thuế GTGT rất cao.

Thuế VAT trung bình mà các nước EU tiến hành năm 2000 là 19%, đến năm 2014 trung bình 21,5%.

Ông Thi nhấn mạnh các nhóm hàng vừa sử dụng trong y tế lại vừa dùng trong các mục đích khác hay các sản phẩm, thiết bị vừa phục vụ giảng dạy, tìm hiểu khoa học lại vừa dùng cho mục đích khác cũng sẽ phải tăng thuế suất từ 5% lên 12%.

Đặc biệt, dịch vụ cung cấp nước sạch, chiếu phim… giai đoạn này đã được nhiều thành phần kinh tế tham dự nhằm mục đích lợi nhuận.

Ông Thi cho rằng nếu tiếp tục tiến hành mức thuế 5% sẽ gây… bất bình đẳng, nên tới đó cũng sẽ tăng thuế lên 12% thay vì 5%.

“Chắc chắn khi đưa ra nội dung này, phản ứng của dư luận xã hội sẽ nhiều chiều… Tuy nhiên, nội dung này đã được Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ. Đây mới là định hướng sửa đổi chính sách bán hàng, chứ đề xuất này chưa có trong chương trình làm luật của Quốc hội. Tới đó, sau khi lấy ý kiến các bộ ngành, địa phương, hiệp hội và người dân, Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ đề xuất cụ thể” – ông Thi nói.

Đồ họa Đ.T
Đồ họa Đ.T

LÊ THANH

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/