Tăng thuế, đẩy khó cho dân, không giải quyết được nợ công

duanempirecity.info – Thuế VAT của Việt Nam đã thuộc tốp cao trong các nước Đông Nam Á, tăng tiếp sẽ ảnh hưởng đến khả năng mua sắm, nhất là của người nghèo, chẳng thể giải quyết nợ công chỉ bằng tăng thu…

Bên cạnh việc mua trà, cà phê đâyng gói có thể phải đâyng thuế tiêu thụ đặc trưng, người dân mua các mặt hàng nhu yếu phẩm khác tới đấy cũng phải tăng chi trả nếu thuế VAT tăng - Ảnh: Châu Anh
Bên cạnh việc mua trà, cà phê đâyng gói có thể phải đâyng thuế tiêu thụ đặc trưng, người dân mua các mặt hàng nhu yếu phẩm khác tới đấy cũng phải tăng chi trả nếu thuế VAT tăng – Ảnh: Châu Anh

Đó là ý kiến của các chuyên gia về việc Bộ Tài chính đề xuất sửa 5 luật thuế, trong đây có điều chỉnh số bậc thuế thu nhập cá nhân nhưng tăng thuế VAT và đưa vô số mặt hàng như trà, cà phê đâyng gói, nước ngọt… vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc trưng.

PGS.TS NGUYỄN KHẮC QUỐC BẢO(Trưởng khoa tài chính Trường Đại học Kinh tế TP.HCM):

Không thể so có nước nổi tiếng thuế cao

Một trong các nguồn gốc Bộ Tài chính nêu ra để tăng thuế VAT là do thuế suất ở Việt Nam thấp, chưa theo thông lệ quốc tế, theo tôi là chưa thuyết phục.

Lý do là Bộ Tài chính chọn so sánh có các quốc gia nổi tiếng có thuế suất cao, như các nước EU thuế VAT lên đến 20-22%.

Thuế là khế ước xã hội giữa người dân và nhà nước. Người dân chấp nhận nộp mức thuế đây để được thụ hưởng phúc lợi, an sinh xã hội, giáo dục, y tế, đường sá…

Ở châu Âu người dân nộp thuế cao và phúc lợi họ được hưởng rất cao, thu nhập hưu rất cao. Do vậy, Bộ Tài chính chỉ so sánh mức thuế mà không so sánh về phúc lợi xã hội là không toàn diện.

Cũng không có cơ sở để nói rằng “bí kíp từ các nước 1 khi thâm hụt ngân sách cao thì việc tăng thuế là chiến lược thành công” vì các quốc gia châu Âu mất cân đối ngân sách vì đã chi ngân sách quá lớn cho phúc lợi.

Nguồn gốc thâm hụt nợ công ở Việt Nam khác, trong đây có nhân tố đầu tư công lãng phí, thất thoát ngân sách… Do vậy, bắt người dân phải nộp thuế cao lên là chưa thuyết phục.

Hơn nữa, việc tăng thuế VAT, dù là thuế gián thu tác động như nhau lên toàn bộ đối tượng, nhưng do người có thu nhập thấp vẫn chiếm phần đông nên chịu ảnh hưởng nhiều nhất sẽ là người nghèo.

Chưa kể ngoài thuế VAT, người dân khi này còn chịu vô số điều chỉnh khác như tăng thuế đất, sắp tới là tăng thuế môi trường có xăng, thuế tài sản…

Do vậy, theo tôi, chưa phải là khi để đề xuất tăng các loại thuế. Thâm hụt ngân sách thì giải pháp nhanh nhất, tốt nhất khi chưa tăng nguồn thu được là giảm chi, chống lãng phí…

Ông VŨ VINH PHÚ(Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội):

Khó hơn cho người dân

Không nên tăng thuế VAT trong các năm tới mà ngược lại cần phải giảm mới đúng, khuyến khích người dân tiêu dùng.

Có ba vấn đề mà Chính phủ đặt ra trong thời gian tới là cổ phần hóa, giảm giá thành cho công ty và kích cầu tiêu dùng.

Kích cầu tiêu dùng mà tăng thuế từ 10 lên 12%? Việc yêu cầu tăng thuế VAT cần xem có mâu thuẫn có chỉ đạo kích cầu của Chính phủ.

Tiền điện, liên hệ, gạo, nước, thuốc chữa bệnh, cước vận tải… hay nói cách khác là toàn bộ các mặt hàng phục vụ nhu cầu thiết yếu sẽ chịu tác động khi thuế VAT tăng.

Đối tượng chịu tác động mạnh nhất là người dân nghèo có thu nhập thấp. Thu nhập ít ỏi mỗi tháng của họ sẽ bị khấu trừ thêm khi mua sắm, kể cả mặt hàng thiết yếu.

Người tiêu dùng sẽ thắt chặt chi tiêu khi phải trả thêm tiền thuế. Điều này đồng nghĩa có việc sản xuất sẽ gặp khó khi hàng hóa sản xuất ra khó tiêu thụ.

Đương nhiên tồn kho, năng lực sản xuất bị bó hẹp thì doanh thu, lợi nhuận và tiền thuế mà công ty đâyng góp đảm bảo sẽ giảm.

Do đây, Bộ Tài chính cần cân nhắc thận trọng việc tăng thuế VAT. Đừng lấy lý lẽ các nước tăng thuế VAT mà chúng ta cũng phải theo xu thế đây.

Người làm chính sách bán hàng cần phải thấy rằng bối cảnh của Việt Nam hoàn toàn khác khi sức mua còn yếu. Phần đông người tiêu dùng trong xã hội là người nghèo, lao động thu nhập thấp.

Còn nếu vẫn muốn tăng thuế VAT là chọn cách làm dễ nhất, thể hiện của tận thu.

PGS.TS NGÔ TRÍ LONG(Chuyên gia kinh tế):

Không thể giải quyết nợ công chỉ bằng tăng thu

Trong đề xuất Bộ Tài chính nêu ra vô số nguồn gốc để tăng thuế: nợ công tăng cao, giảm thuế cho công ty nhỏ và vừa khiến nguồn thu giảm, thuế nhập khẩu giảm về 0%… Nhưng theo tôi, các nguồn gốc này đều chưa thuyết phục.

Chẳng hạn nguồn thu thuế từ công ty nhỏ và vừa chỉ chiếm 0,3% trong tổng thu, do vậy giảm thuế thu nhập công ty cho các công ty nhỏ và vừa về mức 17% thì nguồn thu ngân sách giảm không đáng kể.

Giảm hai bậc trong biểu thuế lũy tiến từng phần của Luật thuế thu nhập cá nhân thì nguồn thu cũng không giảm đi nhiều.

Không thể giải quyết nợ công chỉ bằng tăng thu. Nợ công tăng cao không hẳn chỉ do nguồn thu giảm mà do chi không hiệu quả, tham nhũng, lãng phí, đầu tư không hiệu quả mà bằng chứng là vô số dự án hàng ngàn tỉ “đắp chiếu”.

Tăng thuế sẽ tác động nặng nề lên các người thu nhập thấp, chưa kể việc tăng thuế VAT sẽ làm giá cả tăng, dẫn đến lạm phát tăng trong khi mục tiêu của chúng ta là ổn định kinh tế vĩ mô, trong đây 1 trong các trụ cột là kiểm soát lạm phát.

Do vậy đụng đến vấn đề nhạy cảm là tăng thuế, đặc trưng thuế VAT, cần cực kỳ thận trọng và tham khảo thời điểm phù hợp cũng như phải phân tích hết tác động của việc này. Quan điểm của tôi là chưa nên tăng khi này.

Ông BÙI ĐẶNG DŨNG(Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – ngân sách của Quốc hội):

Cần phân tích kỹ tác động

Một trong các vấn đề rất quan trọng giai đoạn này đối có điều chỉnh thuế là việc phân tích tác động đến các đối tượng chịu tác động, ở đấy là các người nộp thuế tiêu dùng ở khắp đất nước. Việc phân tích tác động phải làm cẩn trọng chứ không phải khiến cho đúng thủ tục.

Trong bối cảnh nền kinh tế, cuộc sống người dân giai đoạn này, việc tăng thuế hay giảm thuế đều phải được tính toán kỹ và phân tích nghiêm ngặt bởi nó tác động trực tiếp đến cuộc sống của nhân dân.

Bản thân họ cũng là đối tượng trực tiếp sản xuất ra mặt hàng nông nghiệp, chăn nuôi… nên khi thuế tăng sẽ tác động trực tiếp vào bữa cơm, phương tiện di chuyển…

Tương tự, các đối tượng khác như cán bộ, công chức, công nhân lao động cũng sẽ là các đối tượng chịu tác động sâu sắc.

Giá tăng lên vài phần trăm cũng sẽ khiến chi tiêu tăng lên trong khi thu nhập không tăng. Nên rất cần phân tích kỹ tác động của dự án đến các đối tượng chịu chi phối.

H.ĐIỆP – A.HỒNG – L.THANH

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/