Tăng thuế: đặt mục tiêu một đằng, cách thực hiện một nẻo

duanempirecity.info – Hầu hết 1 vài ý kiến từ 1 vài chuyên gia đến bạn đọc nhận xét mục tiêu tăng thuế để bảo đảm an toàn tài chính không phải là 1 vàih làm hay mà phải giảm chi, tránh thất thoát.

Mục tiêu: giảm giá; 1 vàih làm: tăng giá

Trong thông tin phục vụ họp báo chuyên đề, Bộ Tài chính đề ra 1 vài mục tiêu cần đạt được của việc tăng thuế VAT.

Mục tiêu Thứ nhất: Giảm bớt số lượng nhóm hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế VATvà nhóm chịu thuế suất 5% ở khâu trung gian để bảo đảm tính liên hoàn của thuế VAT, công ty được khấu trừ, hoàn thuế VAT đầu vào qua đây giảm chi phí sản phẩm tiêu dùng cuối cộng.

Có vẻ như mục tiêu này chỉ 1 nửa đầu đạt được đây là giảm nhóm hàng không phải chịu thuế.

Nhiều ý kiến nhận định của bạn đọc trên 1 vài bài báo của Tuổi Trẻ Online đều cho rằng giá cả sẽ tăng theo VAT và khiến cho cuộc sống người dân lao động thêm gặp khó và túng quẫn hơn.

Các ý kiến phản hồi đều cho rằng dường như giữa mục tiêu và 1 vàih thực hiện đang có mâu thuẫn, vì tăng thuế VAT, “hàng hóa Việt Nam sẽ gặp khó hơn về tranh đua có 1 vài nước”.

Tại cuộc làm việc có 1 vài bộ, ngành có liên quan diễn ra vào sáng 21-8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhắc lại quyết tâm của Thủ tướng: “Thủ tướng đề nghị cắt giảm chi phí không chính thức và chính thức, năm 2017 là năm giảm chi phí cho công ty”.

“Thủ tướng mới đề nghị giảm thuế, giảm lãi suất, cung tiền ra phân khúc để kích cầu nhưng Bộ Tài chính lại đề nghị tăng thuế VAT thì khác nào trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”, 1 bạn đọc bình luận về sự mâu thuẫn trong chính sách bán hàng.

Bạn đọc ký tên Hương Hà cho rằng suy cho cộng, dù là thuế nào đi nữa, trực thu hay gián thu, người tiêu dùng phải lãnh đủ.

Và rồi, cũng bạn đọc này đặt bút tính: “Ví dụ như mua 1 bịch cà phê hòa tan có giá 30.000đ chưa bao gồm VAT. Khi có thêm 10% thuế VAT thì phải trả thêm 3.000 đồng nữa. Nhưng cà phê đâyng gói phải chịu thuế tiêu thụ đặc trưng. Vậy có giá bán 30.000 đồng, thuế tiêu thụ đặc trưng ví dụ 500 đồng, vậy là tính ra giá sẽ là 30.500 đồng. Thuế VAT đang từ 10% nay tăng lên 12%, vậy là 30.500 x 12% = 3.660 đồng. Số tiền mà người tiêu dùng phải trả vậy là 30.500 + 3.660= 34.160 đồng”.

Như vậy, mục tiêu giảm giá hàng hóa coi như bị thất bại vì thuế chồng thuế.

Không thích hợp có thông lệ quốc tế

Một trong các mục tiêu mà cơ quan soạn thảo là Bộ Tài chính đặt ra đối có việc tăng thuế VAT là để “thích hợp có thông lệ quốc tế”, rất nhiều chuyên gia và bạn đọc cũng đã phản ứng.

Về mục tiêu này, bạn đọc tên Trúc cho rằng: Cứ đem 3 chỉ tiêu: lương bình quân đầu người – tổng thuế phải đâyng – mức an sinh xã hội quy ra tiền, đúng theo tỉ lệ mà 1 vài nước hiện đại đang làm, người dân sẵn sàng đâyng. Không cần phải bàn cãi!

Một bạn đọc khác, ký tên Việt, nhắc: “Giải quyết nợ công phải bắt đầu từ việc thực hiện nghiêm kỷ luật ngân sách từ 1 vài cơ quan quản lý, nhưng ngân sách luôn luôn bị bội chi vì số lượng cán bộ công chức luôn luôn tăng lên, trái ngược có xu thế tăng năng suất và chất lượng lao động trên địa cầu. Khi 1 vài thiết bị thông minh đã tích hợp và giải quyết được nhiều việc có diện tích toàn cầu có chi phí thấp hơn và ít nhân công hơn”.

Bạn đọc Minh Nguyễn nhận xét: “Thay vì giám sát nghiêm ngặt việc chi tiêu công, tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí trong chi tiêu công thì Bộ Tài chính lại đề nghị tăng thuế VAT. Hãy làm sao cho mức sống của người dân cao lên như 1 vài nước rồi hãy so sánh tỉ lệ thuế”.

Trong khi đây, 1 vài chuyên gia thảo luận có Tuổi Trẻ Online cũng đều cho rằng “cần phải cực kỳ thận trọng trong tăng thuế, đặc trưng là thuế VAT.

Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Đại học Fulbright cho rằng tăng thuế VAT, người nghèo sẽ bị tổn thương nhất.

“Việc tăng thuế VAT để tăng thu ngân sách không các “không giải quyết được gốc rễ của vấn đề mà còn tạo điều kiện và dung dưỡng cho việc chi ngân sách ‘vung tay quá trán’, Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh nhận định.

Rất nhiều ý kiến cho rằng Bộ Tài chính, nơi nắm giữ ngân khố quốc gia, đừng chỉ nghĩ đến 1 vàih tăng thu mà hãy nghĩ xa hơn, đừng quá lo xa cho công ty.

Tăng thuế, bất kể đây là thuế môi trường, thuế tiêu thụ đặc trưng, thuế VAT hay thuế lương cá nhân và thuế lương công ty, thì rốt cuộc gánh nặng cũng đổ lên đầu người tiêu dùng.

“Cuối cộng thì người dân chính là người bị thiệt thòi nhiều nhất”, bạn đọc ký tên Tâm bình luận.

Với mục tiêu tăng thuế để bảo đảm an toàn tài chính, cụ thể là nợ công, 1 vài chuyên gia và bạn đọc cũng đã chỉ ra: Cách tốt nhất là giảm chi, giữ kỷ luật ngân sách, tránh thất thoát, lãng phí.

Nếu không thì, có các sự vung tay quá trán trong chi tiêu, việc tăng thuế chẳng các chẳng thể bù đắp mà ngân khố còn mất an toàn hơn.

“Nói đi thì phải nói lại. BTC là người “làm” ra tiền nhưng hàng triệu người tiêu tiền thì cứ hoang phí thì 1 vàih nhanh nhất để có tiền là tăng thuế, nếu không muốn vay”, 1 bạn đọc nhận xét.

HOÀNG PHI

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/