Sổ đỏ cho Condotel?

duanempirecity.info – Hiệp hội Bất động sản TPHCM vừa có công văn 119 /CV- HoREA về Đánh giá hiện trạng và các biện pháp phát triển mạnh phân khúc quyền sử dụng đất, trong đây có đề xuất liên quan tới phân khúc nhà đất nghỉ dưỡng.

Thành phố Nha Trang, 1 trong các địa phương có nhiều dự án condotel. Ảnh: TIẾN THÀNH
Thành phố Nha Trang, 1 trong các địa phương có nhiều dự án condotel. Ảnh: TIẾN THÀNH


Cụ thể, Hiệp hội kiến nghị bổ sung chế định "Đất sử dụng cho du lịch" vào loại hình đất phi nông nghiệp ở Chương X Luật Đất đai 2013 để quản lý thống nhất theo định hướng của Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. "Đất sử dụng cho du lịch" chỉ được sử dụng cho mục đích phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng mà thôi, không được biến tướng thành khu nhà ở của các hộ gia đình để tránh làm quá tải hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực.

Condotel là gì?

Có nhiều cách diễn giải về condotel, tuy nhiên, có thể hiểu 1 cách dễ làm condotel là nhà đất kết hợp giữa nhà ở và lưu trú du lịch. Loại hình này chỉ mới xuất hiện trên phân khúc chưa lâu và phát triển mạnh trong vài năm trở lại đây.

Condotel nở rộ ở các vùng trọng điểm du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Sầm Sơn, Vũng Tàu… Trong đó, ở Đà Nẵng, nguồn cung condotel tăng mạnh nhất, vượt cả mật độ khách sạn, resort ở đây.

Ngoài ra, tổ chức này còn kiến nghị cho phép người mua sản phẩm condotel trong các dự án du lịch nghỉ dưỡng sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền có và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài, tương tự như quy định ở khoản 3 điều 126 Luật Đất đai 2013 đã cho phép người mua nhà ở trong các dự án nhà ở thì được cấp Giấy chứng nhận quyền có nhà ở và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.

Khung pháp lý chưa rõ

Căn hộ condotel hay còn gọi là căn hộ khách sạn đang là sản phẩm quyến rũ trên phân khúc nhà đất. Với kỳ vọng vừa có thể ở, vừa cho thuê có giá cao nên không ít người tìm mua. Tuy nhiên, khung pháp lý chưa rõ ràng khiến loại căn hộ này còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo luật đất đai 2013 và Luật Nhà ở 2014, các dự án nhà ở được giao đất (đất ở) để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê, người mua nhà ở được cấp giấy chứng nhận có và được sử dụng ổn định lâu dài. Tuy nhiên, các dự án du lịch (đất thương mại dịch vụ – đất phi nông nghiệp) thực hiện kinh doanh theo dự án du lịch, nên chỉ được cho thuê các villa, căn hộ.

Theo đó, chủ đầu tư muốn huy động vốn bằng cách bán villa, căn hộ du lịch, thì người mua phải được cấp giấy chứng nhận có và bởi thế, dự án này phải được giao đất (đất ở) hoặc phải chuyển đổi mục đích sử dụng qua đất ở (kèm hình thức thuê sang giao). Tuy nhiên, thực ở cho thấy, do cơ chế chưa rõ ràng, nên đa số các dự án condotel rao bán trên phân khúc giai đoạn này chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng qua đất.

Điều này dẫn đến 1 thực ở, do chạy đua theo lợi nhuận sẽ không tránh khỏi tình trạng nhập nhằng, lách luật, hay làm liều của các chủ đầu tư. Khi đó, nếu chẳng may mua phải các dự án này, rủi ro "tiền mất, tật mang" có nhà đầu tư hoàn toàn có thể xảy ra.

Giới hạn thời gian có

Về thời hạn có, condotel có nhiều loại hình có, có nơi căn hộ được cấp sử dụng lâu dài song cũng có dự án được cấp phép cho có chỉ 50 năm.

Trường hợp 1 số dự án được sử dụng lâu dài như đất ở bởi đất thực hiện dự án chủ đầu tư được giao có tính chất là đất ở. Ngược lại, 1 số dự án quyền sử dụng đất chỉ được 50 năm vì chủ đầu tư được giao đất để làm dự án thương mại. Do đó, nếu cấp quyền có cho người mua nhà ở dự án đó chỉ được 50 năm.

Điều này dẫn tới 1 hệ quả trước mắt là do việc mua phải các dự án đất thương mại dịch vụ (đất phi nông nghiệp) có hình thức đất thuê (thường có thời hạn thuê không quá 50 năm), khách hàng sẽ khó được ngân hàng hưởng ứng làm tài sản chắc chắn.

Xem xét kỹ về mặt pháp lý

Do có các rủi ro nói trên nên theo các chuyên gia, khi tham dự đầu tư vào dự án condotel, người mua cần xem xét kĩ về mặt pháp lý của dự án để đánh giá về mặt ích lợi có của mình như thế nào.

Khi ký hợp đồng giao cho chủ đầu tư quản lý nhà đất của mình cũng cần nghiên cứu kỹ các điều khoản, điều kiện cũng như ích lợi của mình trong đó.

Cần đánh giá về mặt phân khúc khu vực xây dựng dự án cũng như khả năng sinh lời của dự án. Cũng có các tình huống xấu nhất là nếu chủ đầu tư hoặc đơn vị quản lý không còn tham dự quản lý dự án nữa thì người mua condotel sẽ xử lý như thế nào đối có số tiền đầu tư không nhỏ đã bỏ ra.

NHẬT VY

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/