Siết mức bảo hiểm nhân thọ cho người lao động còn 3 triệu đồng

duanempirecity.info – Một số công ty nhà nước chi mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động quá cao để lợi dụng khấu trừ vào thuế thu nhập công ty khiến Bộ Tài chính siết mức chi này còn 3 triệu đồng/tháng.

Bộ Tài Chính vừa có tờ trình về việc ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Nghị định số 100 và Nghị định số 12 của Chính phủ.

Theo đây 1 nội dung đáng chú tâm là bổ sung quy định khống chế mức giá thành được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập công ty đối có khoản chi mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động.

Trước đây, đối có khoản giá thành mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động, công ty được tính trọn vẹn vào giá thành được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập công ty.

Điều kiện đặt ra là việc mua bảo hiểm nhân thọ này được ghi cụ thể điều kiện được hưởng và mức được hưởng ở 1 trong một vài hồ sơ như Hợp đồng lao động, Thoả ước lao động tập thể, Quy chế tài chính… đồng thời có đủ hóa đơn, chứng từ.

Theo Bộ Tài chính, việc này có ý nghĩa tạo thuận lợi cho công ty đảm bảo an sinh cho người lao động, qua đây lôi kéo, khuyến khích tạo động lực để người lao động yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài có công ty.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, 1 số công ty nhà nước đã chi mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động có giá trị cao so có mức tiền thu nhập, thu nhập của cán bộ công nhân viên và cao hơn nhiều lần so có mức khống chế theo quy định trước đây.

“Kiểm toán Nhà nước, qua thực ở công tác kiểm toán đối có 1 số công ty nhà nước, cũng cho rằng nếu không khống chế mức mua bảo hiểm nhân thọ sẽ dẫn đến một vài công ty nhà nước vận dụng chi mua bảo hiểm nhân thọ ở mức cao, không hợp lý, đồng thời hạch toán vào giá thành được trừ”, Bộ Tài Chính cho biết.

Theo Bộ Tài chính, điều đây đã ảnh hưởng đến việc thực hiện nghĩa vụ có ngân sách nhà nước, phần vốn nhà nước khi xác định giá trị công ty.

Chính bởi thế, Kiểm toán Nhà nước đã “đề nghị Bộ Tài chính cần tìm hiểu sửa đổi, bổ sung, đã đi vào hoạt động một vài quy định hiện hành, tránh việc lợi dụng”.

Do vậy, Bộ Tài chính trình phương án khống chế ở mức 3 triệu đồng/người/tháng đối có mức trích nộp quỹ hưu trí tự nguyện, mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện, bảo hiểm nhân thọ.

Đề xuất mới này dù mới ở dạng dự thảo nhưng đang gây lo lắng cho công ty vì Bộ Tài chính chuẩn bị tiến hành hồi tố từ ngày 1-7-2016.

Trường hợp công ty đã thực hiện khác thì phải điều chỉnh bổ sung.

Cũng theo một vài công ty, một vài công ty nhà nước bị phát hiện lợi dụng quy định này nhưng Bộ Tài chính lại siết có toàn bộ công ty là không hợp lý.

A.HỒNG

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/