Samsung, LG tại VN bị kiện

duanempirecity.info – Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ vừa khởi xướng điều tra tiến hành giải pháp tự vệ toàn cầu có máy giặt nhập khẩu, đang đẩy Samsung và LG ở VN vào nguy cơ gặp gặp khó.

Nhiều nhà máy sản xuất máy giặt ở VN có thể gặp gặp khó nếu bị áp thuế tự vệ. Trong ảnh: ở 1 dây chuyền sản xuất máy giặt ở VN Ảnh: A.ĐỨC
Nhiều nhà máy sản xuất máy giặt ở VN có thể gặp gặp khó nếu bị áp thuế tự vệ. Trong ảnh: ở 1 dây chuyền sản xuất máy giặt ở VN – Ảnh: A.ĐỨC

Theo các chuyên gia, việc điều tra này chủ yếu nhằm vào hai công trình lớn của Samsung và LG ở VN. Nếu bị áp thuế tự vệ, không chỉ kim ngạch xuất khẩu của VN bị ảnh hưởng mà còn tác động tới nhiều doanh nghiệp FDI sản xuất trong lĩnh vực hàng gia dụng, công nghiệp hỗ trợ ở VN…

Xuất khẩu của VN bị ảnh hưởng

Theo 1 lãnh đạo vụ chuyên môn của Bộ Kế hoạch và đầu tư, Samsung năm 2014 đã đầu tư 2 tỉ USD để hình thành 1 công trình sản xuất đồ gia dụng như tivi, điều hòa, máy giặt… ở Khu công nghệ cao TP.HCM.

Tháng 2-2016, công trình này đã chính thức đi vào sản xuất. Trong đấy, dây chuyền sản xuất máy giặt được xuất khẩu sang phân khúc Mỹ – đối tượng bị khởi kiện – hiện có dao động 1.400 lao động VN. Dự kiến 1 triệu sản phẩm máy giặt từ đấy sẽ được xuất khẩu sang Mỹ năm 2017.

Vì vậy, nếu sản phẩm máy giặt có thương hiệu “Made in VN” bị áp mức thuế đặc trưng có thuế suất cao hoặc bị tiến hành hạn ngạch, theo vị lãnh đạo vụ công dụng Bộ Kế hoạch và đầu tư, việc xuất khẩu máy giặt của Samsung, LG sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới chỉ tiêu xuất khẩu của VN mà còn ít nhiều tác động tới tăng trưởng, việc làm của TP.HCM cũng như cả nước.

Cục Quản lý tranh đua (VCA) – Bộ Công thương cũng chính thức cho biết nguyên đơn là Tập đoàn Whirlpool (Mỹ) đã cáo buộc các sản phẩm máy giặt nhập khẩu vào Mỹ tăng gấp đôi trong GĐ 2012-2016, từ 1,6 triệu chiếc lên 3,21 triệu chiếc, khiến ngành sản xuất máy giặt của Mỹ “thiệt hại nghiêm trọng”, làm thất nghiệp tăng…

Whirlpool cũng chính thức cho rằng Samsung và LG đã dùng “mánh khóe” để phân phối máy giặt có giá thấp. Chẳng hạn như các doanh nghiệp này đã chuyển cứ điểm sản xuất từ Trung Quốc sang VN, Thái Lan để làm giảm đơn giá và tránh thuế mà Mỹ tiến hành có Trung Quốc.

Trước thực ở hai “đại gia” ngành hàng điện tử vừa mở rộng công trình ở VN trên bị kiện, ông Trần Hữu Huỳnh, chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế VN, nhận xét “kinh tế của VN sẽ bị ảnh hưởng”… Theo ông Huỳnh, không chỉ ảnh hưởng thuần túy, hệ lụy của nó có thể kéo theo công việc hàng ngàn lao động bị ảnh hưởng nếu các doanh nghiệp buộc phải cắt giảm xuất khẩu (khi phán quyết cuối cùng có kết quả bất lợi).

Samsung, LG sẽ khó xuất máy giặt vào Mỹ

Theo Cục Quản lý tranh đua, chuẩn bị Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ sẽ ra kết luận cuối cùng về thiệt hại vào tháng 10-2017, và nộp báo cáo lên tổng thống Hoa Kỳ để ra chọn lọc về việc có tiến hành giải pháp tự vệ hay không vào tháng 12-2017.

LG trong văn bản tuyên bố sau khi Whirlpool khởi kiện đã cho rằng việc đâm đơn biểu hiện chính Whirlpool không đủ năng lực tranh đua có các thương hiệu toàn cầu khác…

Một luật sư ở VN chuyên tham dự trong lĩnh vực kiện phòng vệ thương mại quốc tế cũng dẫn số liệu từ đơn vị nghiên cứu kỹ phân khúc của Mỹ cho thấy nếu quý 1-2016 Whirlpool đang nắm 19,7% thị phần (dẫn đầu phân khúc) thì sang quý 1-2017 chỉ còn 17,3%, sau Samsung. LG cũng tăng thị phần khá mau chóng, hiện chiếm thứ 3 (tương ứng 16,8%)…

Vị luật sư cũng cảnh báo Mỹ đã áp thuế chống phân phối phá giá đối có máy giặt từ Trung Quốc và Hàn Quốc năm 2016 có mức thuế khá cao, từ 32,1-52,5%.

Theo các chuyên gia, vụ kiện này diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump càng ngày càng cứng rắn trong bảo hộ phân khúc. Hơn nữa, việc áp thuế tự vệ, sau đấy dù có bị khởi kiện lên Tổ chức Thương mại địa cầu có quy trình phức tạp, tốn nhiều thời gian sẽ khiến các doanh nghiệp xuất khẩu máy giặt vào Mỹ gánh chịu các thiệt hại trước khi thoát thuế tự vệ.

Không chủ động sẽ thiệt hại nhiều mặt

Theo ông Lê Sỹ Giảng – chuyên gia trong lĩnh vực phòng vệ thương mại, trong thời gian tới các doanh nghiệp trong nước sẽ phải đối mặt không ngừng nghỉ hơn các vụ kiện tụng từ phía Mỹ.

Ông Giảng cho biết nếu vụ kiện liên quan đến giải pháp tự vệ, vai trò cấp chính phủ là rất quan trọng vì có thể xúc tiến việc đàm phán để đạt được các thỏa thuận bồi thường theo quy định của Tổ chức Thương mại địa cầu.

“Tới đấy, các doanh nghiệp không các cần chủ động Bên cạnh đấy trong việc kết nối, cung cấp tài liệu cho hiệp hội ngành hàng, cơ quan công dụng mà còn phải tự chủ thêm cả năng lực tài chính, cũng như hợp tác nghiêm ngặt có các đề nghị trả lời các bảng câu hỏi điều tra từ các nước” – ông Giảng nói và cảnh báo nếu không theo hướng trên, doanh nghiệp và nền kinh tế có thể thiệt hại về nhiều mặt.

T.V.N.

TRẦN VŨ NGHI – ANH ĐỨC

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/