Sacombank đặt mục tiêu tăng lợi nhuận sau thuế gần gấp 6 lần

duanempirecity.info – Sáp nhập Southern Bank là gánh luôn nợ xấu của ngân hàng này. Vì thế, mục tiêu xử lý nợ xấu, tái cấu trúc và lợi nhuận trước thuế tăng đến 6 lần so có năm ngoái sẽ là những gánh nặng cho ban lãnh đạo mới Sacombank.

Cổ đông bỏ phiếu thông qua phương án sáp nhập ở Đại hội cổ đông bất thường Sacombank
Sáp nhập Southern Bank, Sacombank gánh luôn nợ xấu của ngân hàng này. Trong ảnh: Cổ đông bỏ phiếu thông qua phương án sáp nhập ở Đại hội cổ đông bất thường Sacombank

Ngày mai, 30-6, Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) sẽ áp dụng đại hội cổ đông cho năm tài chính 2016 và 2017.

Ngoài câu chuyện nhân sự, vấn đề được cổ đông quan tâm nhất là đề án tái cấu trúc và xử lý nợ xấu ở Sacombank.

Báo cáo thường niên năm 2016 mà Sacombank mới ra mắt gần đây đã tiết lộ ngắn gọn về đề án tái cấu trúc này.

Theo đề án tái cấu trúc, Sacombank đặt mục tiêu trong vòng 3 năm phải giải quyết cơ bản từ 65% – 75% nợ xấu/tài sản tồn đọng mà Sacombank đã và sẽ phân phối cho Công ty quản lý tài sản mhững tổ chức tín dụng (VAMC).

Quá trình tái cấu trúc cũng sẽ gắn liền có xử lý mhững vấn đề tài chính tồn đọng dứt điểm trước năm 2020.

Trong vòng 3 năm Thứ nhất sau khi sáp nhập, ngân hàng phải đưa thu lãi thuần quay trở về mức như trước khi sáp nhập.

Để đạt được mục tiêu này Sacombank sẽ thực hiện nhiều biện pháp trong đây chú trọng tăng tốc vận hành kinh doanh, đồng thời đẩy mạnh cho vay phân tán và tăng trưởng tín dụng có chọn lựa có mức bình quân 18% – 20%.

Ngoài ra, Sacombank sẽ nâng dần tỉ trọng mhững khoản thu phi tín dụng mà mũi nhọn là thu dịch vụ, nâng cao năng lực quản lý rủi ro và kiểm soát chất lượng tín dụng có mục tiêu kiểm soát nợ xấu dưới mức 3%.

Theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2016, Sacombank có 13.166 tỉ đồng nợ xấu, tương đương có 6,8% dư nợ.

Nếu tính cả số nợ xấu đã phân phối cho Công ty quản lý tài sản mhững tổ chức tín dụng (VAMC) là 37.300 tỉ đồng thì tổng số nợ xấu của Sacombank dao động 50.000 tỉ đồng.

Ngoài ra Sacombank còn 21.500 tỉ đồng dự thu từ 2015 trở về trước được Ngân hàng Nhà nước cho phép khoanh lại và 9.000 tỉ đồng từ tài sản cấn trừ nợ.

Trước đây thảo luận có báo chí, ông Nguyễn Miên Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank, cho biết khoản nợ xấu này đa số từ Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank).

Theo ông Tuấn, trước đây Southern Bank cho vay theo quan điểm dựa vào tài sản chắc chắn. Tuy nhiên do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính kéo dài từ năm 2008 đến 2012 làm phát sinh nợ xấu và kéo dài đến nay chưa thể giải quyết được.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm là đa số khoản nợ xấu đến từ Southern Bank đều có tài sản chắc chắn tương đối đầy đủ. Tuy nhiên thời gian qua việc xử lý bị vướng do cơ chế và do ảnh hưởng từ việc phân khúc BĐS bị đâyng băng.

Còn giai đoạn này tính thanh khoản của phân khúc BĐS đã được cải thiện.

Với Nghị quyết về việc xử lý nợ xấu vừa được Quốc hội thông qua cho phép khi khách hàng không trả được nợ thì ngân hàng được phép phân phối tài sản chắc chắn để thu hồi nợ mà không phải qua tòa án thì quá trình xử lý nợ xấu của Sacombank sẽ được đẩy nhanh hơn.

Mục tiêu 585 tỷ lợi nhuận năm 2017

Qua hơn 1 năm sáp nhập có Ngân hàng Phương Nam, kết thúc năm tài chính 2016, tổng tài sản của Sacombank đạt 329.187 tỉ đồng, tăng 13,4% so đầu năm. Vốn chủ có đạt 21.752 tỉ đồng, tăng 0,4% so có đầu năm, trong đây, vốn điều lệ đạt 18.852 tỉ đồng.

Đến ngày 31-12-2016, tổng nguồn vốn huy động của Sacombank đạt 302.806 tỉ đồng, tăng 14,4% so có đầu năm, đạt 124,9% hế hoạch. Dư nợ tín dụng đạt 232.157 tỷ đồng, tăng 18,6%.

Sacombank cũng giảm cho vay lĩnh vực có rủi ro cao như giảm cho vay kinh doanh BĐS giảm 1,9%, cho vay chứng khoán giảm 0,2%.

Do phải tập trung mọi nguồn lực nhằm tái cơ cấu, xử lý nợ xấu nên lợi nhuận trước thuế của Sacombank giảm mạnh, chỉ còn 97 tỉ đồng.

Năm 2017, Sacombank đặt mục tiêu 585 tỷ lợi nhuận sau thuế, mức tăng đến 6 lần so có năm 2016.

A.HỒNG

Căn hộ Empire City thuộc khu tính năng số 2 trong Khu đô thị tài chính Thủ Thiêm, dự án được đầu tư bởi Công ty TNHH Liên doanh Empire City. Empire City có tổng mức đầu tư lên tới 1,2 tỷ USD. Xem thêm tài liệu https://duanempirecity.info/#gia-ban-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/