Rót vốn nuôi heo lúc này sẽ gánh nhiều rủi ro

duanempirecity.info – Nguồn cung dồi dào, phân khúc Trung Quốc mở nhỏ giọt, nhưng giá heo hơi đang được đẩy lên chóng mặt. Các chuyên gia khuyên rằng nếu rót vốn tăng đàn heo khi này sẽ rất rủi ro.

Nhiều chuyên gia khuyến cáo người chăn nuôi chưa nên đầu tư mở rộng đàn heo ngay. Trong ảnh: 1 trại heo ở xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, Đồng Nai - Ảnh: TRUNG ANH
Nhiều chuyên gia khuyến cáo người chăn nuôi chưa nên đầu tư mở rộng đàn heo ngay. Trong ảnh: 1 trại heo ở xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, Đồng Nai – Ảnh: TRUNG ANH

Theo một số chuyên gia, việc vội vàng đầu tư mở rộng đàn heo thịt ở thời điểm này có rất nhiều rủi ro do nguồn cung trong nước vẫn dồi dào, giá heo hơi tăng chưa bền vững và giá thành tái đàn hiện đang rất cao.

Giá con giống tăng chóng mặt

Sau khi giá heo hơi tăng mạnh trong hai tuần đầu tháng 7, nhiều nhà chăn nuôi nhỏ và cả doanh nghiệp đã mau chóng tái mở rộng đàn, khiến giá heo giống và heo nái hậu bị tăng chóng mặt.

Chẳng hạn vào giữa tháng 6-2017, heo giống 20 kg/con chỉ 300.000-400.000 đồng/kg không có người mua, nay tăng lên 1,5-1,6 triệu đồng/con vẫn có người săn lùng mua.

Tương tự, giá heo hậu bị cũng từ mức 2,5 triệu đồng/con tăng lên 6,5 triệu đồng/con.

Theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hội Chăn nuôi Đồng Nai, mức giá heo giống và heo hậu bị hiện đã gần bằng mức giá ở thời điểm giá heo hơi lên tới 50.000 đồng/kg!

“Giá heo hơi tăng nóng thời gian qua đang có lợi cho một số đơn vị phân phối heo hậu bị và heo giống. Nhưng mua heo giống và heo hậu bị có giá ngất ngưởng ở thời điểm này là quá nhiều rủi ro”, ông Đoán cảnh báo.

Trong khi đây, theo 1 số nhà chăn nuôi có bí kíp, một số nhân tố giúp giá heo hơi tăng mạnh thời gian gần đây là không bền vững, có dấu hiệu của việc đẩy giá lên để trục lợi.

Ngoài nguồn gốc đàn heo thịt giảm mạnh, phân khúc Trung Quốc “ăn hàng” cũng là nhân tố giúp giá heo trong nước tăng.

Tuy nhiên, lượng heo Trung Quốc gom thời gian qua khá nhỏ so có trước, trong khi đây giá heo hơi trong nước lại tăng lên mức gần ngang bằng có giá heo hơi ở phân khúc nội địa Trung Quốc là điều vô lý.

Ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Đồng Nai, cho biết các ngày qua thương lái gom heo đi Trung Quốc trên địa bàn tỉnh ở mức 15-16 xe mỗi ngày (dao động 2.000 con), thấp hơn nhiều so có cao điểm năm 2016.

Ông Nguyễn Kim Đoán cũng cho biết giá heo hơi ở Đồng Nai thời gian gần đây thậm chí bằng có mức giá ở cửa khẩu phía Bắc, trong khi trước đây thương lái chỉ mua khi mức chênh lệch giá giữa cửa khẩu và khu vực chăn nuôi vào dao động 10.000 đồng/kg.

“Có hiện tượng “thổi” giá heo ở 1 số khâu” – ông Đoán nói.

Và trong thực ở, sau khi lên đến đỉnh điểm 43.000-45.000 đồng/kg, giá heo hơi đã giảm mạnh gần 10.000 đồng/kg chỉ trong vài ba ngày qua và thương lái cũng hạn chế mua vào.

Chẳng hạn ngày 19-7, heo hơi ở một số trại chỉ được thương lái trả giá 35.000-37.000 đồng/kg, nhưng nhiều thương lái chỉ hỏi chứ không bắt heo.

Nguồn cung dồi dào, tăng đàn khó tránh rủi ro

Ông Trần Quang Trung, chủ trại heo trên 1.000 con ở Gia Kiệm (Thống Nhất, Đồng Nai), cho biết sau đợt thua lỗ nặng thời gian qua, trang trại của ông đã giảm gần 30% tổng đàn, nhiều heo nái chất lượng kém hơn đã bị phân phối đi.

Với giá heo hơi giai đoạn này, ông Trung cho biết không có ý định tăng đàn dù đã có đàn heo nái sẵn trong chuồng.

“Trung Quốc đã mua heo trở lại, nhưng không có gì chắc chắn phân khúc này sẽ mua đến khi nào. Do đây việc mở rộng đàn heo bây giờ là quá rủi ro. Qua đợt vừa rồi tui sợ lắm” – ông Trung cho biết.

Trao đổi có chúng tôi, ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT, cho biết theo thống kê chưa đầy đủ, tổng đàn heo cả nước hiện còn dao động 27,2 triệu con, giảm mạnh so có con số 29,2 triệu con vào đầu năm.

Với mức tiêu thụ cả nước bình quân 300.000 tấn heo hơi/tháng, số lượng đàn heo còn lại đủ khả năng cung cấp nhu cầu từ nay đến cuối năm.

“Việc tăng đàn có kỳ vọng giá heo sẽ tăng mạnh trong thời gian tới là không có cơ sở, thậm chí nhiều rủi ro nếu nguồn cung bị dư thừa trong thời gian tới” – ông Vân nói.

Theo ông Vân, trong khi nguồn cung heo thịt trong nước vẫn đang dồi dào, nhu cầu không quá biến động, nếu người chăn nuôi thấy giá heo hơi tăng mà vội vàng đầu tư mở rộng đàn heo sẽ khó tránh khỏi rủi ro.

Ông Vân cho biết Bộ NN&PTNT sẽ sớm có văn bản gửi một số địa phương, trong đây yêu cầu không nên tăng đầu con mà cần chắc chắn chất lượng đàn, lượng giống và giữ giá thịt heo ở mức bình ổn để người chăn nuôi có lời.

“Ngoài ra, một số hộ nuôi, một số trang trại có heo đến lứa thì cứ phân phối, không nên giữ để tránh tạo hiện tượng khan hiếm giả tạo”, ông Vân khuyến cáo.

Giá heo hơi tiếp tục giảm

Trong ngày 20-7, giá heo hơi được một số thương lái mua vào chỉ còn 35.000-37.000 đồng/kg, giảm 3.000-5.000 đồng so có trước đây hai ngày và giảm xấp xỉ 10.000 đồng so có thời điểm giá lên đỉnh.

Ông Ngô Văn Minh – người chăn nuôi ở huyện Trảng Bom, Đồng Nai – thừa nhận có mức giá này, nếu phân phối hết 100 con heo thịt (dao động 100 kg/con) của trang trại, gia đình ông đã “mất” 80 triệu đồng so có tuần trước, khi heo hơi được thương lái mua có mức giá 43.000-45.000 đồng/kg. Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, thời điểm giá tăng cao, người nuôi không được hưởng lợi nhiều vì đã ghim heo chờ giá tăng thêm, lượng heo được phân phối chỉ chiếm 10-20%, còn lại là heo của một số doanh nghiệp chăn nuôi.

NGUYỄN TRÍ

TRẦN MẠNH – LAN ANH

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/