Quyết thu thuế môi trường, Bộ Tài chính đẩy khó lấy dễ

duanempirecity.info – Bộ Tài chính vẫn quyết thu 8.000 đồng/lít xăng, giá xăng sẽ tăng thêm 5.000 đồng/lít tương ứng. Cách thu này đẩy khó cho dân giành lợi về mình. Nhưng đó chưa phải là sự vô lý duy nhất.

*** Error ***
Các chuyên gia cho rằng việc tăng thuế bảo vệ môi trường sẽ làm tăng sức ép lên giá phân phối xăng dầu ở Việt Nam – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong khung thuế bảo vệ môi trường GĐ này từ 1.000-4.000 đồng/lít, xăng đang được thu ở mức 3.000 đồng/lít.

Giá xăng sẽ tăng thêm 5.000 đồng/lít?

Theo ông Nguyễn Văn Tiu, Tổng giám đốc Công ty xăng dầu Tự Lực 1 (Hà Nội), người dân sẽ sốc có giá xăng dầu nếu thuế bảo vệ môi trường của mặt hàng này tăng thêm.

Nếu khung thuế xăng tăng lên 3.000-8.000 đồng/lít, ông Tiu cho rằng mức thu cao nhất hoặc sát mức trần có thể được tiến hành.

Khi đó, ông Tiu lo có mức giá xăng dầu GĐ này quanh mốc 17.000 đồng/lít, nếu thuế bảo vệ môi trường tăng lên 8.000 đồng/lít, giá xăng sẽ vọt lên dao động 22.000 đồng/lít (nếu thuế nhập khẩu không giảm tương ứng).

Ông Phan Thế Ruệ, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, cũng cho rằng dù là khung nhưng thu ngân sách trong mấy năm nay liên tục gặp khó nên việc tăng thuế bảo vệ môi trường đối có xăng dầu rất dễ xảy ra.

Trường hợp thuế được thu kịch khung như Bộ Tài chính đề xuất (8.000 đồng/lít xăng, 4.000 đồng/lít dầu diesel…), ông Ruệ ước tính mỗi năm riêng sắc thuế này sẽ đóng góp cho ngân sách 102.000 tỉ đồng.

Số thu này, theo ông Ruệ, là rất lớn, chiếm 10% tổng thu ngân sách nhà nước.

Về tỉ lệ thu thuế có giá xăng dầu, theo tính toán của chuyên gia, nếu tăng thuế bảo vệ môi trường lên kịch khung là 8.000 đồng/lít thì riêng sắc thuế này chiếm tới gần 50% giá phân phối xăng (có mức giá như GĐ này dao động 17.000 đồng/lít).

Nếu cùng thêm số thu của những sắc thuế khác như thuế tiêu thụ độc đáo, thuế nhập khẩu, thuế VAT, tổng số thu thuế trên giá phân phối là quá cao, gây bất lợi cho người tiêu dùng.

Vì vậy, những chuyên gia yêu cầu cần có công đoạn dài, rõ ràng cho sắc thuế bảo vệ môi trường.

Ngay trong báo cáo giải trình Dự luật này, Bộ Tài chính cũng cho biết có ý kiến yêu cầu mức trần khung thuế bảo vệ môi trường có xăng chỉ tăng từ 4.000 đồng lên 6.000 đồng/lít.

Thậm chí có ý kiến yêu cầu điều chỉnh tăng mức thuế tối đa đối có xăng chỉ lên 5.000 đồng/lít vì xăng dầu là mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất, di chuyển và tiêu dùng, bởi thế tăng thuế sẽ ảnh hưởng lớn đến mọi mặt vận hành của xã hội.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính lý giải do xăng dầu là sản phẩm khi sử dụng gây tác động rất xấu đến môi trường, bởi thế Nhà nước cần có chính sách phân phối hàng khuyến khích sử dụng năng lượng thay thế.

Hơn nữa, khung thuế suất được yêu cầu 3.000-8.000 đồng/lít xăng sẽ tiến hành cho công đoạn dài. Căn cứ vào biểu khung thuế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định mức thuế cụ thể cho thích hợp từng thời kỳ.

Bộ Tài chính cũng cam đoan khi đề xuất mức thuế bảo vệ môi trường cụ thể đối có xăng dầu, Bộ sẽ đánh giá tác động việc điều chỉnh mức thuế đến nền kinh tế, đến vận hành sản xuất kinh doanh của công ty, cuộc sống người dân, đảm bảo sẽ không làm giảm sức tranh đua của công ty trong nước.

Đẩy khó cho công ty, giành dễ cho mình

Tuy nhiên, ông Phan Thế Ruệ đánh giá nhữngh làm của Bộ Tài chính cho thấy 1 điểm khác đáng lưu ý.

Cụ thể, trong dự thảo lần 3 Luật sửa đổi bổ sung Luật thuế bảo vệ môi trường, Bộ Tài chính tiếp tục giữ nhữngh thu thuế bảo vệ môi trường ngay từ khi nhập khẩu.

Ông Ruệ cho rằng đó là điều quá vô lý vì chưa phân phối hàng đã phải nộp thuế và lo ngại nhữngh thu này sẽ khiến giá xăng dầu bị tác động.

Vì khi hàng được thông quan sẽ phải nộp ngay thuế, GĐ này cứ mỗi lít xăng là 3.000 đồng, số tiền thuế đã rất lớn.

Chắc chắn công ty phải vay ngân hàng để nộp thuế. Lãi suất sẽ phải được tính vào giá thành kinh doanh. Do đó giá xăng dầu sẽ bị đội lên.

“Cách thu này chỉ dễ cho cơ quan nhà nước mà đẩy gặp khó cho người dân, công ty!” – ông Ruệ nói.

Một đại diện Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cũng yêu cầu Bộ Tài chính giữ nhữngh thu thuế bảo vệ môi trường như GĐ này là công ty phân phối hàng xong mới nộp thuế.

Lý do là 1 lượng xăng dầu bị hao hụt khi di chuyển và hàng nhập khẩu xong còn phải phân phối đến đại lý, bởi thế “nhập về 10 lít xăng nhưng đến khi phân phối ra không bao giờ đủ 10 lít”.

Chính bởi thế, nếu bắt nộp thuế ngay khi thông quan, tức bắt công ty nộp cả phần xăng dầu bị hao hụt là quá bất hợp lý.

Tuy nhiên, ngay trong báo cáo giải trình dự án luật này, Bộ Tài chính lý giải nhữngh thu mới ngay từ khi thông quan hàng hóa là để dễ dàng cho công ty kê khai, nộp thuế, đồng thời thuận lợi cho cơ quan quản lý thu thuế.

Hơn nữa, việc thu ngay ở khâu nhập khẩu sẽ chống thất thu thuế, động viên nhanh nguồn thu vào ngân sách nhà nước…

Ông Phan Thế Ruệ (Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu):

Cho người dân hưởng lợi hội nhập 1 chút

Ảnh: T.H.

Tôi không phản đối việc tăng thuế nội địa trong bối cảnh hội nhập khi thuế nhập khẩu giảm dần về 0%.

Tuy nhiên, phải để người dân hưởng lợi từ hội nhập 1 chút.

Như những nước, họ chuẩn bị mức giá 60 USD/thùng thì tổng mức thu thuế chỉ tối đa là tỉ lệ nhất định như 55% giá phân phối.

Nhưng trường hợp tăng thuế bảo vệ môi trường lên 8.000 đồng/lít xăng, cùng có những loại thuế, phí khác, mức thu của Việt Nam quá cao đảm bảo phân khúc sẽ bị sốc.

Sẽ hài hòa lợi ích?

Theo 1 ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội, khung thuế bảo vệ môi trường được đưa ra là để tiến hành cho 1 GĐ vì chẳng thể sửa luật liên tục.

Còn mức tiến hành bao nhiêu thì sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cân nhắc và chọn lọc. Mức thu thuế sẽ căn cứ vào tình hình kinh tế – xã hội, vào sức chịu đựng của người dân và công ty, vào số thu chi ngân sách nhà nước. Nguyên tắc sẽ đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và công ty.

Tuy nhiên theo 1 số chuyên gia, qua bí kíp thời gian qua, sau khi đưa ra khung thuế, thường mức thuế sẽ được mau chóng tăng lên sát mức trần.

LÊ THANH

Căn hộ Empire City thuộc khu công dụng số 2 trong Khu đô thị tài chính Thủ Thiêm, dự án được đầu tư bởi Công ty TNHH Liên doanh Empire City. Empire City có tổng mức đầu tư lên tới 1,2 tỷ USD. Xem thêm tài liệu https://duanempirecity.info/#gia-ban-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/