Quy định 0%, ngành thuế thu 5% khiến doanh nghiệp bức xúc

duanempirecity.info – 11 khoản phụ thu được Bộ Tài chính tiến hành thuế GTGT 0% nhưng ngành thuế lại thu 5% khiến doanh nghiệp rối vì thu thêm tiền bạn thì kẹt mà không thu thì phải bỏ tiền ra đâyng.

*** Error ***
Nhiều doanh nghiệp nêu ra vô vàn quy định bất hợp lý của ngành thuế đang gây gặp khó cho doanh nghiệp – Ảnh: DUYÊN PHAN

Tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM và doanh nghiệp do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư (ITPC) phối hợp có Cục Thuế thành phố tổ chức ngày 5-7, 1 số doanh nghiệp vận tải tàu biển đã nêu ra rất nhiều bức xúc của mình về 1 số bất hợp lý của chính sách bán hàng thuế.

Chẳng hạn, vào tháng 5-2017, Bộ Tài chính ban hành công văn 6142, trong đây quy định 11 khoản phụ thu được coi là giá dịch vụ vận chuyển bằng đường biển và được tiến hành thuế suất thuế GTGT là 0%.

Tuy nhiên, đại diện Công ty Nippon Express phản ánh rằng doanh nghiệp không ngừng nghỉ tiếp nhận các hợp đồng mà trên đây 1 số khoản phụ thu được quy định ở mức 5%, chứ không phải 0%.

Vị này yêu cầu cơ quan thuế tổ chức 1 buổi làm việc có 1 số doanh nghiệp vận tải nhằm tháo gỡ gặp khó cho 1 số doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp khác cũng cho biết đã hỏi trực tiếp cơ quan thuế nhưng không được giải đáp cụ thể, nên không dám tiến hành vì lo chẳng thể thu thêm tiền của bạn được nếu cơ quan thuế không hưởng ứng.

Chưa kể nhân viên kế toán cũng bị lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài hỏi vì nguyên nhân gì mà cứ áp thuế 5% trong khi văn bản đã giải đáp là 0%.

“Cơ quan thuế 1 là sửa công văn cho rõ ràng để doanh nghiệp có cơ sở tiến hành, hai là bỏ luôn” – đại diện 1 hãng vận tải tàu biển kiến nghị.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp khác cho rằng quy định phải xuất hóa đơn GTGT có 1 số quà tặng dành cho bạn, đối tác… có giá trị từ 200.000 đồng trở lên là chưa thích hợp có thực ở giai đoạn này.

Đại diện Công ty cho thuê tài chính TNHH MTV QT Chailease (Q.1) cho biết nhân dịp Trung thu, doanh nghiệp này tặng 300 hộp bánh trung thu cho bạn, buộc phải xuất đến 300 tờ hóa đơn trong khi bạn không có nhu cầu lấy hóa đơn.

Theo vị này, nên cho doanh nghiệp được phép xuất trên 1 bảng kê có số lượng quà tặng nhiều, thay vì phải xuất hàng trăm tờ hóa đơn cho bạn.

Nhiều doanh nghiệp khác cũng cho rằng chuyện này đã được họ phản ánh rất nhiều lần và lần nào cơ quan thuế cũng nói sẽ xin ý kiến cấp trên, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Cơ quan thuế cam đoan sẽ tháo gỡ vướng mắc

Trao đổi ở buổi đối thoại, ông Nguyễn Nam Bình, Cục phó Cục Thuế TP.HCM, cho biết cơ quan này sẽ tổ chức buổi họp có 1 số doanh nghiệp tàu biển vào đầu tuần tới để thảo luận nhằm tháo gỡ gặp khó cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, ông Bình cũng cho biết cơ quan thuế sẽ ghi nhận vướng mắc về xuất hóa đơn có quà tặng để kiến nghị lên cơ quan cấp trên, bởi giá trị quà tặng 200.000 đồng không lớn ở thời điểm giai đoạn này.

A.HỒNG

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/