Quản lý Uber, Grab: chấn chỉnh theo hướng nào?

duanempirecity.info – Ông Dương Trung Quốc lo ngại Uber, Grab sẽ gây hệ lụy xã hội nhưng các chuyên gia cho rằng không nên dùng tư duy 0.4 quản cách mạng 4.0 và trói buộc Grab hay Uber sẽ phản tác dụng.

Uber, Grab được người dân chọn lọc vì tiện lợi, giá thành thấp - Ảnh: Quang Định
Uber, Grab được người dân chọn lọc vì tiện lợi, giá thành thấp – Ảnh: Quang Định
Hiện Uber, Grab chỉ đâyng thuế trên 20% tổng lương, được trích từ doanh thu của lái xe, còn lại chuyển hết ra nước ngoài… 80% còn lại của lái xe được hưởng bao nhiêu cũng đang là ẩn số có cơ quan công dụng
Ông Dương Trung Quốc

Ý kiến của ông Quốc được gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, từ đây yêu cầu lãnh đạo Chính phủ trả lời các vấn đề về xe Grab, Uber.

Thí điểm càng lâu, hệ lụy càng lớn?

Theo ông Dương Trung Quốc, chủ trương cho phép Grab, Uber thử nghiệm rơi vào thời điểm sự phát triển của taxi truyền thống trên các địa bàn đô thị quan trọng đã tới ngưỡng cần giới hạn số lượng…

Cho rằng Grab, Uber khó kiểm soát vì nó “tàng hình” nhưng đảm bảo nhiều hơn taxi truyền thống đang vận hành, ông Quốc cho rằng điều này sẽ làm trầm trọng hơn sức ép quá tải lên hạ tầng và ách tắc giao thông.

“Nhưng điều đáng lo hơn là thử nghiệm nào cũng phải đi đến kết cục: đồng ý hay không đồng ý” – ông Quốc viết và cho rằng cả hai phương án trên đều đi đến các hệ lụy tiêu cực.

Nếu đồng ý, số lượng xe vận chuyển khách chính thức sẽ tăng vọt.

Nếu không đồng ý, chủ hãng nước ngoài sẽ kết thúc cuộc làm ăn ở Việt Nam có các món lợi kếch xù đã bỏ túi, để lại hàng vạn người lao động có xe mà không có quyền vận hành.

Lý thuyết xe tham dự Grab, Uber là xe nhàn rỗi nhưng thực ở nhiều người sắm xe hi vọng hành nghề, nếu không được vận hành họ sẽ dồn trách nhiệm cho Nhà nước. Do vậy, theo ông Quốc, càng thử nghiệm lâu, sự tích tụ hệ lụy càng lớn.

Ông Quốc đặt câu hỏi: Chính phủ cho phép thử nghiệm Grab, Uber đến bao giờ?

Đồng thời ông Quốc cũng cảnh báo rằng nếu cơ quan quản lý không chấn chỉnh kịp thời, sẽ có hai nguy cơ: “họ sẽ giết chết taxi truyền thống để độc quyền và chọn lọc mọi thứ”; “họ có thể buông và để lại hậu quả tiêu cực về mặt xã hội”.

Ý kiến của ông Quốc thứ hai việc có đô thị không cho thí điểm Grab, nhiều cuộc hội thảo “tố” Uber, Grab… đang khiến nhiều tài xế xe ôm, taxi công nghệ nhận ra bị “siết chặt vòng vây”.

Trói buộc Grab, Uber sẽ phản tác dụng

Tuy nhiên, việc ông Dương Trung Quốc có tư cách đại biểu Quốc hội lo ngại về hệ lụy từ việc cho kéo dài thí điểm Grab, Uber đã gây ra làn sóng phản đối gay gắt trên nhiều diễn đàn, nhất là mạng xã hội.

Nhiều người dân cho rằng không nên dung túng cho sự lạc hậu, kém phát triển của taxi truyền thống.

Trong thời gian qua, sự phát triển của Grab, Uber đã đem lại nhiều lợi ích cho bạn, bởi thế Quốc hội nên chấp thuận đưa loại hình taxi công nghệ đi vào vận hành…

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng cho rằng cuộc tranh đua giữa Grab, Uber và taxi truyền thống nên để bạn và phân khúc chọn lọc, trói buộc sẽ phản tác dụng, khiến dịch vụ vận tải khó cải thiện.

Giáo sư Nguyễn Lê Ninh – Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM – cho biết việc kiến nghị hạn chế sự phát triển của Grab và Uber là không hợp lý, không nên buộc xe hợp đồng điện tử phải chịu điều tiết hay quản lý theo kiểu taxi truyền thống.

Có thể thấy Uber và Grab đã tận dụng công nghệ tài liệu rất tốt, giúp giảm giá thành cho khách nên sự phát triển của loại hình này là tất yếu.

Ông Nguyễn Hữu Thiện – nguyên tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng – cũng yêu cầu nên đứng trên quan điểm của chính người dân: dịch vụ nào chất lượng hơn, giá rẻ hơn thì ưu tiên sử dụng.

“Xã hội bây giờ đang phát triển công nghệ 4.0, chúng ta không nên giữ lối tư duy cũ kỹ 0.4 nữa. Chúng ta đừng kìm hãm loại dịch vụ đem lại lợi ích cho người dân” – ông Thiện nói.

Một số chuyên gia cũng yêu cầu Nhà nước cần sớm có chính sách bán hàng mới quản lý vận hành Uber, Grab để họ đâyng thuế đầy đủ, có bảo hiểm cho hành khách và sớm chấm dứt thí điểm, cho nhân rộng để người dân nhiều tỉnh thành được hưởng lợi từ công nghệ mới…

Tiến sỹ Nguyễn Đức Thành(Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách bán hàng):

Không nên giữ quan điểm Uber, Grab là kẻ xấu

TS Nguyễn Đức Thành - Ảnh: N.Khánh
Tiến sỹ Nguyễn Đức Thành – Ảnh: N.Khánh

Taxi truyền thống có thể kêu cứu Chính phủ, vận động chính sách bán hàng các lãnh đạo địa phương để loại bỏ Uber, Grab khỏi cuộc sống xã hội. Họ có thể thành công, như ở 1 số nơi trên địa cầu, nhưng rồi chính họ sẽ bị phản đối và loại bỏ khỏi xã hội.

Nếu taxi truyền thống cứ khư khư quan điểm rằng Uber, Grab là kẻ xấu, là nhân vật phản diện trong xã hội thì chính họ sớm muộn sẽ bị coi là phản diện bởi vì dễ làm rằng Uber, Grab đang là mô hình được người dân và xã hội chọn lọc…

THU DUNG

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu đô thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/