PVN muốn bán nhà máy lỗ nghìn tỉ, không được sẽ cho phá sản

duanempirecity.info – Trong 5 đại dự án thua lỗ nghìn tỉ, PVN muốn phân phối Nhà máy đâyng tàu Dung Quất, nếu không được sẽ cho phá sản, đồng thời tìm nhữngh khởi động 4 dự án còn lại.

Nhà máy đâyng tàu Dung Quất sẽ được phân phối

Trong báo cáo định kỳ về tình hình xử lý những tồn ở, yếu kém của 1 số dự án và doanh nghiệp phát triển chậm độ, kém hiệu quả, PVN đã kiến nghị cho phép phân phối Nhà máy đâyng tàu Dung Quất theo quy định của Nghị định 128/2014 về Bán, Giao và Chuyển giao doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước.

Trường hợp phân phối không thành công PVN sẽ triển khai ngay phương án phá sản đấu giá tài sản.

PVN yêu cầu Hội đồng thành viên của Tập đoàn sẽ được ủy quyền chọn lọc tất cả vấn đề liên quan đến quá trình triển khai thực hiện phương án được duyệt.

Đồng thời kiến nghị có cơ chế giao cho Nhà máy đâyng tàu Dung Quất thực hiện những công việc khi PVN và những đơn vị trong tập đoàn này có nhu cầu, chắc chắn cuộc sống, việc làm và ổn định tư tưởng, tâm lý cho cán bộ, nhân viên.

Trong văn bản gửi đến Bộ Công thương về tình hình xử lý những nhà máy thua lỗ, yếu kém, PVN yêu cầu Bộ chủ quản sớm có văn bản kiến nghị Thủ tướng giao Kiểm toán Nhà nước áp dụng kiểm toàn hồ sơ đối có tàu 104.000 DWT để xác định giá trị bàn giao nhằm xử lý dứt điểm việc bàn giao.

Đồng thời thực hiện quyết toán hợp đồng EPC trên cơ sở kiểm toán, kiểm định thiết bị của hợp đồng, từ đây sớm thống nhất được phương án thuê giải đáp.

Điều đáng chú tâm là đề xuất này được đưa ra sau nhiều năm PVN tiếp nhận nhà máy đâyng tàu Dung Quất từ Tổng doanh nghiệp công nghiệp tàu thủy (SBIC), tên cũ là Vinashin, và đã đầu tư trên 5.000 tỉ đồng để nỗ lực cứu nhà máy.

Thậm chí, ngay khi nhận Nhà máy đâyng tàu Dung Quất thì PVN còn cam đoan là có thể bình phục sản xuất, gắn có 1 loạt những kiến nghị về cơ chế tài chính.

Với khoản nợ lên đến hàng nghìn tỉ đồng cộng vốn chủ có bị âm, nhà máy đâyng tàu Dung Quất hiện đang sản xuất khá cầm chừng, hầu như không có bạn mới.

Bộ Công thương thậm chí đã từng đưa ra phân tách, có tình hình tài chính giai đoạn này Nhà máy đâyng tàu Dung Quất đã lâm vào hiện trạng phá sản.

Tái khởi động nhà máy nhiên liệu sinh học và xơ sợi

Trong khi đây, đối có 4 doanh nghiệp còn lại nằm trong danh sách những dự án thua lỗ thuộc PVN, Tập đoàn này cũng đang ráo riết thực hiện những phương án để cho tái khởi động trở lại.

Tại nhà máy xơ sợi Polyester Đình Vũ, PVN cho biết đã làm việc có đối tác nước ngoài để cộng sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, 1 trong số những đối tác là Fortrec cho biết cần xin lại thủ tục phê duyệt phương án trước khi có trả lời chính thức.

HIện nay PVN và những đơn vị liên quan đang thực hiện công việc kiểm tra tất cả hệ thống điện và tự động hóa của nhà máy để lập kế hoạch bảo trì, bảo trì, dự trù khởi động lại nhà máy.

Công tác định giá tài sản, dự trù phương án giao dịch hoặc phá sản trong trường hợp không tái khởi động được nhà máy, cũng đang được PVN triển khai.

Đồng thời PVN đang thuê luật sư giải đáp, hỗ trợ để xử lý tranh chấp hợp đồng EPC.

Nhà máy nhiên liệu sinh học Bình Phước dự trù sẽ khởi động lại ngay trong năm 2017 và có sản phẩm từ đầu năm 2018, tuy nhiên hiện những cổ đông vẫn chưa thống nhất.

Hiện nhà máy này cũng đã lên kế hoạch hợp tác có Công ty TNHH Điện hơi công nghiệp Tín Thành, nhưng còn 1 số vướng mắc về khắc phục hệ thống xử lý nước thải và tỉ lệ chia lợi nhuận.

Vấn đề hợp tác có Công ty Tùng Lâm cũng được bàn luận đến nhưng chủ yếu là giải đáp hỗ trợ.

Việc hoạt động trở lại vẫn chủ yếu dựa vào những cổ đông, tự góp thêm vốn bổ sung, dự trù năm 2017 là 27,29 tỉ đồng và năm 2018 91,84 tỉ đồng.

Tuy vậy, hiện những cổ đông vẫn chưa có ý kiến về phương án này.

Nhà máy nhiên liệu sinh học Bình Phước hiện cũng đang tính toán phương án tái khởi động từ đầu năm 2018 và đã làm việc có doanh nghiệp Tùng Lâm để có biện pháp tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, PVOil, 1 thành viên của PVN, cũng đã ký hợp đồng có Công ty cổ phần Thẩm định giá Miền Nam thực hiện thẩm định giá trị, đến nay đã có kết quả thẩm định sơ bộ và sớm hoàn thành việc định giá.

Phương án thoái vốn cũng như phương án xử lý khác giả dụ thoái vốn không thành công cũng đã được PVOil tính toán để trình cấp có thẩm quyền tham khảo trước ngày 31-8-2017.

Trong khi đây, dự án nhiên liệu sinh học Phú Thọ cũng sẽ tính đến việc khởi động trở lại. Hiện PVN đã đã làm việc có nhóm nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Thái Sơn.

Tuy nhiên, công tác định giá tài sản để làm phương án giao dịch/thoái vốn cũng đang được thực hiện đồng thời.

NGỌC AN

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/