PVN: Cho phá sản dự án cũng cần phải có tiền

duanempirecity.info – Chính phủ muốn xử lý 5 dự án thua lỗ của PVN theo cơ chế phân khúc, không bơm vốn thêm. Nhưng PVN cho rằng ngay cả để cho phá sản cũng cần có tiền “như người ốm cần tiền mua thuốc”.

*** Error ***
Nhà máy đâyng tàu Dung Quất là 1 trong năm dự án thua lỗ của PVN – Ảnh: Việt Hùng

Loay hoay giải quyết 5 dự án thua lỗ, nguy cơ sụt giảm sản lượng… là một vài nội dung nổi trội được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nêu ra ở cuộc làm việc có tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ ngày 19-7.

Trong tổng số 12 dự án thua lỗ ngành công thương, PVN dẫn đầu có 5 dự án gồm xơ sợi Đình Vũ, đâyng tàu Dung Quất và 3 dự án nhiên liệu sinh học.

Ông Mai Tiến Dũng – Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng – nêu “quan điểm của Thủ tướng là xử lý một vài dự án này theo cơ chế phân khúc, theo tiêu chuẩn tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chủ đầu tư, Nhà nước không tăng thêm vốn vào một vài dự án này”.

Đáp lại, Phó tổng giám đốc PVN Lê Minh Hồng nói rằng một vài dự án này là nỗi đau của ngành.

“Nhưng muốn xử lý cũng cần tiền. Chính phủ cứ nói rằng không bơm thêm vốn nhà nước vào nữa. Nếu vậy thì quá khó để giải quyết. Ngay cả phá sản thì cũng cần tiền để thực hiện thủ tục kiểm toán, xác định giá trị tài sản. Vẫn phải trả thu nhập cho bảo vệ, nhân viên. Giải quyết một vài dự án này giống như người ốm cũng cần tiền mua thuốc” – ông Hồng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng khẳng định đối có một vài dự án thua lỗ, giải quyết càng nhanh bao nhiêu thì càng cắt được “phanh” kìm hãm sớm bấy nhiêu.

“Trong số 12 dự án thua lỗ thì 5 dự án của PVN là gặp khó nhất. Vì tính chất gặp khó nên Chính phủ mới thành lập ban chỉ đạo, PVN cũng rất mong ban chỉ đạo có một vài chỉ đạo, giải đáp cụ thể hơn để giải quyết dứt điểm. Nguyên tắc là Nhà nước không bỏ thêm vốn đầu tư, thế còn trong quá trình giải quyết thì tập đoàn có thể vận động một vài nguồn khác. Có một vài dự án có thể khởi động lại, đưa vào sản xuất thì khi thoái vốn mới có giá tốt, nếu không nhà máy chỉ là đống sắt vụn. Mục tiêu lớn nhất là cắt giảm thiệt hại cho Nhà nước” – ông Vượng nói.

Ông Mai Tiến Dũng giải đáp: dự án có thể đưa vào làm việc, ra sản phẩm, khắc phục tồn ở là tốt nhất. Nếu không làm việc được thì phải có biện pháp, không loại trừ phân phối, phá sản.

Còn việc khẳng định không bơm thêm vốn nhà nước thì đây không phải là không duy trì việc bảo vệ, làm việc nhân viên, mà ở đây là không bổ sung vốn đầu tư nhà nước vào nữa.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu ở buổi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc có lãnh đạo TP.HCM sáng 23-6-2017 – Ảnh: Tự Trung

Tại cuộc làm việc, PVN đã nêu nhiều kiến nghị, trong đây có một vài vấn đề lớn như chính sách phân phối hàng bao tiêu sản phẩm cho lọc hóa dầu Nghi Sơn, cơ chế giá khí, việc doanh nghiệp mẹ bảo lãnh để doanh nghiệp con vay vốn thực hiện dự án lọc hóa dầu Long Sơn…

Ông Mai Tiến Dũng thừa nhận trong thời gian qua nhiều kiến nghị của tập đoàn chưa được tháo gỡ kịp thời, trong đây có trách nhiệm phối hợp của bộ, ngành và Văn phòng Chính phủ.

“Sau cuộc họp này, yêu cầu tập hợp đầy đủ một vài kiến nghị của PVN để báo cáo Thủ tướng xử lý. Những vấn đề lớn như doanh nghiệp mẹ bảo lãnh cho doanh nghiệp con vay để triển khai dự án 5,3 tỉ USD, vấn đề tạm ứng quỹ thăm dò khai thác dầu khí… phải được xử lý kịp thời” – ông Dũng khẳng định.

40% thời gian tiếp một vài đoàn thanh tra, kiểm tra

Phó tổng giám đốc PVN Lê Minh Hồng cho biết từ đầu năm đến nay họ mất rất nhiều thời gian để tiếp một vài đoàn thanh tra, kiểm tra, rồi áp dụng kiểm điểm.

“Đây là việc cần thiết nhưng yêu cầu Chính phủ tìm hiểu, làm sao đây để gộp lại, đừng để nhiều đoàn vào cộng khi. Chúng tôi phải dành 40% thời gian để tiếp một vài đoàn thanh tra, kiểm tra thì còn thời gian đâu nữa để lo phát triển sản xuất, kinh doanh” – ông Lê Minh Hồng nói.

LÊ KIÊN

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/