Phù hợp ‘thông lệ quốc tế’ là thông lệ nào?

duanempirecity.info – Tăng thuế VAT để “thích hợp có thông lệ quốc tế”, thu phí xe ra vào sân bay cũng là để thích hợp có thông lệ quốc tế”. Có thực như thế, và đó là thông lệ nào?

Ít nhất thì theo dòng thời sự của báo chí hai sự kiện trên, 1 là giải đáp về thuế VAT từ Bộ Tài chính, 1 là về thu phí sân bay từ Cục hàng không, và cả hai đều nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi.

Câu hỏi đặt ra là có thật tăng thuế và thu phí là “thích hợp có thông lệ quốc tế”?

Mức thuế VAT của Việt Nam, theo giải đáp của Bộ Tài chính, cơ quan biên soạn Dự thảo về sửa đổi 5 sắc thuế đang gây bão dư luận, đã lấy 1 “thông lệ” của một vài quốc gia châu Âu.

Nhưng một vài chuyên gia chỉ ra rằng thuế VAT ở Việt Nam chiếm đến 27,5% tổng thu ngân sách là quá cao, không thích hợp có thông lệ quốc tế. Cụ thể, thuế suất VAT chỉ chiếm trung bình 21,4% tổng thu ngân sách của một vài nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Hẵn nhiên, việc lấy điểm chuẩn so sánh giữa Việt Nam và EU là quá chênh lệch vì rất nhiều thứ, nhất là lương người dân thua kém quá xa.

Về chuyện thu phí vào sân bay, theo giải đáp của ông Phạm Văn Hảo, Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, sân bay Dublin (Ireland) thu từ 3 euro mỗi giờ khi đón khách, sân bay London Luton (Anh) thu 3 bảng mỗi phút đưa khách, 7 bảng cho 40 phút đón khách, sân bay East Midlands (Anh) thu 2 bảng…

Thu phí sân bay là chuyện phổ biến, đúng thông lệ quốc tế, nhưng thu phí xe ra vào sân bay thì lại là chuyện hiếm hoi. Và chuyện viện dẫn “thông lệ” của ba sân bay ở châu Âu, 1 của Ireland, hai của Anh, xem chừng chưa thuyết phục.

Thông lệ quốc tế hay nguyên tắc quốc tế, khu vực là các cụm từ phát triển thành khá phổ biến trong thời gian gần đó khi một vài cơ quan công dụng giải đáp cho 1 chính sách bán hàng nào đó.

Cách đó chưa lâu, quy định “muốn alo phải có ảnh chân dung”, cũng đã gây nhiều phản ứng.

Theo như giải đáp của bà Lê Thị Ngọc Mơ, Phó cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ tài liệu – Truyền thông, thì “có nước còn lấy dấu vân tay” để thấy rằng ở Việt Nam chỉ bắt chụp ảnh chân dung đã là “tạo điều kiện cho công ty và người dân rất nhiều”.

Nhưng nước nào lấy dấu vân tay? Theo bà Mơ thì đó là Ấn Độ, Thái Lan, Pakistan, Saudi Arabia, Bangladesh… và nguồn gốc là “dưới áp lực của công cuộc chống khủng bố và an ninh quốc gia”.

Để tăng giá xăng, cơ quan công dụng cũng giải đáp: Ở ta, xăng vẫn còn rẻ, và đưa ra 1 số quốc gia “trong khu vực” có giá xăng cao hơn và lại lờ đi một vài quốc gia có chung điều kiện là nước khai thác dầu có giá thấp hơn.

Rất nhiều vấn đề, từ lãi suất ngân hàng cao đến một vài quy định, nguyên tắc này nọ… cũng được đưa ra cho “thích hợp có thông lệ quốc tế”, rằng nước ta đã hội nhập sâu rộng nên cần phải tuân thủ.

Vấn đề là, một vài “thông lệ” đó chỉ là 1 mảnh nhỏ của bức tranh chung, và câu hỏi đặt ra là: Tại sao nên theo thông lệ quốc tế (khó coi) này mà không phải thông lệ quốc tế (dễ chịu) kia?

Đành rằng so sánh là khập khiểng, nhưng để bớt đi sự chênh lệch đó một vài cơ quan quản lý nên so “cam có cam, táo có táo”.

Nếu không, cụm từ “thông lệ quốc tế” sẽ lại tiện dụng được viện dẫn giống như “đúng quy trình” khi đề cập đến 1 sai phạm nào đó.

Có 1 “thông lệ quốc tế khác”

Rất nhiều ý kiến KH đọc phản hồi về bài báo Lãnh đạo Cục Hàng không: thu phí sân bay thích hợp thông lệ quốc tế

“Thu phí thích hợp có thông lệ quốc tế. Vậy hoãn chuyến, hủy chuyến, chậm chuyến bay sao không ứng dụng thông lệ quốc tế để bồi thường cho hành khách?”, KH đọc ký tên Văn bình luận.

Ý kiến này nhận được khá nhiều like, và phản hồi từ chính KH đọc của Tuổi Trẻ Online.

“‘Phù hợp có thông lệ quốc tế’ là 1 khái niệm cực kỳ mơ hồ bởi thế nên việc lấy đó làm cơ sở để thực hiện việc thu phí là rất thiếu tính thuyết phục. Xin ông Hảo cho biết thêm là ông đã khảo sát toàn bộ sân bay trên toàn địa cầu chưa? Và liệu toàn bộ một vài sân bay đều có thu phí”, KH đọc tên Hoàng Nam nhận xét và nêu câu hỏi.

“Ông Hảo kể một vài sân bay thu phí, nhưng sao không kể tên một vài sân bay không thu phí. Tôi sống ở Melbourne 25 năm chưa từng đóng 1 đồng nào cho sân bay Melbourne, nếu chỉ đổ khách và đón khách”, KH Trần Mai sống ở Úc nêu vấn đề.

Bạn đọc Trường Huy, cũng sống ở Úc cho biết thêm: “Không biết thông lệ kiểu gì nhưng tôi ở Úc chở người ra sân bay không tốn 1 xu nếu chỉ chở đến cửa thả người xuống; nếu dừng xe lâu ở khu đưa đón sẽ bị phạt. Nếu muốn đưa đón người thân thì phải chạy xe vô bãi gởi tính theo giờ”.

“Tôi chỉ chấp nhận có ông Hảo thu phí gửi xe hơi vào chờ ở bãi đỗ xe của sân bay theo giờ. Còn xe vào đưa đón khách thu phí là sai quy định. Vì các con phố nội bộ, nơi đón và trả khách đều thuộc dự án của sân bay thuộc vốn Nhà nước sao thu phí, KH đọc ký tên Hai Lúa phản ánh.

Một KH đọc tên Tuấn bình luận: “Xin hãy ngưng so sánh Việt Nam có thông lệ quốc tế. Các quốc gia được đưa ra so sánh đều là một vài quốc thu thuế và phí từ cao rất cao. Bù lại, phúc lợi xã hội của các quốc gia đó là cực kỳ cao”.

HOÀNG PHI

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc các con phố Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu công dụng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/