Phá băng nợ xấu, cần tiền tươi nhưng cũng cần tình

duanempirecity.info – Cao ốc Saigon One Tower ở TP.HCM vừa bị thu hồi, mở đầu cho chiến dịch phá băng nợ xấu, biến “cục máu đông” thành tiền tươi thóc thật. Nhưng xiết nợ cũng phải bảo đảm có lý, có tình.

Tiến sĩ Trương Văn Phước – Ảnh: L.THANH

Tiến sĩ Trương Văn Phước, quyền chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, cho biết thực hiện nghị quyết 42 của Quốc hội, tài sản chắc chắn được thu giữ, phân phối ra phân khúc, đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu. Ông nói:

– Việc xử lý nợ xấu theo nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu của 1 vài tổ chức tín dụng vừa được Quốc hội thông qua cần được sự đồng thuận chung của toàn xã hội để việc xử lý nợ xấu tái tạo ra nguồn vốn cho hệ thống ngân hàng, phục vụ nền kinh tế. Người dân, doanh nghiệp cũng nên chia sẻ giả dụ cứ để các tài sản chắc chắn đó thì chúng sẽ bị hư hỏng, xuống cấp và gây thiệt hại chung cho toàn xã hội.

Video NGỌC THẠCH

Theo ông, nội dung tinh túy nhất của nghị quyết 42 là gì để đẩy nhanh công đoạn và hiệu quả xử lý nợ xấu?

– Nghị quyết 42 đặt ra rất nhiều vấn đề liên quan đến quá trình xử lý nợ xấu của 1 vài tổ chức tín dụng. Nhưng nếu cần phải nhặt nhạnh ra các gì tinh túy nhất, cốt lõi nhất của văn bản này thì tôi cho rằng có 2 điểm nổi trội nhất.

Trước hết, đó là cơ chế xử lý tài sản chắc chắn và thứ hai là cơ chế khắc phục gặp khó tình hình tài chính của 1 vài tổ chức tín dụng thể hiện ở lãi dự thu.

Về xử lý tài sản, nghị quyết cho phép 1 vài tổ chức tín dụng thu giữ và phân phối tài sản chắc chắn theo giá phân khúc thông qua 1 vài trình tự pháp lý rút gọn.

Về khắc phục gặp khó tình hình tài chính của 1 vài tổ chức tín dụng thì nghị quyết cho phép 1 vài khoản lãi dự thu, tức là các khoản lãi cho vay đã hạch toán vào nguồn thu nhưng thực chất chưa thu được do nợ xấu thì nay được phân bổ dần vào kinh phí từ 5-10 năm chứ không phải đưa tất cả vào 1 vài khoản chi ngay bây giờ.

Đồng thời, 1 vài tài sản chắc chắn phân phối theo giá phân khúc mà thấp hơn giá trị khoản vay thì tổn thất đó cũng được phân bổ tối đa là 10 năm.

Đó là hai điểm nổi trội mà theo tôi, giả dụ tổ chức 1 bộ máy triển khai nhanh và nắm vững các quy định của nghị quyết 42 thì kết quả xử lý nợ xấu sẽ tốt hơn nhiều. Khi nợ xấu được xử lý tốt hơn sẽ giúp cho tình hình tài chính của tổ chức tín dụng sẽ nâng cao hơn, tạo điều kiện giảm thấp mặt bằng lãi suất.

Sau vụ cao ốc Saigon One Tower ở TP.HCM vừa bị Công ty Quản lý tài sản của 1 vài tổ chức tín dụng (VAMC) thu giữ, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ phân phối tài sản này theo giá phân khúc. Nhưng làm sao để người vay không thiệt thòi, thưa ông?

– Về chuyện VAMC thu nợ cao ốc hơn 40 tầng trong TP.HCM, có thể nói đó là tài sản chắc chắn có giá trị lớn được xử lý sau khi nghị quyết 42 có hiệu lực. Thực ra chúng ta phải làm việc này sớm hơn để 1 vài tài sản đó được lưu động hóa thành nguồn tiền tươi cho 1 vài tổ chức tín dụng, vì suy cho cộng 1 vài tài sản đó là cũng là tài sản của toàn xã hội.

Nghị quyết 42 quy định việc thu giữ tài sản từ người vay tiền là cá nhân, tổ chức phải tuân theo trình tự pháp lý rất chặt chẽ, chặt chẽ, trong đó đã tiên liệu cả việc định giá tài sản thấp khiến cho người vay bị thiệt hại. Vì thực ra, trước khi thu giữ dự án, thửa đất, ngôi nhà… thì VAMC phải thuê 1 vài doanh nghiệp định giá có đầy đủ trách nhiệm rồi mới đưa ra phân phối đấu giá công khai tài sản đó.

Còn cá nhân vay tiền không trả được nợ, nếu nhà, đất của họ mà bị ngân hàng thu giữ thì có các lo ngại gì, thưa ông?

– Vấn đề xử lý nợ xấu của Việt Nam bình thường gắn có tài sản chắc chắn là đất và nhà. Đứng trước việc giả dụ không phân phối ngôi nhà của người vay thì tổ chức tín dụng thu nợ bằng 1 vàih nào?

Về mặt pháp lý, tổ chức tín dụng chẳng thể không lấy tài sản chắc chắn phân phối đi để thu hồi được vốn đã cho vay. Lý do là vốn này, suy cho cộng, cũng là tiền của người dân gửi chứ không phải là tiền của 1 vài tổ chức tín dụng.

Tôi nghĩ rằng điều này xã hội cũng cực kỳ chia sẻ. Khi cấn nợ, xiết nợ ngôi nhà, miếng đất của người vay thì 1 vài tổ chức tín dụng cũng phải nghiên cứu tình cảnh của bạn, chứ ai đi vay tiền kinh doanh mà không mong muốn làm ăn có lãi để trả được nợ gốc và tiền lãi. Nhưng nay vì nguyên do nào đó mà không trả được nợ thì tổ chức tín dụng cũng cần phải chọn 1 vàih xử lý thế nào cho có tình có lý.

Dĩ nhiên cũng phải nói có nơi này, nơi khác, 1 số cán bộ ngân hàng chèn ép người vay tiền hoặc thông đồng có bên thứ ba để mua rẻ tài sản chắc chắn của bạn. Tuy nhiên, tôi nghĩ các trường hợp đó là không nhiều và không phổ biến.

Ông đã từng giữ chức tổng giám đốc 1 ngân hàng. Vậy theo ông, 1 vàih giải quyết có tình có lý trong thu nợ ở đó là gì?

– Cách đó mười mấy năm, tôi từng làm điều hành 1 ngân hàng thương mại. Nợ xấu thời gian đó cũng rất cao và đề nghị xử lý cũng cực kỳ gay gắt và khẩn trương. Để thu giữ tài sản là nhà, đất của bạn, chúng tôi cũng phải nghiên cứu tình cảnh, cuộc sống của người vay.

Nếu người vay tiền gặp khó quá thì ngân hàng cũng phải chi tiền ra thuê nhà cho họ ở. Thậm chí có nhiều gia đình con đông mà nhà đã thế chấp rồi thì chúng tôi cũng phải mua căn nhà rẻ hơn cho bạn để họ có nơi nương náu.

Nên xử lý nợ xấu phải có tình, có lý và linh hoạt. Bên cạnh đó, nghị quyết 42 cũng tạo điều kiện cho việc xử lý trường hợp người vay chây ỳ không chịu trả nợ. Theo đó, văn bản này cho phép xử lý tài sản chắc chắn theo quy trình rút gọn có quy định pháp lý rất chặt chẽ để đẩy nhanh công đoạn xử lý nợ xấu chứ không kéo dài 1 vài năm như lâu nay.

LÊ THANH (thực hiện)

Vị trí căn hộ Empire City tọa lạc ở dọc đường Mai Chí Thọ (Đại Lộ Đông Tây) ở Khu tính năng số 2 (2B) phía Nam khu lõi trọng điểm khu thành phố Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM, ven sông Sài Gòn. Tìm hiểu thêm tiện ích căn hộ Empire City https://duanempirecity.info/#tien-ich-empire-city

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-quan-2/cho-thue-can-ho-masteri-thao-dien/